7 nguyên nhân cháy nhà phổ biến và cách phòng chống

Theo thống kê của Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy Hoa Kỳ (NFPA), mỗi năm ở nước này xảy ra tới hơn 350.000 vụ cháy nhà, khiến 2.000 người chết và thiệt hại tài sản lên đến hàng tỷ USD. Có nhiều nguyên nhân gây cháy nhưng tựu chung có 02 nguyên nhân cơ bản: đám cháy bắt nguồn từ các vật dụng gây cháy hoặc từ các phản ứng hóa học gây cháy. Xác định được nguyên nhân gây cháy và giảm thiểu các mối nguy từ các nguyên nhân này sẽ giúp hạn chế nguy cơ cháy nhà, giữ an toàn tính mạng và tài sản.

NFPA đã chỉ ra một số nguyên nhân cụ thể gây cháy và các phòng chống như sau:

Cháy liên quan đến nấu nướng

Đây là nguyên nhân gây ra khoảng 48% số vụ cháy ở các khu dân cư. Nguyên do thường bởi dầu mỡ bốc cháy khi bị đun nóng quá mức trên bếp hoặc trong lò vi sóng mà không cần mồi lửa trực tiếp. Do vậy, người nấu ăn cần chú ý luôn có mặt và kiểm soát đồ nấu khi dùng dầu mỡ và nếu xảy cháy do dầu mỡ, tuyệt đối không dùng nước để dập lửa vì sẽ khiến ngọn lửa càng bùng lên. Ngoài ra, các dụng cụ nấu ăn di động như: nồi cơm điện, lò nướng bánh mỳ, chảo điện… cũng là nguyên nhân gây cháy bởi nguy cơ chập điện, cháy nổ do bị người nấu ăn bỏ quên hoặc không được vệ sinh đúng cách. Các lò nướng thịt cũng có thể gây cháy khi có thể bắt lửa vào sàn, tường nhà bằng gỗ, bàn, ghế gỗ, do vậy khi nướng thịt trong nhà hoặc các bữa tiệc BBQ ngoài vườn cần chú ý không kê các lò nướng sát vách gỗ hoặc ngay trên bàn gỗ, không đặt trực tiếp lên sàn nhà lát gỗ. Trong bếp tốt nhất nên có một bình cứu hỏa nhỏ dùng bọt khí để ngay khi cần thiết có thể sử dụng kịp thời.

Cháy gây ra bởi các đồ tạo nhiệt

Đây là nguyên nhân cao gây ra các vụ cháy nhà (chiếm khoảng 15%, với khoảng 25.000 vụ cháy mỗi năm và khiến 300 người thiệt mạng). Các đồ tạo nhiệt sử dụng xăng, dầu (như đèn, máy phát điện mini, lò sưởi…) đặc biệt nguy hiểm vì xăng dầu có thể rò rỉ và rất dễ bắt lửa, khi bị bắt lửa thì cháy lan hoặc bùng phát rất nhanh. Các đồ dùng điện khi bị rò rỉ điện cũng rất dễ gây cháy. Do vậy, người sử dụng cần chú ý kiểm tra thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ các thiết bị, bọc dây điện cẩn thận tránh nguy cơ chuột cắn gây rò rỉ điện và đặt các thiết bị trong tầm kiểm soát khi sử dụng, không bỏ ra ngoài khi thiết bị đang hoạt động. Không nên để các đồ dễ bắt lửa như: vải, đệm, bông… sát các thiết bị này.

Cháy do điện

Theo Tổ chức an toàn điện Hoa Kỳ, đây là nguyên nhân gây ra 51.000 vụ cháy mỗi năm, khiến 500 người chết, 1.400 người bị thương và thiệt hại tới hơn 1,3 tỷ USD. Chủ yếu là do chập điện do dây dẫn hoặc sử dụng điện quá tải dẫn đến nổ cầu chì, cháy dây dẫn điện. Đặc biệt, các vụ cháy do điện chủ yếu diễn ra trong quá trình chủ nhà đang ngủ. Do vậy, để phòng tránh nguyên nhân cháy này, người chủ nhà cần tuân thủ an toàn trong việc thiết kế mạng lưới điện, thường xuyên kiểm tra bởi thợ điện chuyên nghiệp để phát hiện bất ổn và khắc phục kịp thời, không sử dụng điện quá công suất thiết kế. Mạng lưới điện trong nhà cần có cầu chì tổng và cầu chì từng khu vực để điện được ngắt tự động khi xảy ra sự cố. Đồng thời, đường dây điện cần được sử dụng đúng mục đích, khắc phục và thay thế khi đã cũ nát.

