Một số điểm cần lưu ý trong quy định về quản lý và sử dụng pháo hoa theo Nghị định 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ

Nghị định 137/2020/ NĐ-CP vừa được ban hành về quản lý và sử dụng pháo đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, trong đó có quy định cho phép người dân được sử dụng pháo hoa trong dịp Tết, ngày cưới, sinh nhật… Vậy theo quy định, người dân được sử dụng pháo hoa trong trường hợp nào và sử dụng loại pháo hoa nào? Pháo hoa đang được bán tràn lan trên thị trường, có những quy định nào về những cơ sở được phép buôn bán pháo hoa?

 

 

Theo Điều 17, Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo quy định các trường hợp được sử dụng pháo hoa là:

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa”.

Theo quy định nêu trên, người dân được sử dụng pháo hoa trong những dịp đặc biệt kể từ ngày Nghị định 137/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 11/01/2021. Tuy nhiên, người dân cũng cần phân biệt rõ pháo hoa và pháo hoa nổ.

Điều 3, Nghị định 137/2020/ NĐ-CP phân biệt rõ pháo hoa và pháo hoa nổ như sau:

Pháo hoa nổ là loại pháo gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.

Pháo hoa nổ tầm thấp là quả pháo có đường kính không lớn hơn 90mm hoặc tầm bắn không vượt quá 120m. Pháo hoa nổ tầm cao là quả pháo có đường kính trên 90mm hoặc tầm bắn trên 120m.

Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây tiếng nổ.

Như vậy, sự khác biệt lớn nhất của pháo hoa so với pháo hoa nổ là không gây ra tiếng nổ, tiếng rít. Vì vậy, người dân chỉ được sử dụng pháo hoa – loại pháo hoa không gây ra tiếng nổ, tiếng rít và chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Tại khoản 2, 3, Điều 14, Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo có hiệu lực từ  11/01/2021 quy định như sau:

“Điều 14. Điều kiện nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu pháo hoa, thuốc pháo hoa

  1. Việc kinh doanh pháo hoa phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
  2. a) Chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường;
  3. b) Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy;
  4. c) Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn;
  5. d) Chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.
  6. Việc xuất khẩu, nhập khẩu pháo hoa, thuốc pháo hoa phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
  7. a) Tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được phép nghiên cứu, sản xuất pháo hoa, thuốc pháo hoa thì được xuất khẩu, nhập khẩu pháo hoa, thuốc pháo hoa;
  8. b) Pháo hoa xuất khẩu, nhập khẩu phải bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; chủng loại, nhãn hiệu, số hiệu, ký hiệu, nước sản xuất, năm sản xuất, hạn sử dụng trên từng loại pháo hoa”.

Căn cứ theo quy định trên, chỉ các tổ chức, doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường mới được kinh doanh pháo hoa. Ngoài ra, đơn vị kinh doanh pháo hoa còn phải đáp ứng các điều kiện quy định khác về kho bãi, phương tiện vận chuyển, người quản lý, chất lượng pháo hoa theo quy định tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP.

Đối với hoạt động xuất, nhập khẩu pháo hoa thì chỉ cần đáp ứng điều kiện tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được cấp phép nghiên cứu, sản xuất pháo hoa, thuốc pháo hoa và pháo hoa xuất, nhập khẩu phải đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định./.

                                                                                           PV (Tổng hợp)

 

 

Tình thế cấp thiết được phá, dỡ nhà, công trình, vật chướng ngại và di chuyển tài sản khi chữa cháy
Một số nội dung chủ yếu của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư
Những vấn đề cần chú ý đối với lực lượng Cảnh sát PCCC-CNCH khi tổ chức thực hiện Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015