Nghiệm thu cấp cơ sở đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ: “Đấu tranh chống tội phạm về ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự”

Ngày 09/6/2022, tại Phòng họp số 1, Trường Đại học PCCC đã tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ “Đấu tranh chống tội phạm về ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự” do đồng chí Thượng tá, TS Hà Thu Hằng – Trưởng Khoa Luật, Trường Đại học PCCC chủ nhiệm đề tài.

 

Hội đồng nghiệm thu do đồng chí Thiếu tướng, PGS, TS Lê Quang Bốn – Hiệu trưởng nhà trường làm Chủ tịch Hội đồng; tham dự có đồng chí Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Mạnh Hà – Nguyên Hiệu trưởng; các đồng chí có chuyên môn sâu về lĩnh vực nghiên cứu; cán bộ Phòng Quản lý nghiên cứu khoa học cùng các thành viên tham gia nghiên cứu đề tài.

 

Cùng với sự phát triển của kinh tế –  xã hội, các loại hình kinh doanh dịch vụ cũng ngày càng đa dạng, trong đó có các cơ sở kinh doanh (CSKD) có điều kiện về ANTT (ANTT) cũng phát triển nhanh chóng và đóng góp tích cực đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh những CSKD có điều kiện về ANTT hoạt động nghiêm túc, lành mạnh, còn tồn tại một số CSKD có điều kiện về ANTT hoạt động biến tướng hoặc bị tội phạm lợi dụng, Trong đó, hoạt động của tội phạm về ma túy (TPMT) và tệ nạn ma túy tại các CSKD có điều kiện về ANTT đã và đang trở thành vấn đề gây nhức nhối xã hội và phức tạp về an ninh trật tự tại nhiều địa phương. Theo thống kê, tính đến năm hết 2021, cả nước hiện có 147.012 CSKD có điều kiện về ANTT, trong đó có 4.255 CSKD có điều kiện về ANTT có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội về ma túy hoặc có liên quan đến ma túy. Trong những năm qua, lực lượng Cảnh sát Điều tra TPMT đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng khác tiến hành nhiều các biện pháp để phát hiện, ngăn chặn, điều tra xử lý TPMT tại các CSKD có điều kiện về ANTT và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên so với yêu cầu đấu tranh chống TPMT tại các CSKD có điều kiện về ANTT vẫn còn nhiều hạn chế. Số vụ án và đối tượng bị khởi tố, điều tra vẫn còn thấp so với thực tiễn hoạt động của tội phạm; công tác đấu tranh, triệt xóa các điểm tổ chức sử dụng, chứa chấp sử dụng ma túy tại các CSKD có điều kiện về ANTT còn chưa thực sự quyết liệt… Vì vậy, việc nghiên cứu đề tài là cần thiết, phù hợp với lý luận và thực tiễn hiện nay.

 

Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ: “Đấu tranh chống tội phạm về ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự”.

 

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên trong Hội đồng đã đánh giá cao tinh thần nghiên cứu khoa học nghiêm túc, thực hiện đề tài đúng tiến độ của Ban Chủ nhiệm đề tài, đồng thời cho rằng đây là đề tài khoa học có tính cấp thiết, khoa học và tính thực tiễn cao. Tuy nhiên, tác giả cần chỉnh sửa lại một số thuật ngữ chuyên môn và một số câu từ, lỗi chính tả.

 

Hội đồng nhất trí nghiệm thu cấp cơ sở đối với đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ với số phiếu tán thành đạt 100%. Phát biểu kết luận tại buổi nghiệm thu, đồng chí Thiếu tướng, PGS, TS Lê Quang Bốn nhất trí với các nhận xét, đánh giá của thành viên trong Hội đồng; đồng thời đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài khoa học, những nỗ lực, cố gắng và tâm huyết của Ban chủ nhiệm. Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đề nghị Ban chủ nhiệm đề tài cần tiếp thu đầy đủ các ý kiến phản biện, góp ý, nhận xét của các thành viên Hội đồng để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện đề tài để gửi nghiệm thu đề tài cấp Bộ./.

Anh Thư (Khoa Luật)

 

 

 

 

Những nội dung cơ bản của thông tư hướng dẫn về đảm bảo an toàn PCCC đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke
Ứng dụng van đóng khẩn cấp cho xe Xitec vận chuyển xăng dầu
Nguy hiểm cháy của ắc quy axit-chì