Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đảm bảo an toàn PCCC trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Tết Nguyên đán luôn là dịp cao điểm về cháy, nổ, chính vì vậy, ngay từ trước thời điểm Tết Nguyên đán diễn ra, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH trên khắp cả nước đã tập trung toàn lực lượng, tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, huấn luyện, tổ chức ứng trực, sẵn sàng chiến đấu cao để đảm bảo cho nhân dân đón Tết an toàn, bình yên.

Trước Tết Nguyên đán, để nâng cao ý thức của nhân dân trong công tác đảm bảo an toàn PCCC trong dịp Tết, các đơn vị PCCC&CNCH đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, các cơ quan truyền thông ở địa phương xây dựng và phát các tin bài tuyên truyền, các chuyên mục PCCC, phóng sự cảnh báo nguy cơ cháy, nổ và các biện pháp PCCC&CNCH trong dịp Tết Nguyên đán, hướng tới phổ biến rộng rãi các kiến thức cơ bản về PCCC&CNCH đến các tầng lớp nhân dân. Trong đó, tập trung vào khuyến cáo, hướng dẫn các biện pháp, kỹ năng PCCC, thoát nạn trong hộ gia đình hay tại các cơ sở như: chợ, trung tâm thương mại, đền, chùa…; cảnh báo các nguy cơ mất an toàn về cháy, nổ trong sử dụng điện, các thiết bị sinh nhiệt, sử dụng khí gas đun nấu, hàn cắt sửa chữa trong quá trình sửa chữa nhà cửa; các vật liệu dễ cháy như: hóa chất, xăng dầu, việc đốt nhang, đèn thờ cúng vào các ngày Tết… Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cũng tập trung đôn đốc, hướng dẫn tại các cơ sở trọng điểm như: chợ, trung tâm thương mại, các khu chung cư, nhà cao tầng… khắc phục những tồn tại, vi phạm về PCCC, chủ động mọi phương án để sẵn sàng ứng phó với những diễn biến phức tạp của “giặc lửa” trong những ngày Tết.

Cùng với đó là đẩy mạnh kiểm tra công tác PCCC tập trung vào các địa điểm thường xuyên tụ tập đông người, đặc biệt là hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp trong việc tổ chức lực lượng, phương tiện thường trực tại chỗ, để ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ cháy, nổ ngay từ khi mới phát sinh. Trong dịp nghỉ Tết, Công an các địa phương đã thành lập các đoàn công tác tiến hành kiểm tra đột xuất việc bảo đảm an toàn PCCC các cơ sở trọng điểm như: chợ, trung tâm thương mại, chung cư cao tầng, khu công nghiệp; qua đó đôn đốc, nhắc nhở tăng cường tự kiểm tra, tuần tra canh gác bảo đảm an toàn PCCC&CNCH, nhất là vào ban đêm. Trong đó, để bảo đảm an toàn PCCC&CNCH đối với một số cơ sở trọng điểm, phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý, từ ngày 14/01 đến ngày 17/01/2020, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đã chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH –  Công an TP Hà Nội, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH –  Công an tỉnh Bắc Ninh và Hưng Yên thành lập Đoàn Kiểm tra an toàn PCCC tại một số chợ, trung tâm thương mại và cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người trên địa bàn TP Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh và Hưng Yên. Qua đó, đã kiến nghị, hướng dẫn cơ sở thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC&CNCH trong dịp Tết.

Để đảm bảo an toàn cho nhân dân vui Tết, đón Xuân mới, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an các địa phương đã chủ động xây dựng phương án, kế hoạch triển khai các chỉ đạo của Bộ Công an và Cục Cảnh sát PCCC&CNCH về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an toàn PCCC&CNCH trong mùa hanh khô, Tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội năm 2020. Tất cả các địa phương đều tổ chức thường trực bảo đảm quân số, phương tiện chữa cháy và CNCH sẵn sàng chiến đấu, kịp thời xử lý các vụ cháy, nổ, CNCH xảy ra trên địa bàn. Đặc biệt là bố trí lực lượng thường trực bảo đảm tuyệt đối an toàn tại các địa điểm diễn ra các hoạt động vui chơi, giải trí trong dịp Tết, nơi lãnh đạo Đảng và Nhà nước thăm và chúc Tết, những địa điểm bắn pháo hoa chào mừng năm mới. Riêng đối với Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, bên cạnh việc đảm bảo công tác phân công trực ban, trực chỉ huy chữa cháy đúng thành phần, đúng giờ trực theo quy định, chấp hành nghiêm túc điều lệnh Công an nhân dân, Cục luôn bố trí phương tiện, dụng cụ chữa cháy và CNCH (xe thang, xe chữa cháy chuyên dùng, xe CNCH, máy bơm chữa cháy…) tập kết tại kho phương tiện để sẵn sàng chi viện cho các địa phương khi xảy ra cháy lớn. Cục Cảnh sát PCCC&CNCH cũng thành lập đoàn công tác kiểm tra thường trực sẵn sàng chữa cháy, CNCH tại Công an 08 địa phương, gồm: Hà Nội, Hòa Bình, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ninh và Hải Phòng. Kết quả kiểm tra cho thấy các đơn vị đều tổ chức thường trực nghiêm túc, đảm bảo quân số, phương tiện theo yêu cầu, một số địa phương mặc dù phương tiện còn cũ, hay hư hỏng nhưng đã chủ động khắc phục ngay để đưa vào thường trực trong dịp Tết.

