Đội tuyển Olympic Tin học Trường Đại học PCCC đạt thành tích đặc biệt trong Kì thi Lập trình viên sinh viên quốc tế ICPC Asia Hà nội và Cuộc thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 27

Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC (ACM International Collegiate Programming Contest) là cuộc thi lập trình lâu đời và danh giá nhất dành cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng trên thế giới, là cơ hội cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng thể hiện, rèn luyện các kỹ năng lập trình và giải quyết vấn đề. ACM/ICPC được thi theo hình thức tập thể, mỗi đội tuyển gồm 03 thành viên. Cũng qua các kỳ ACM/ICPC, các lớp sinh viên có dịp tự khẳng định mình, đồng thời tự đánh giá trình độ của mình trên bước đường sự nghiệp. 

 

Cuộc thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam là kì thi tin học lớn nhất dành cho sinh viên hiện nay. Mục đích của cuộc thi nhằm khuyến khích phong trào học tập, rèn luyện, nghiên cứu sáng tạo CNTT-TT của sinh viên trong các trường Đại học, cao đẳng. Theo thông lệ, Olympic Tin học được tổ chức vào tháng 10 – tháng 11 hàng năm. Thời điểm này đã được coi như những ngày Hội của sinh viên yêu thích CNTT-TT được tuyển chọn qua các kỳ thi từ các trường Đại học và Cao đẳng, những người có ý chí rèn luyện, tự tin bước vào một cuộc đấu trí hấp dẫn, đòi hỏi sự thông minh, sáng tạo. 

Từ ngày 27 đến 30/11/2018, Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 27 và Kì thi Lập trình viên sinh viên quốc tế ICPC Asia Hà nội được tổ chức với quy mô lớn: gồm 112 huấn luyện viên, 745 thí sinh Việt Nam và 38 huấn luyện viên, 57 thí sinh người nước ngoài đến từ 56 trường đại học hàng đầu trên cả nước, như: ĐH Công nghệ/ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Khoa học tự nhiên/ĐHQG Tp.HCM, ĐH Quốc tế Tp.HCM, Học viện KTQS, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Học viện Cảnh sát ND, Học viện An ninh ND, ĐH FPT, ĐH Điện lực… và 19 đội nước ngoài từ các trường lớn nhất của Châu Á như Đại học Bắc Kinh, Đại học quốc gia Indonesia Đại học quốc gia Hàn Quốc, Đại học công nghệ Tokyo…

 

Ở nội dung cá nhân của Cuộc thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 27 với hình thức thi làm bài 180 phút lập trình trên máy tính, các học viên: Nguyễn Đặng Long Nhật D33A đã xuất sắc đạt giải nhì, Nguyễn Mạnh Cường D33C đạt giải ba, Trịnh Quang Thái đạt giải khuyến khích. Lần đầu tiên trường ta có được giải nhì trong nội dung này (2 lần tham dự trước đạt giải ba).

 

 

Đội tuyển của nhà trường nâng cúp tại lễ trao giải.

 

Và đặc biệt ở nội dung đồng đội ICPC của Kì thi Lập trình viên sinh viên quốc tế ICPC Asia điểm thi Hà nội với hình thức thi làm bài 5 tiếng lập trình trên máy tính trong đó tất cả các câu hỏi và trả lời đều bằng tiếng Anh. Với lần đầu tiên tham gia, sau khi xuất sắc qua vòng loại quốc gia đội T34 team 1 (Phan Văn Nhân D32E, Nguyễn Mạnh Cường D33C, Lê Anh Tài D33B cùng HLV Nguyễn Tài Năng Lượng BM2) của trường ĐHPCCC đã tiến thẳng vào vòng chung kết khu vực Châu Á tại điểm thi Hà Nội. Tại đây sau khi trải qua 5 tiếng đồng hồ làm bài đội tuyển đã làm ngỡ ngàng khán giả và các đội khác khi dành được điểm cao nhất với việc giải được 2 bài toán của đề thi với thời gian ngắn nhất 118 phút xếp trên tất cả các đội đăng ký nội dung không chuyên (non IT) và đoạt chức vô địch. Các thứ hạng tiếp theo gồm có đội MTA_KC của HV Kỹ Thuật Quân sự (Giải nhì) và đội PTIT.STM32F103 của HV Bưu Chính Viễn Thông ( Giải ba) và đội AOF.Center của Học viện Tài Chính đạt giải Khuyến Khích.

 

Với thành tích đặc biệt này đội tuyển Olympic Tin học của Trường Đại học PCCC nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT, Ban chấp hành Trung ương Hội sinh viên Việt Nam và Chủ tịch ICPC toàn cầu cho một trong hai đội Việt Nam xuất sắc nhất dự ICPC châu Á điểm thi Hà Nội năm 2018 đồng thời khẳng định thương hiệu và chất lượng của nhà trường trong việc đào tạo các môn cơ bản ở khối các trường đại học kỹ thuật trên cả nước.

 

Thứ trưởng Bộ TT&TT trao Bằng khen và cúp vô địch của Bộ TT&TT cho hai đội ĐH Phòng cháy chữa cháy và ĐH Bách khoa Hà Nội.

 

Quang Thanh (BM2) 

Học viên Khóa D32 thực tập tốt nghiệp tại Công an Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Quản lý học viên phổ biến Quy định “Đối với học viên khi sử dụng các trang mạng xã hội” và tổ chức cho học viên viết cam kết “Thực hiện đúng quy định khi sử dụng các trang mạng xã hội”
Học viên Khóa DS10 bảo vệ thành công Đồ án tốt nghiệp và Khóa luận tốt nghiệp