Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ học tập thực tập phương án

Nằm trong chương trình huấn luyện thường kỳ về và thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, với mục đích nhằm nâng cao tính cơ động, tinh nhuệ và khả năng chiến đấu cao, đảm bảo sẵn sàng thường trực chiến đấu khi có cháy xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ngày 8/6/2013, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ học tập nhà trường đã tiến hành tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ như sau:

Tình huống giả định: Cháy tại phòng ở 202 nhà N2 – KTX Trường Đại học PCCC. Khi cháy xảy ra đã phát triển nhanh chóng và tỏa ra nhiều khói. Lực lượng cơ sở đã sử dụng phương tiện tại chỗ để khống chế tuy nhiên theo nhận định ban đầu thì không thể khống chế được, đám cháy đã bao trùm toàn bộ căn phòng với diện tích 15m2, khói đã bao trùm toàn bộ hành lang và có 4 người đang bị mắc kẹt trong đám cháy trong đó hai nạn nhân mắc kẹt tầng 3 và hai nạn nhân mắc kẹt tầng 2 phòng 202 không thể thoát nạn qua cầu thang bộ.

Giải quyết tình huống giả định như sau: Sau khi nhận được tin báo cháy, tổ thông tin nhanh chóng xác minh lại thông tin về vụ việc như địa chỉ xảy ra, số lượng người bị nạn…báo cáo chỉ huy. Chỉ huy quyết định xuất 2 xe chữa cháy nhanh chóng đến hiện trường. Qua công tác trinh sát nắm được tại hiện trường xảy ra, số lượng người mắc kẹt chỉ huy đã quyết định hướng tấn công và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tiểu đội như sau:

Tiểu đội 1: Triển khai đội hình 2 lăng B theo cầu thang bộ lên tầng 2 dập tắt đám cháy tại phòng bị cháy và làm mát cho cán bộ chiến sỹ.

Tiểu đội 2: Tiến hành triển khai đội hình cứu người bằng thang ba, nhanh chóng cứu hai nạn nhân từ tầng hai xuống qua thang. Đồng thời sử dụng loa cầm tay và hướng dẫn nạn nhân từ tầng 3 xuống theo cầu thang bộ.

Kết quả buổi diễn tập: tình huống đưa ra đã được giải quyết triệt để, bốn nạn nhân đã được cứu an toàn. Tuy nhiên, thông qua buổi rút kinh nghiệm về phương án diễn tập hai đồng chí chỉ huy đã nhận xét những việc đã làm được và những tồn tại cần khắc phục trong quá trình triển khai phương án và đánh giá cao khả năng của 2 tiểu đội cũng như tinh thần, trách nhiệm của cán bộ chiến sỹ trong đội. Thông qua buổi diễn tập giúp cán bộ chiến sỹ nắm bắt được các thao tác, sử dụng thuần thục các trang bị phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã được trang bị. Thành thạo các thao tác cơ bản, nhuần nhuyễn về động tác nghiệp vụ góp phần thực hiện có hiệu quả công tác triển khai chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Phạm Huynh – Lê Vĩnh

Lễ Bế mạc đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài cơ sở giáo dục đại học tại Trường Đại học PCCC
Bế mạc giải bóng chuyền khối cán bộ, giáo viên, công nhân viên
Bế giảng lớp DS1 đại học PCCC niên khóa 2008-2012