Bông hoa Sao tháng Giêng

Ai có dịp về thăm trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, được gặp gỡ với những học viên xuất sắc của Trường, hẳn sẽ khó quên hình ảnh một cô gái nhỏ nhắn, dễ thương người vừa đạt danh hiệu “Sao tháng Giêng”. Phần thưởng cao quý của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng – Đó là nữ Cảnh sát CAND trong tương lai của lực lượng CAND – Chu Thị Hoa Lài – Học viên lớp D23A trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. 

Hoa Lài bên trái và bạn

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống trong lực lượng Cảnh sát  Phòng cháy và  chữa cháy. Từ nhỏ Hoa Lài ước mơ sẽ trở thành một chiến sỹ Công an nhân dân nên Hoa Lài đã nối nghiệp gia đình thi vào trường Đại học Phòng cháy chữa cháy đó cũng là ước nguyện và mong mỏi của Bố, Mẹ những người luôn quan tâm và ủng hộ Hoa Lài quyết không từ bỏ ước mơ và hoài bão của mình để trở thành một chiến sỹ Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy.
 
Niềm vui ấy đã thành hiện thực khi năm 2007 em trúng tuyển vào Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. Những ngày mới nhập trường đó là một thời gian khó khăn nhất đối với Hoa Lài. Từ quê hương Đồng Nai, cô gái Miền Nam với nét  dịu dàng, nhút nhát đến với Hà Nội, với trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, còn bao bỡ ngỡ, xa lạ. Nhưng Hoa Lài đã sớm hòa nhập với môi trường học tập và phấn đấu để thực hiện ước mơ của mình. Trong các năm học, Hoa Lài không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện và tham gia các phong trào. Nhờ có sự rèn luyện và cố gắng hết mình nên trong 3 năm học vừa qua, Hoa Lài luôn đạt danh hiệu học viên xuất sắc, đoàn viên ưu tú, nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp. Từ năm 2008 đến nay là ủy viên BCH Đoàn trường, Hoa Lài luôn hăng hái, nhiệt tình tham gia các phong trào do Đoàn thanh niên Tổng Cục XDLL Công an nhân dân và Trường Đại học PCCC phát động.
 
Ngoài việc học tập Hoa Lài tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, phong trào nghiên cứu khoa học, các phong trào hoạt động tình nguyện, hoạt động trong tổ phát thanh tuyên truyền trong nhà trường vào các buổi chiều hàng tuần. Những hoạt động Đoàn – Hội chiếm rất nhiều thời gian, nhưng không vì thế mà kết quả học tập giảm sút. Năm học 2008 – 2009 vừa qua em đạt danh hiệu học viên xuất sắc với số điểm khá cao: 8,28. Hiện nay, Hoa Lài đang là đối tượng bồi dưỡng kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
 
Khi được hỏi về bí quyết học tập và rèn luyện để đạt thành công, Hoa Lài tâm sự: “Trong học tập, công tác và trong cuộc sống hàng ngày của tôi không phải lúc nào cũng suôn sẻ và đạt được kết quả như mong muốn. Vì vậy, tôi luôn luôn tự nhủ mình phải cố gắng hết sức trong mọi hoàn cảnh; sống thành thật với chính mình, biết nuôi dưỡng những ước mơ mà mình ấp ủ, tôi luôn lắng nghe những lời góp ý, những lời khuyên chân thành của mọi người để hoàn thiện mình hơn. Nếu đã cố gắng nhưng chưa thể đạt được kết quả như mong muốn thì phải coi đó là chuyện bình thường và phải xem xét lại nhược điểm của mình để khắc phục, nhưng nếu không cố gắng, không có niềm đam mê thì chắc chắn sẽ không bao giờ thành công”.
 
Những lời tâm sự của Hoa Lài cũng là những bài học và bí quyết rất bổ ích cho các bạn học viên, đoàn viên thanh niên trong quá trình rèn luyện, học tập và bồi dưỡng ý thức cho mình. Luôn phấn đấu đạt được những thành tích cao quý, trở thành tấm gương luôn tỏa sáng trong phong trào Đoàn thanh niên của Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy nói riêng và lực lượng Công an nhân dân nói chung.
 
Nhân dịp xuân về, Chúc cho “Sao tháng Giêng”của Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy sẽ luôn thắp sáng ước mơ của mình, là những bông hoa tiêu biểu tỏa ngát hương thơm.

Nguyễn Điệp

Lễ ra quân Tháng thanh niên năm 2014 của Liên chi đoàn cơ sở 3 Long Thành, Đồng Nai
Lễ ký giao ước thi đua năm học 2014 – 2015 khối học viên cơ sở 1
Đoàn thanh niên Trường Đại học PCCC thăm quan Bảo tàng Công an nhân dân