Nghiệm thu sách chuyên khảo “Quản lý nhà nước về PCCC đối với chợ, trung tâm thương mại theo chức năng của lực lượng Cảnh sát PC&CC”

Ngày 02/7/2020, tại Phòng họp số 1, Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học Trường Đại học PCCC đã tiến hành nghiệm thu sách chuyên khảo “Quản lý nhà nước về PCCC đối với chợ, trung tâm thương mại theo chức năng của lực lượng Cảnh sát PC&CC” do đồng chí Thiếu tướng, TS. Lê Quang Bốn – Hiệu trưởng làm chủ biên và đồng chí Trung tá, TS. Nguyễn Kiên Cường – Phó trưởng Bộ môn Pháp luật, nghiệp vụ Công an đồng chủ biên.

Tham dự có đồng chí Đại tá, TS. Lê Quang Hải – Phó Hiệu trưởng nhà trường làm Chủ tịch Hội đồng; ngoài ra còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý khoa học và đào tạo sau đại học; Bộ môn Pháp luật, nghiệp vụ Công an; các nhà khoa học có chuyên môn sâu về lĩnh vực nghiên cứu Quản lý nhà nước về PCCC.

 

Đại tá, TS Lê Quang Hải – Chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên hội đồng tại buổi nghiệm thu.

 

Sách chuyên khảo “Quản lý nhà nước về PCCC đối với chợ, trung tâm thương mại theo chức năng của lực lượng Cảnh sát PC&CC” đã đánh giá tổng quan về thực trạng mạng lưới chợ, trung tâm thương mại được xây dựng và phát triển nhanh chóng cùng với sự phát triển kinh tế và tốc độ đô thị hóa nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, mua bán, trao đổi hàng hóa của người dân. Trong công tác phòng cháy chữa cháy thì chợ, trung tâm thương mại được coi là loại hình cơ sở có nguy cơ cháy, nổ rất cao. Từ đó đặt ra công tác quản lý nhà nước về PCCC đối với chợ, trung tâm thương mại phải được quan tâm, chú trọng. Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về PCCC đối với chợ, trung tâm thương mại, lực lượng Cảnh sát PCCC đã tích cực đổi mới toàn diện các mặt công tác, nâng cao hiệu lực, hiệu quả. Tuy nhiên, còn nhiều bất cập, hạn chế. Nhiều chợ được xây dựng trước khi Luật PCCC 2001 có hiệu lực, nên không đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC hiện hành, việc quy hoạch giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy ở nhiều chợ, trung tâm thương mại còn nhiều bất cập dẫn đến công tác PCCC & CNCH gặp rất nhiều khó khăn. Trên cơ sở đó, việc biên soạn sách chuyên khảo quản lý nhà nước về PCCC đối với chợ, trung tâm thương mại theo chức năng của lực lượng Cảnh sát PCCC là rất cần thiết, nhằm góp phần hoàn thiện lý luận quản lý nhà nước về PCCC đối với một loại hình cụ thể là chợ, trung tâm thương mại cũng như đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC đối với loại hình cơ sở này. Sách chuyên khảo phục vụ trong công tác giảng dạy, học tập tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy cũng như giúp lực lượng Cảnh sát PCCC hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, kiện toàn mô hình tổ chức để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quản lý nhà nước về PCCC trong tình hình hiện nay.

 

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên trong Hội đồng đã đánh giá cao nội dung, chất lượng cuốn sách, đề cao tinh thần nghiêm túc, nắm chắc kiến thức chuyên môn của tác giả, đồng thời cho rằng đây là cuốn sách quan trọng, có nội dung chuyên môn khó, có tính cấp thiết, tính khoa học và tính thực tiễn cao góp phần quan trọng củng cố thêm cả lý luận cũng như trong thực tiễn công tác của lực lượng Cảnh sát PCCC&CHCN. Tuy nhiên tác giả cần bổ sung thêm các vấn đề kiểm định chất lượng, thẩm định dự án, sự khác biệt giữa mô hình tổ chức chợ và trung tâm thương mại để phân cấp quản lý, chỉnh sửa lại một số thuật ngữ chuyên môn cho phù hợp, các nguồn tài liệu tham khảo cần trích dẫn lại cho rõ ràng, chỉnh sửa lại một số câu từ, lỗi chính tả.

 

Phát biểu kết luận tại buổi nghiệm thu, đồng chí Đại tá, TS. Lê Quang Hải – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng nhất trí với các nhận xét, đánh giá của thành viên trong Hội đồng; đồng thời, đánh giá cao kết quả biên soạn sách chuyên khảo, những nỗ lực, cố gắng và tâm huyết của tác giả. Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đề nghị các tác giả cần tiếp thu đầy đủ các ý kiến phản biện, góp ý, nhận xét của các thành viên Hội đồng để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện cuốn sách chuyên khảo, sớm đưa vào triển khai, ban hành, sử dụng trong thời gian tới.

 

Kết quả Hội đồng đánh giá Sách chuyên khảo “Quản lý nhà nước về PCCC đối với chợ, trung tâm thương mại theo chức năng của lực lượng Cảnh sát PC&CC” đạt yêu cầu nghiệm thu./.

Thu Thủy (TT1)

 

 

 

 

Một số sản phẩm nghiên cứu khoa học của Khoa Chữa cháy năm học 2017 – 2018
Hội thảo “Nghiên cứu cơ sở khoa học xây dựng tiêu chuẩn: Nhà và tổ hợp cao tầng – Hướng dẫn thiết kế về an toàn cháy”
Họp rút kinh nghiệm thực hiện Kế hoạch đánh giá luận văn thạc sĩ khóa 3 ngành PCCC – CNCH