Sẵn sàng nhận việc khó về mình

Gặp Thượng úy Nguyễn Thanh Thái (33 tuổi), cán bộ Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) thuộc Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP Đà Nẵng khi anh đang cùng đồng đội tập luyện giữa cái nắng gắt đầu tháng 3. Khác với vẻ bề ngoài vạm vỡ, khi tiếp xúc với Thái rất hiền lành và chất phác.

 

Thượng úy Nguyễn Thanh Thái nhận Giải thưởng Thanh niên Công an TP Đà Nẵng xuất sắc tiêu biểu năm 2022.

 

Thái là một trong những gương mặt thanh niên Công an tiêu biểu xuất sắc vừa được Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng tuyên dương vừa qua.

 

Gương mặt ám đen vì nắng rát sau những buổi tập luyện ở thao trường, Thái lau mồ hôi rồi nhanh chóng bắt đầu trò chuyện. Năm qua, Thái đã tham gia thực hiện rất nhiều vụ cứu người trong các tình huống nguy hiểm, phức tạp. Đối với anh, việc cứu người rồi trở về đơn vị như việc phải làm hàng ngày của một người chiến sỹ nhưng khi những câu chuyện, chiến công thầm lặng đó được lan tỏa thì nhiều người rất cảm phục. Có lẽ vì yếu tố đó mà Thái được Hội đồng xét chọn Giải thưởng đánh giá cao và được lựa chọn.

 

Điển hình trong cơn bão số 4 hồi tháng 9/2022, kíp trực của Thượng úy Nguyễn Thanh Thái nhận tin có một nam thanh niên đi xe máy, bị rớt dưới cống nước thải trước số nhà 500 Trần Cao Vân (Q. Thanh Khê). Thời điểm đó mưa to, Thái cùng với đồng đội nhanh chóng lên xe đi làm nhiệm vụ. Tại hiện trường, chiếc xe máy nằm cách đó một đoạn, nạn nhân bị rơi xuống hố ga sâu 3m, tinh thần bấn loạn… yếu ớt không thể tự di chuyển lên được. Xác định không gian bên dưới chật hẹp không thể triển khai cáng để đưa nạn nhân lên nên đề nghị một thành viên trong tổ có kỹ năng tiếp cận cõng nạn nhân lên trên. Với thể hình vượt trội và kiến thức cứu nạn vững vàng, Thượng úy Thái nhanh chóng xung phong nhận nhiệm vụ. Khi tiếp cận, anh đã đặt nạn nhân lên lưng cột dây cố định nạn nhân trên lưng, dùng các kỹ thuật buộc dây bảo hiểm cho nạn nhân, sau đó cõng nạn nhân lên với độ cao 3m. Sau hơn 40 phút, bằng nỗ lực cố gắng của mình, Thái cùng đồng đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cõng nạn nhân lên khỏi hố ga an toàn, giao cho Trung tâm cấp cứu đưa đi bệnh viện kịp thời. Qua diễn biến sự việc, anh rất vinh dự được Bộ Trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen.

 

Ngoài sự việc kể trên, trong năm 2022, Thượng úy Thái cùng với đồng đội đã chiến đấu bảo vệ nhiều tài sản của nhân dân và cứu nhiều người bị nạn bị gặp sự cố trên đèo Hải Vân, bán đảo Sơn Trà, các vụ tai nạn giao thông, tham gia lặn tìm xác nạn nhân bị đuối nước, các vụ nhảy cầu và lặn tìm tang vật trong các vụ án khi cơ quan chức năng yêu cầu. Ngoài trực tiếp tham gia các vụ chữa cháy và CNCH, Thượng úy Thái còn tham gia công tác kiểm tra nghiệp vụ và huấn luyện thi đấu tại các Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH do Bộ Công an tổ chức và đạt thành tích cao. Thượng úy Thái luôn quan niệm, nghề PCCC&CNCH tuy khó khăn nhưng đầy tự hào. Bản thân anh luôn cảm thấy yêu nghề vì những việc mình làm đã giúp nhiều người cứu được “cái còn trong cái mất”, xác định sẽ gắn bó với nghề đến khi hết sức có thể.

 

Thượng úy Nguyễn Thành Thái (trang phục PCCC&CNCH) thực hành sử dụng cắt thủy lực.

 

Thiếu tá Nguyễn Huy Linh- Đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP Đà Nẵng nhận xét, trong chiến đấu Thượng úy Thái luôn dũng cảm, gan dạ và đầy trách nhiệm, tham mưu cho chỉ huy đội các văn bản về công tác nghiệp vụ góp phần cùng đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong cuộc sống hằng ngày, anh luôn hòa đồng, đoàn kết với đồng chí, đồng đội và thường xuyên giúp đỡ người khác, sẵn sàng nhận việc khó về phần mình.

\

Theo Mai Vinh- Ngọc Hân (Công an TP Đà Nẵng)

 

 

Cuộc gặp gỡ xúc động của người lính cứu hỏa
Có chúng tôi
Những vụ hỏa hoạn thiêu rụi các di sản văn hóa thế giới