Một số kết quả nổi bật qua đợt thực tế chính trị – xã hội của học viên Khóa D34, Trường Đại học PCCC

Xã Nam Thanh nằm ở phía Đông Nam huyện Nam Trực; phía Tây giáp xã Nam Lợi, phía Đông Nam giáp thị trấn Cổ Lễ, xã Trung Đông, xã Trực Tuấn, huyện Trực Ninh, phía Bắc giáp xã Nam Hồng. Xã có diện tích đất tự nhiên 723,49ha, trong đó đất nông nghiệp là 509,67ha, đất phi nông nghiệp là 21,382ha. Dân số 11,776 nhân khẩu, với 3951 hộ, gồm 10 thôn, làng cổ (23 thôn); có hai tôn giáo là Phật giáo và Công giáo trong đó có 12% dân số theo Đạo Công giáo.

Đời sống của nhân dân trong tại địa bàn xã chủ yếu phụ thuộc vào nghề trồng lúa, ngoài ra còn có một số ngành nghề như: cơ khí nhôm, nghề thủy tinh, nghề nhựa, thu mua phế liệu, chế biến gỗ, dệt, vận tải. Đây là một vùng quê cách mạng, đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, có 12 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 01 anh hùng lực lượng vũ trang. Công tác An ninh chính trị – Trật tự an toàn xã hội được duy trì ổn định. Năm 2016, xã Nam Thanh đã về đích nông thôn mới, duy trì ổn định 19 tiêu chí nông thôn mới. Nhìn  chung, học viên nhà trường về thực tế chính trị – xã hội tại đây có nhiều điều kiện thuận lợi, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều thách thức trong công tác quản lý.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy – Ban Giám hiệu Trường Đại học PCCC, Ban Chỉ đạo đợt thực tế chính trị – xã hội đã phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy, hệ thống chính quyền xã Nam Thanh, huyện Nam Trực và Công an địa phương, đồng thời được sự giúp đỡ tận tình, chu đáo của bà con nhân dân nơi học viên cư trú, học viên Khóa D34 đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực và có ý nghĩa.

Những ngày đầu đến thực tế tại địa bàn xã Nam Thanh, 150 Học viên đã được tìm hiểu về lịch sử, truyền thống cách mạng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã; nghe báo cáo chuyên đề về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và an ninh trật tự trên địa bàn xã; kết quả thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước tại địa phương; tìm hiểu về các hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa, cứu trợ, cứu nạn khi thiên tai, bão lũ xảy ra; kết quả xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân; các chương trình và mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại địa bàn xã. Bước tìm hiểu này rất quan trọng để học viên nắm bắt được tình hình địa phương, từ đó đề ra phương hướng, biện pháp hoạt động “ba cùng” với nhân dân đạt hiệu quả cao nhất.

100% học viên đã tham gia hoạt động lao động, sản xuất giúp nhân dân: từ việc đi chợ, nhặt rau, nấu ăn, quét nhà, lợp mái bếp, quét vôi tường nhà; nhổ cỏ chăm vườn rau, cây cảnh; cắt tóc miễn phí cho bà con nhân dân. Học viên đã chủ động tham gia hoạt động hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ đường làng ngõ xóm, khuôn viên cơ quan chính quyền, các trường học trên địa bàn xã; giảng dạy ngoại khóa lớp kỹ năng sống cho gần 200 trẻ em ở Trường Mầm non Nam Thanh …Đây là sự quan tâm thiết thực, có ý nghĩa đối với việc bồi dưỡng thế hệ trẻ tại địa phương. Những hoạt động thường ngày trên đã xóa nhòa khoảng cách giữa học viên và nhân dân địa phương, các em dường như đang được sống trong chính các ngôi nhà của mình, trên quê hương mình.

Học viên đã đóng góp hàng trăm lượt ngày công để giúp nhân dân Xối Tây 1 xây dựng sân bóng đá, sân cầu lông khang trang, sạch đẹp; tặng sân bóng chuyền cho nhân dân thôn Xối Tây 3. Từ đây, bà con đã có thêm một nơi tập luyện thể dục thể thao sau một ngày dài lao động. Đây là món quà tri ân mà đồng chí Thiếu tướng, TS. Lê Quang Bốn – Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC tặng bà con nhân dân – mảnh đất gắn liền với tuổi thơ của đồng chí Hiệu trưởng.

Các hoạt động xã hội, “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” được chú trọng, quan tâm đặc biệt. Ban Chỉ đạo hoạt động thực tế chính trị – xã hội đã phối hợp với lãnh đạo chính quyền và Đoàn Thanh niên xã Nam Thanh tổ chức dâng hoa, dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ xã. Đại diện lãnh đạo Trường Đại học PCCC đã thăm hỏi tặng quà 30 gia đình chính sách và hộ nghèo; tặng quà 10 học sinh vượt khó học giỏi của Trường Tiểu học và Trường THCS Nam Thanh. Học viên tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ gia đình nghèo, neo đơn hàng ngày.