Chính vì vậy, mặc dù trong dịp Tết Nguyên đán toàn quốc xảy ra hơn 100 vụ cháy, chủ yếu là cháy nhà dân nhưng lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã kịp thời xuất xe, tổ chức cứu người và dập tắt nhiều đám cháy, không để cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; không để xảy ra cháy, nổ tại trụ sở cơ quan nhà nước, các cơ sở văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội trọng điểm, các khu vực bắn pháo hoa… Điển hình như vụ cháy vào rạng sáng ngày 25/01/2020 (tức sáng Mùng 1 Tết Nguyên đán) tại hẻm C2/16V2, tổ 177, ấp 4, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Đây là vụ cháy xảy nhà dân kết hợp làm nhà xưởng sản xuất giày, dép. Ngay khi nhận được tin báo cháy, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Bình Chánh và Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận 8 đã điều động 06 xe chữa cháy cùng 44 cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng đến hiện trường dập tắt đám cháy. Do khu vực cháy là một căn nhà nằm sâu trong hẻm nhỏ nên người dân đã không thể tự thoát ra ngoài khi có hoả hoạn. Khi vừa đến nơi, lực lượng chuyên nghiệp đã nhanh chóng cứu 3 nạn nhân trong “biển lửa”, sơ tán người dân đến nơi an toàn và tiến hành dập lửa. Sau hơn 20 phút triển khai phun nước trực tiếp vào đám cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã dập tắt hoàn toàn ngọn lửa. Hay vụ cháy ngày 27/01/2020 (ngày Mùng 3 Tết) xảy ra tại số 215 Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Bình, TP Vinh, tỉnh Nghệ An; Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Nghệ An đã đã kịp thời tiếp cận và giải cứu một cụ bà 80 tuổi mắc kẹt trong đám cháy ra ngoài an toàn. Sự dũng cảm khi đối diện với hiểm nguy, kịp thời cứu các nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy, sự hiệp đồng tác chiến, nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kịp thời ngăn chặn không để đám cháy lan rộng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của những chiến sỹ Cảnh sát PCCC&CNCH được nhân dân đánh giá rất cao, góp phần khắc họa hình ảnh đẹp về người chiến sỹ CAND bản lĩnh, nhân văn, luôn sẵn sàng vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cũng đã tổ chức CNCH 20 vụ, cứu nạn được 04 người và tìm kiếm được 03 thi thể nạn nhân, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý trong thời gian Tết Nguyên đán.

Để tiếp tục kiềm chế số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra trong thời gian tới, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đã chỉ đạo các đơn vị Cảnh sát PCCC&CNCH trong cả nước tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là: Tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường chỉ đạo về công tác tuyên truyền và xây dựng phong trào quần chúng PCCC; phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng tổ chức tuyên truyền an toàn về PCCC mùa hanh khô, mùa lễ hội năm 2020. Thông tin kịp thời và có định hướng dư luận khi xảy ra các vụ cháy, nổ lớn, tránh ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự và uy tín của lực lượng Công an nói chung và Cảnh sát PCCC nói riêng.

Hai là: Tiếp tục nắm tình hình, điều tra cơ bản nhất là các chủ trương của Đảng, Nhà nước và chiến lược phát triển kinh tế xã hội của địa phương để từ đó chủ động dự báo tình hình cháy, nổ và xây dựng nhiệm vụ, giải pháp chiến lược về PCCC cho phù hợp.

Ba là: Tập trung nâng cao chất lượng công tác kiểm tra an toàn PCCC, tổ chức kiểm tra công tác PCCC theo chuyên đề, chuyên ngành nhằm phát hiện và khắc phục kịp thời những thiếu sót, sơ hở, vi phạm về PCCC; rà soát, hoàn thiện việc phân công, phân cấp về PCCC để quản lý chặt chẽ địa bàn, cơ sở.

Bốn là: Tăng cường sự phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC với các cơ quan chức năng của lực lượng CAND điều tra xác định làm rõ nguyên nhan các vụ cháy, nổ xảy ra. Tăng cường xử lý vi phạm hành chính về PCCC đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm, góp phần đưa việc thực hiện các quy định pháp luật về PCCC vào kỷ cương, nề nếp.

Năm là: Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo, thống kê theo quy định. Tổ chức thực hiện tốt công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu; tổ chức chữa cháy và CNCH nhanh nhất, hiệu quả khi có cháy xảy ra.■

C07

 

 

Hà Tĩnh tổ chức Sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 1634/CT-TTg ngày 31/8/2010 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường chỉ đạo, thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm trong công tác PCCC&CNCH”
Liên hoan Văn nghệ quần chúng chào mừng 60 năm Ngày Truyền thống Lực lượng Cảnh sát nhân dân
Nghệ An: Kẻ điên đốt cháy toa tàu.