Việt Nam: Lên kế hoạch uống thuốc phòng nhiễm phóng xạ.

Ngày 12/4/2011, TS Nguyễn Huy Nga, cục trưởng cục Quản lý môi trường y tế (bộ Y tế) cho biết, nước ta hiện ở giai đoạn chưa bị ảnh hưởng bởi phóng xạ từ Nhật Bản. Tuy vậy, Bộ Y tế cũng đã xây dựng chương trình dự phòng nhiễm phóng xạ cho người dân.
 Đọc thêm các bài về:  "Phòng ngừa chất phóng xạ"

TS Nga khuyến cáo, thuốc kali iốt là dược phẩm, nên người dân khi sử dụng phải có sự chỉ định của bác sĩ. Hiện cục Quản lý Dược là đơn vị sẽ lo việc nhập cũng như dự trữ thuốc.
 
Thời điểm này, chương trình dự phòng cho người dân uống thuốc kali iốt để dự phòng nhiễm phóng xạ mới là phương án nếu mức phóng xạ nguy hiểm, chưa phải là kế hoạch gần. Khi nào mức nguy hiểm báo động, bộ Y tế sẽ có những kế hoạch cụ thể.
 
PGS.TS Mai Trọng Khoa, phó giám đốc bệnh viện Bạch Mai, kiêm giám đốc trung tâm Ung bướu, bệnh viện Bạch Mai, nói rõ thêm về tác dụng của việc dùng thuốc kali iốt: Thuốc này nhằm giảm thiểu nguy cơ ung thư tuyến giáp bằng cách chủ động đưa trước một lượng thuốc iốt vào cơ thể làm ngừng, hoặc không hấp thu iốt phóng xạ xâm nhập vào cơ thể và không có cơ hội tập trung vào tuyến giáp. Lượng iốt phóng xạ sẽ nhanh chóng bị đào thải qua nước tiểu.
 
ST.(Theo SGTT)
Sách tham khảo: Góp phần nghiên cứu, vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế
Chưa phát hiện chất gây teo não trong 10 mẫu hướng dương
Những cách chữa cháy xăng dầu hiệu quả