Đảm bảo an toàn ga Hà Nội những ngày cuối năm

 

Cùng với các đồng chí Phòng Cảnh sát PCCC số 2, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội kiểm tra địa bàn cuối năm, nhóm phóng viên chúng tôi có dịp được làm việc tại Ga Hà Nội. Đây là nhà ga liên vận quốc tế – ga hành khách lớn nhất của Đường sắt Việt Nam, đồng thời là một đầu mối giao thông vận tải quan trọng của Thủ đô Hà Nội. Theo ông Hà Quốc Hùng – Trưởng Ga Hà Nội, hiện mỗi ngày bình quân có khoảng 9.000 – 10.000 lượt hành khách đi, về Ga trong một ngày đêm. Trong những ngày Tết Nguyên đán sắp tới, lượng khách có thể tăng lên gấp đôi so với ngày thường. Ngoài số lượng lớn hành khách đi tàu, người đón tiễn, còn có số lượng lớn những cửu vạn, hàng rong, xe ôm, taxi hoạt động… tại địa bàn Ga không khác gì một xã hội thu nhỏ, đặc biệt diện tích Ga rất lớn, giáp với 4 quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng và Ba Đình. Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, an toàn cháy, nổ đặc biệt là dịp gần Tết Nguyên đán được Ban Lãnh đạo Chi cục Đường sắt miền Bắc và Ga Hà Nội đặc biệt quan tâm.

 

Trước mắt chúng tôi là hình ảnh đoàn tàu đang về Ga. Lượng hành khách tương đối lớn, mọi người hối hả lên, xuống. Tuy nhiên, không hề thấy bóng dáng các phe vé, những bà bán hàng rong, xe ôm tranh giành khách như chúng tôi tưởng tượng. Chia sẻ về điều này, ông Hùng – Trưởng Ga Hà Nội cho biết: hiện nay, với mục đích gia tăng thêm các dịch vụ tiện ích, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, đảm bảo trật tự, an toàn nhà ga, bắt đầu từ ngày 15/12/2017, Ga Hà Nội đã triển khai cổng soát vé tự động 6 làn với 10 cổng soát vé tự động. Việc tổ chức kiểm soát ra vào tại các ga nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường văn minh, thân thiện tại các khu ga, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa và hạn chế các đối tượng xấu, buôn bán hàng rong vào ga lên tàu, đảm bảo trật tự an toàn, an ninh trên tàu, dưới ga; đặc biệt là tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn hành khách trong dịp Tết Mậu Tuất 2018.

 

Ngoài ra, ông Hùng cũng hồ hởi chia sẻ với chúng tôi về hệ thống PCCC mới được lắp đặt trong năm 2017: Nắm bắt được nguy cơ tiềm ẩn gây cháy, nổ cao, trong năm 2017, Ga Hà Nội đã trang bị hệ thống chữa cháy tại chỗ, hệ thống bể nước chữa cháy, hệ thống bơm và hệ thống báo cháy tự động và được Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Ngoài ra, nhằm đảo bảo an toàn PCCC, Ban Lãnh đạo Chi cục Đường sắt miền Bắc và lãnh đạo Ga Hà Nội đã yêu cầu tất cả các đơn vị nằm trong Ga ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC. Trên các khoang tàu đều phải trang bị hệ thống bình bột, bình CO2 và các tiêu lệnh về PCCC. Bên cạnh đó, ngoài các bến chờ, bãi gửi xe, trong sân ga đều được treo các biển cảnh báo nguy hiểm cháy, nổ, tiêu lệnh chữa cháy, bảng chỉ dẫn thoát hiểm để nhắc nhở người dân luôn tuân thủ quy định an toàn. Đồng thời, tại cửa Ga và bến chờ đều được treo các pano, khẩu hiệu: “Gọi 114 không mất tiền”; “An toàn về phòng chống cháy, nổ…”. Ga cũng thường xuyên phát các cảnh bảo tuyên truyền an ninh trật tự, lồng ghép vào đó là nội dung đảm bảo an toàn PCCC, phát tờ rơi về PCCC nhằm nâng cao hơn nữa ý thức của người dân.