Cháy do hút thuốc

Nguyên nhân này dẫn đến cái chết của 1.000 người và khiến 3.000 người bị thương mỗi năm và chiếm khoảng 5% số vụ cháy nhà. Việc đánh rơi tàn thuốc đang cháy lên sàn nhà hoặc vật dụng dễ bắt lửa trong nhà, ném điếu thuốc đang cháy dở vào thùng rác… Những kết cục bi thảm thường xảy ra khi chủ nhà đã đi ngủ hoặc đi vắng sau khi tự mình hoặc bị khách đến nhà hành động bất cẩn. Không ít vụ xảy ra vì chủ căn hộ đã hút thuốc lá trước khi đi ngủ trong phòng ngủ không để sẵn gạt tàn thuốc lá, do vậy đã búng tàn thuốc xuống sàn hoặc vô tình ném tàn thuốc tưởng như đã được dụi tắt vào một góc nào đó có vật liệu bắt lửa. Do vậy, cần tuyệt đối tránh hút thuốc cạnh các đồ dễ bắt lửa và khi hút thuốc trong nhà bắt buộc phải có gạt tàn và chỉ gạt tàn, để thuốc vào đó.

Cháy do đốt nến và diêm

Thống kê của NFPA cho thấy, đây là nguyên nhân gây ra 8.200 vụ cháy mỗi năm, khiến 80 người chết và 770 người bị thương. Nến khi cháy để thắp sáng hoặc trong các lễ hội, sinh nhật nhưng bị rơi vào các vật bắt lửa hoặc xuống sàn gỗ là nguyên nhân gây tai họa, đặc biệt là các dịp năm mới, Giáng sinh… Ngoài ra, rất nhiều vụ, người lớn không để ý nên trẻ em đã nghịch bật lửa hoặc hộp diêm dùng để thắp nến và đã gây ra hỏa hoạn. Để hạn chế rủi ro, nên thắp nến trên những đồ vật cách lửa, không mất quan sát trong suốt thời gian nến cháy. Tuyệt đối không cho trẻ nhỏ tự ý nghịch diêm và bật lửa trong nhà.

Cháy do hóa chất

Tưởng như hóa chất chỉ gây nguy hiểm ở những nơi như: nhà kho, phòng thí nghiệm, nhà máy, công trường nhưng đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây cháy nhà. Nguyên nhân là do các hóa chất, dung dịch được chủ nhà cất chứa trong nhà như: gas, xăng, dầu, sơn… khi tiếp xúc với nguồn cháy hoặc bị bảo quản ở nhiệt độ cao đã phát cháy ở ngưỡng cháy khi được tiếp xúc với oxy. Do vậy, chủ nhà cần lưu trữ hóa chất trong các thùng kín, đảm bảo an toàn, ở những khu vực cách nhiệt. Tốt nhất là trong các thùng sơn màu đỏ, có ký hiệu phòng cháy rõ ràng và hóa chất chỉ được đổ đầy 95% dung tích thùng. Đặt các thùng này cách xa khu vực sống càng xa càng tốt. Khi rót hoặc chiết tách các hóa chất này xong, cần dọn sạch vật dụng chiết tách hoặc ống dẫn, lau dọn sạch những hóa chất bị rơi vãi. Mỗi thùng hóa chất khác nhau cần có dấu hiệu phân biệt rõ ràng, tránh nhầm lẫn.

Cây thông Noel

Cây thông Noel vào mỗi dịp Giáng sinh là trung tâm chú ý của ngôi nhà nhưng nó cũng trở thành mối nguy với tổng số khoảng 45 người chết mỗi năm. Ban đầu là cây thông tươi xanh, tuy nhiên theo thời gian, đến cuối mùa, cây bị khô và rất dễ bắt lửa. Các ngọn đèn và dây điện treo trên cây có thể gây cháy cây và lan ra cả ngôi nhà. Nguy cơ này càng cao với các cây thông giả làm từ giấy bóng hoặc nhựa. Do vậy, tuyệt đối không bật các đèn nhấp nháy hoặc đèn sáng được mắc trên cây thông khi chủ nhà đi vắng. Kiểm tra độ an toàn của các thiết bị này trong suốt quá trình để trên cây thông. Tốt nhất nên sử dụng đèn LED. Các bóng hỏng cần được thay kịp thời. Để cây thông trên đế kim loại hoặc đá, có khoảng cách với các đồ dễ bắt lửa. Khi cây thông khô, không nên để trong nhà nữa./.

                                                                                     HOÀNG ĐOÀN

 

 

An toàn PCCC tàu thuyền trên sông
Xe chữa cháy hai cabin – Phương tiện chữa cháy trong các đường hầm
Chất chữa cháy FK-5-1-12 – Sự lựa chọn cho môi trường an toàn