Đội Chữa cháy Robot của Nhật Bản

 

Nhật Bản vừa triển khai hệ thống robot chữa cháy đầu tiên tại Thành phố Ichihara, tỉnh Chiba, nơi tập trung nhiều nhà máy hóa dầu, để giúp chữa cháy ở những khu vực nguy hiểm mà lính chữa cháy khó tiếp cận.

 

Đội chữa cháy đặc biệt này gồm 4 robot đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau, có thể chữa cháy tại các khu vực nguy hiểm mà lính chữa cháy khó tiếp cận.

 Nhật Bản đưa vào sử dụng hệ thống robot chữa cháy đầu tiên - Ảnh 1.

Robot “Water cannon” biểu diễn phun nước ở Ichihara.

 

Với tên gọi Scrum Force, hệ thống có tổng trị giá lên tới 1,38 tỷ yen này bao gồm 4 robot với các nhiệm vụ khác nhau. Robot Sky Eye có nhiệm vụ theo dõi và giám sát trên không, Robot Land Eye giám sát dưới mặt đất, Robot Tough Reeler triển khai các ống, vòi chữa cháy và Robot Water Canon có nhiệm vụ phun nước chữa cháy.

Hệ thống Scrum Force do Cục Phòng cháy, Chữa cháy và Ứng phó thảm họa (FDMA) thuộc Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản nghiên cứu chế tạo sau một loạt các vụ cháy xảy ra ở các tổ hợp hóa dầu tại Ichihara hồi tháng 3/2011 trong thảm họa động đất kinh hoàng ở khu vực Đông Bắc Nhật Bản. Vào thời điểm đó, lính chữa cháy đã không thể tiếp cận các đám cháy do nhiệt độ cao.

Theo dự kiến, FDMA sẽ triển khai các hệ thống robot chữa cháy tương tự tới các khu công nghiệp trên khắp nước Nhật.

Được biết, trong quá khứ, các nhà khoa học trên thế giới đã từng thiết kế và thử nghiệm nhiều loại robot với trang bị hệ thống cảm biến, camera hiện đại, giúp chữa cháy và hỗ trợ nhân viên chữa cháy. Ví dụ như Robot Thermite là sản phẩm nghiên cứu của Công ty Công nghệ Howe and Howe tại Mỹ. Robot này có thể bơm 2.000 lít nước mỗi phút hoặc cung cấp lượng nước như các loại phương tiện chữa cháy khác. Thiết kế vành lăn kép cho phép robot đi vào khu vực có địa hình khó di chuyển và nguy hiểm, tiến gần ngọn lửa hơn. Nó không thể thay thế con người, nhưng có thể giúp nhân viên chữa cháy an toàn hơn khi làm nhiệm vụ. Thermite được điều khiển từ xa từ khoảng cách 400m.

Một robot khác có tên Octavia có thể đi qua các đám cháy, thực hiện chỉ dẫn theo ngôn ngữ ký hiệu từ một người chỉ huy và dập tắt ngọn lửa bằng ống dẫn khí hoặc nước. Robot của Mỹ được trang bị camera hồng ngoại, có thể hiểu được ngôn ngữ ký hiệu hay mệnh lệnh bằng giọng nói, là thiết bị đồng hành với con người khi chữa cháy…/.

 

 

 

 

                                                                                                 PV (Theo Japan News)

 

 

 

 

 

Thành phố Hà Nội hoàn thành trước thời hạn việc tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC&CNCH
Điện Biên: Dồn lực tìm kiếm người bị lũ cuốn tại Nậm Pồ
Lâm Đồng: Tổng kiểm tra an toàn PCCC đối với quán karaoke, nhà hàng, khách sạn, vũ trường