 

Vào những dịp cuối năm, gần giáp Tết Nguyên đán, tình hình an ninh trật tự tại Ga hết sức phức tạp, lượng hàng hoá vận chuyển vào trong các kho, bãi trong Ga lớn, người dân mang nhiều hành lý lên tàu khó kiểm soát,… dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ cao. Nắm bắt được điều đó, Ban Giám đốc Chi cục Đường sắt miền Bắc và lãnh đạo Ga đặc biệt chú trọng vào việc xây dựng Đội Chữa cháy cơ sở hết sức bài bản, chuyên nghiệp. Đội PCCC cơ sở của Ga có 33 cán bộ gồm lực lượng bảo vệ tại ga và các cán bộ làm công tác khác. Tất cả thành viên trong đội đều được huấn luyện chứng chỉ về PCCC có nhiệm vụ tuyên truyền, huấn luyện cho toàn thể cán bộ, công nhân viên về đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, kiểm tra, giám sát hoạt động PCCC của các đơn vị trên địa bàn Ga, tham mưu cho Ban Lãnh đạo Ga về quy định, quy chế về an toàn cháy, nổ phù hợp với thực tế. Đặc biệt, vào những ngày cao điểm như dịp cuối năm, Tết Nguyên đán…, Đội PCCC cơ sở luôn thường trực, 8 người/tổ, kiểm tra 24/24 nhằm nắm bắt tình hình an ninh trật tự, PCCC báo cáo kịp thời Ban Lãnh đạo Ga.

 

Ngoài ra, nhằm đảm bảo công tác PCCC dịp giáp Tết, Ban Lãnh đạo Ga cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra định kỳ các phương tiện PCCC, các doanh nghiệp vận tải đóng trên địa bàn Ga. Hiện nay, Ga được trang bị hơn 100 bình chữa cháy các loại, 2 máy bơm chữa cháy, hệ thống chữa cháy vách tường tại khu vực nhà chờ, sân ga… Đặc biệt, nhằm nâng cao khả năng ứng trực, Ga còn thường xuyên tổ chức diễn tập với Phòng Cảnh sát PC&CC số 2, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội nâng cao hơn nữa ý thức của cán bộ, công nhân viên nhà Ga.

 

Để nâng cao hiệu quả và đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, Ga Hà Nội cũng thường xuyên phối hợp với các các cơ quan chức năng trên địa bàn Ga như: Đồn Công an, lực lượng C67, Phòng Cảnh sát PCCC số 2… tăng cường kiểm tra, phát hiện các đối tượng chuyên chở chất gây cháy, nổ, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, kiểm soát trọng tải phương tiện ra vào ga, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự và phòng chống cháy, nổ  trên địa bàn Ga Hà Nội.

 

Trao đổi với đồng chí Thượng sỹ Nguyễn Văn Long – cán bộ phụ trách địa bàn Ga Hà Nội,  Phòng Cảnh sát PC&CC số 2, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội cho biết: “Vào mỗi dịp Lễ, Tết, việc đảm bảo an toàn PCCC Ga Hà Nội luôn được  Phòng hết sức chú ý và đánh giá là một trong những địa bàn trọng điểm, nguy cơ cháy, nổ cao vì vậy ngoài việc thường xuyên phối hợp với Ban Lãnh đạo Ga Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, Phòng cũng đã lên các phương án xử lý trong trường hợp có sự cố cháy, nổ xảy ra”.

 

Với tất cả sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, công nhân viên, cùng với các biện pháp phòng ngừa tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCC, Ban Lãnh đạo Ga Hà Nội luôn mong muốn được phục vụ tốt nhất cho người dân, là cầu nối để những con người xa quê hương trở về nhà, đón một cái Tết sum vầy, bình an.

Thái Thụy

 

Đẩy mạnh triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy
Hội Phụ nữ Trường Đại học PCCC nghe báo cáo chuyên đề “Phụ nữ với việc cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình; xây dựng gia đình hạnh phúc”
Bế giảng lớp Bồi dưỡng cán bộ quy hoạch chức danh trưởng phòng và tương đương thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC-CNCH Khóa 1