Hoạt động phát thanh tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh xã Nam Thanh do học viên viết bài, biên tập và phát thanh dưới sự hướng dẫn của giáo viên, được duy trì hàng ngày với thời lượng 30 phút. Đội Phát thanh của học viên Khóa D34 đã trực tiếp phát thanh 20 chuyên đề có ý nghĩa thiết thực đối với nhân dân như: phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở vùng nông thôn; vai trò, trách nhiệm của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong xã hội hiện nay;…

Công tác chăm lo, bồi dưỡng thế hệ thiếu niên nhi đồng được khích lệ, quan tâm. Học viên Khóa D34 tổ chức hướng dẫn cho học sinh cấp 1,2 học tập các môn văn hóa cơ bản tại gia đình vào các buổi tối. Tổ chức ôn tập nghi thức Đoàn – Đội; dạy múa, hát các bài hát truyền thống, về thanh thiếu niên, nhi đồng; tổ chức các trò chơi dân gian, dạy các tiết mục dân vũ cho học sinh Trường THCS Nam Thanh, dạy về kỹ năng sống cho các cháu thiếu nhi Trường Mầm non Nam Thanh.

Hoạt động tuần tra an ninh, trật tự thôn xóm của học viên và công an xã được duy trì đều đặn hằng ngày. Học viên được tiếp cận và trực tiếp thực hiện công tác tuần tra, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã, qua đó giúp học viên học hỏi quy trình, cách thức tuần tra, kỹ năng nghiệp vụ góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Trong đợt thực tế này, học viên đã có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi như: phối hợp với các ban, ngành đoàn thể xã Nam Thanh, Công an huyện Nam Trực tổ chức giao hữu bóng đá, bóng chuyền. Tổ chức các buổi sinh hoạt văn hóa tại Nhà Văn hóa các thôn nơi học viên ở. Học viên đã tham gia và phối hợp cùng với nhân dân và chính quyên thôn Long Hưng tổ chức Lễ hội Thành hoàng làng thành công. Nhà trường đã phối hợp cùng UBND xã Nam Thanh tổ chức 02 buổi Liên hoan Văn nghệ (dịp Tết Trung thu 2019 và Tổng kết Đợt thực tế chính trị – xã hội) tại sân trụ sở UBND xã, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân, là món quà tinh thần để cảm ơn, tri ân những tình cảm sâu sắc và sự giúp đỡ to lớn của Đảng ủy, chính quyền đoàn thể và gia đình nơi học viên cư trú.

Chỉ sinh hoạt cùng trong 3 tuần lễ, nhưng nhân dân trong xã thực sự coi những học viên Khóa D34 Trường Đại học PCCC như những người con của quê hương, sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất để các em được sinh hoạt và lao động cùng nhân dân. Để ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của tập thể cán bộ, giáo viên và học viên Trường Đại học PCCC trong thời gian thực tế, Cấp ủy, chính quyền địa phương đã tặng 16 giấy khen cho các học viên có nhiều thành tích trong đợt thực tế. Đây là những “phần thưởng” vô cùng quý giá, chắc chắn sẽ còn đọng mãi trong trái tim và tình cảm cán bộ, giáo viên và học viên nhà trường.

Những kết quả hoạt động thực tế chính trị – xã hội đã cho thấy sự đúng đắn từ chủ trương của Bộ Công an, sự chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học PCCC. Hoạt động này đang ngày càng trở thành một trong những hoạt động quan trọng trong chương trình đào tạo của Trường Đại học PCCC nói riêng và các Trường CAND nói chung , không những tạo điều kiện cho học viên gắn bó với nhân dân và làm quen với công tác dân vận mà còn nhằm nâng cao phẩm chất đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống và kỹ năng nghề nghiệp cho học viên, góp phần nâng cao phẩm chất người Công an cách mạng “Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ”, đồng thời thắt chặt hơn tình đoàn kết quân – dân, củng cố, xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an nhân dân  nói chung và người chiến sỹ Cảnh sát PCCC&CNCH nói riêng trong lòng nhân dân./.

Ngọc Thắng – (BM1) 

Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ học tập, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy tham gia chữa cháy tại nhà tập thể Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội
Đội tuyển Olympic Vật lí Trường Đại học PCCC đạt thành tích cao trong kì thi Olympic Vật lí sinh viên toàn quốc năm 2021
Chi bộ Liên thông 2 tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới