Bộ Công an chủ động các phương án hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19

Chiều ngày 25/02/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID – 19 Bộ Công an đã tổ chức họp tại Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì buổi làm việc.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã nghe báo cáo của Cục Y tế – đơn vị Thường trực Ban Chỉ đạo về kết quả công tác phòng chống dịch của lực lượng CAND thời gian qua, và phương hướng hoạt động thời gian tới.

Trong đó nêu rõ, trước tình hình dịch Covid – 19 đang có diễn biến ngày càng phức tạp như hiện nay, tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ; đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan với dịch, thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 theo các chỉ thị của Thủ tướng và những chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống dịch Covid -19 chiều 24/2 vừa qua, thời gian tới, Bộ Công an sẽ tăng cường hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh trong lực lượng CAND.

Trong đó, Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 theo kế hoạch đề ra, phối hợp với các lực lượng chức năng không để dịch xâm nhập vào lực lượng Công an.

Kiểm soát chặt chẽ người qua lại đường mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới; thực hiện nghiêm các giải pháp về quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch trong hoạt động hàng không, du lịch, vận chuyển hàng hóa qua biên giới…

Bộ Công an họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh covid – 19.

Phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ hay mắc bệnh, tăng cường giám sát theo dõi tình trạng sức khỏe của những người có tiếp xúc gần với người bệnh, tiếp xúc gần với những trường hợp có ho, sốt, khó thở về từ vùng dịch; hướng dẫn người tiếp xúc gần tự theo dõi sức khỏe và khai báo cho cơ quan y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.Đặc biệt, quan tâm đẩy mạnh công tác truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế cho cán bộ, chiến sỹ, học viên, công nhân Công an để chủ động phòng tránh, tránh tâm lý chủ quan với dịch.

Cục Y tế – đơn vị chủ trì trong công tác phòng chống dịch chuẩn bị sẵn sàng để cấp hỗ trợ các trang thiết bị bảo hộ, vật tư, thiết bị phòng chống dịch bệnh để trang bị cho cán bộ, chiến sỹ, học sinh, sinh viên, công nhân Công an và các đối tượng do Bộ Công an quản lý. Khẩn trương triển khai mua sắm phương tiện, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chóng dịch.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Covid -19 tại Công an các đơn vị, địa phương; tại các trại tạm giam, trại giam, cơ sở giáo dục và trường giáo dưỡng và hướng dẫn khối Học viện, Trường CAND phòng chống dịch bệnh…

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: vừa qua Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã đánh giá cao Việt Nam và xem Việt Nam như là “điểm sáng” trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Thời gian qua, Việt Nam đã làm tốt công tác chủ động phòng ngừa, cả nước chỉ có 16 trường hợp dương tính với Covid-19 và hiện nay cả 16/16 trường hợp trên đã được chữa khỏi và xuất viện. Đáng chú ý, trong 13 ngày gần đây ghi nhận không phát hiện ca nhiễm mới.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Cục Y tế, đơn vị Thường trực, các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo, cũng như Công an các đơn vị, địa phương thời gian qua đã chủ động, nghiêm túc trong thực hiện phòng ngừa ứng phó với dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Công an.
Những kết quả đó có được, nhờ sự nỗ lực chung của Chính phủ, các cấp, ngành cùng toàn dân trong đó có sự đóng góp lớn của lực lượng CAND. Trong đó, lực lượng CAND đã chủ động phối hợp với các lực lượng khác để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

“Tuy nhiên trước những cảnh báo về tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp như hiện nay, yêu cầu đặt ra đối với chúng ta lúc này là cần phải chủ động điều chỉnh các phương án, kịch bản ứng phó phù hợp, kịp thời với tình hình diễn biến mới của dịch.” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.

Giao nhiệm vụ cụ thể đối với các thành viên Ban Chỉ đạo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu: Cục Y tế giữ vai trò chủ trì trong công tác phồng chống dịch của lực lượng CAND cần tăng cường kiểm tra, hướng dẫn đối với Công an các đơn vị, địa phương về việc tổ chức thực hiện phòng chống dịch, đồng thời cập nhật tình hình để báo cáo thường xuyên cho Ban chỉ đạo theo quy định.

Cục Quản lý Xuất nhập cảnh chủ động phối hợp với các Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT, các hãng hàng không để giải quyết những vấn đề liên quan đến công tác đối ngoại, kịp thời tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Bộ Công an để báo cáo Chính phủ về những vấn đề liên quan công tác xuất nhập cảnh, quản lý đối với người nước ngoài sang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Đồng thời tham mưu để Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Bộ Công an có văn bản chỉ đạo, yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tập trung kiểm tra, rà soát người nước ngoài đang cư trú tại địa bàn, đặc biệt là những người đến từ các vùng có dịch để kịp thời nắm tình hình và tổ chức phòng chống dịch một cách hiệu quả. Khi phát hiện các trường hợp nghi nhiễm dịch, cần thực hiện ngay các biện pháp khoanh vùng, cách ly điều trị theo quy định nhằm ngăn chặn kịp thời nguy cơ bùng phát dịch xảy ra.

Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh tình hình dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, không thể lơ là, chủ quan, vì thế Ban chỉ đạo cần xây dựng tình huống, giải pháp cụ thể để ứng phó với dịch.

Đặc biệt cần kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn cũng như cung ứng, cung cấp các trang thiết bị, vật dụng cần thiết phục vụ phòng chống dịch cho Công an các đơn vị, địa phương. Các thành viên Ban chỉ đạo tiếp tục vào cuộc quyết liệt, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid -19 được thường xuyên, hiệu quả.

PV.

 

 

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
TP HCM: 1 người chết, 17 phòng trọ bị thiêu rụi trong đêm.
Người dân cần trang bị những kỹ năng cần thiết để xử lý khi có cháy