Việt Nam: Phóng xạ còn không đáng kể.

Kết quả quan trắc mẫu nước mưa mới nhất do Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) kiểm nghiệm cho thấy đồng vị phóng xạ hạt nhân đã ở mức không đáng kể.

Tối 21/4/2011, chuyên gia Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân cho biết, mẫu nước mưa được xét lấy ngày 17/4 cho thấy chỉ còn dấu hiệu của đồng vị  phóng xạ nhân tạo I-131 ở mức rất nhỏ và không còn phát hiện thấy các đồng vị khác là Cs-134 và Cs-137.

Các số màu đỏ là nồng độ hạt nhân phóng xạ I-131 (đơn vị: micro Bq/m3) mà trạm quan trắc ghi nhận được trong ngày 18/4/2011. Một số trạm trước đây ghi nhận được hạt nhân phóng xạ giờ không phát hiện được hạt nhân phóng xạ nào hoặc mức đã giảm đi. (Nguồn: VAEI)

Về diễn biến tại Nhật Bản, theo Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, TEPCO đã thông báo về mực nước nhiễm xạ trong tầng ngầm tòa nhà lò tổ máy số 5 và số 6 cùng đường hầm nối với tổ máy số 3 và số 4 đang tăng.
TEPCO đã chọn Công ty Areva của Pháp để tiến hành xây dựng cơ sở tẩy xạ cho nước đọng tại khu vực nhà máy Fukushima I với công suất xử lý 1.200 tấn nước nhiễm xạ/ngày. Dự kiến cơ sở này sẽ đi vào vận hành trong tháng sáu tới.
 
 

ST.(Theo Dân trí)

Tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ từ hàn, cắt kim loại
Cháy do chập điện – nguyên nhân khó lường
Hệ thống chữa cháy phun sương áp lực cao cho công trình dàn khoan