Công an tỉnh Quảng Ninh: Tăng cường quản lý khách nước ngoài trước dịch Corona

 

Quảng Ninh là tỉnh có đường biên giới trên bộ, trên biển tiếp giáp với Trung Quốc, lưu lượng người Việt Nam, người nước ngoài nhập xuất nhập cảnh lớn, được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm về nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và tỉnh Quảng Ninh, Công an tỉnh Quảng Ninh đã huy động tối đa lực lượng tăng cường công tác đảm bảo ANTT, quản lý xuất nhập cảnh, quản lý người nước ngoài, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Khách sạn Sài Gòn – Hạ Long trong những này đang triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng dịch theo chỉ đạo của cơ quan chức năng.

 Khách sạn đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, đồng thời trang bị máy đo thân nhiệt toàn bộ nhân viên và khách lưu trú trước khi vào khách sạn. Trường hợp bất thường xảy ra thì sẽ có phương án đưa khách đến khu vực cách ly tại các vila để thực hiện theo yêu cầu của Sở Y tế. 

Ngoài ra, đối với khách lưu trú hàng ngày đều được báo cáo cụ thể đến cơ quan chức năng liên quan về danh sách, quốc tịch, cũng như xuất xứ các nơi mà khách từng đi qua để có biện pháp xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Chị Lê Thị Thanh Quý, Trưởng phòng kinh doanh Khách sạn Sài Gòn – Hạ Long cho biết, sau khi có khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhân viên khi đến khách sạn đều phải đeo khẩu trang trong quá trình phục vụ khách. Ngoài ra, các khu vực trong khách sạn thường xuyên được vệ sinh, khử trùng và sử dụng các trang thiết bị chuyên dụng, đảm bảo an toàn cho nhân viên cũng như của khách lưu trú tại khách sạn.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã huy động tối đa lực lượng phối hợp chặt chẽ với Công an các đơn vị địa phương và ngành chức năng trong công tác đảm bảo ANTT, quản lý người nước ngoài. Đơn vị đã thành lập nhiều tổ công tác phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tiến hành rà soát, lập danh sách người nước ngoài trên địa bàn, nhất là số khách đến từ vùng dịch phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh trong tình hình hiện nay. Đồng thời tăng cường tuyên truyền cho đội ngũ nhân viên cơ sở lưu trú nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, trong đó có việc khai báo tạm trú, quản lý người nước ngoài lưu trú tại cơ sở.

Đơn vị đã thực hiện nghiêm công tác chế độ thông tin báo cáo, kịp thời phối hợp với các đơn vị chức năng tham mưu Giám đốc Công an tỉnh thường xuyên báo cáo tình hình liên quan đến người nước ngoài và công dân Việt Nam từ Trung Quốc nhập cảnh trở về trong thời hạn 14 ngày với Tỉnh và Bộ Công an, trao đổi thông tin với cơ quan chức năng liên quan, nhất là Cơ quan thường trực phòng chống dịch để thực hiện các giải pháp cần thiết phòng chống dịch bệnh.

Theo Thượng tá Vũ Văn Thức, Trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Ninh, thời gian qua đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng và Công an các địa phương kiểm soát chặt các cửa khẩu trên tuyến biên giới đường bộ, ngăn chặn hành vi xuất nhập cảnh trái phép, đồng thời nắm tình hình người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh, xuất cảnh để phục vụ công tác phòng chống dịch. 

Ngoài ra, đơn vị còn thực hiện tốt công tác kiểm soát xuất nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ kiểm soát đối với các chuyến bay quốc tế, đặc biệt là những chuyến bay đón công dân Việt Nam từ vùng có dịch về theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện trên địa bàn Quảng Ninh có trên 900 người Trung Quốc làm việc tại các doanh nghiệp và khu công nghiệp trước Tết Nguyên đán, số khách Trung Quốc đến du lịch đang có chiều hướng giảm. 

Tuyên truyền nhân viên khách sạn nâng cao ý thức phòng chống dịch do nCoV.

Trong những ngày tới, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh sẽ tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị địa phương thực hiện tốt công tác quản lý xuất nhập cảnh, tập trung kiểm tra người nước ngoài tại các cơ sở lưu trú đảm bảo thông tin khai báo tạm trú được chính xác, phục vụ công tác đảm bảo ANTT, phòng chống dịch bệnh.


PV

TPHCM: Cơ sở sản xuất nhang xuất khẩu cháy nhiều giờ liền
Bình Phước: Cháy ở chợ Bù Đăng, thiệt hại trên 2 tỉ đồng.
Quyết định 447/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc