Đà Nẵng: Cận cảnh ‘siêu robot’ TAF35 có thể di chuyển mọi địa hình chữa cháy

Bộ Công an cung cấp cho Công an Đà Nẵng “siêu robot” chữa cháy điều khiển từ xa TAF35 với nhiều tính năng đặc biệt được một công ty của Đức chế tạo.

 

Bộ Công an vừa trang cấp robot chữa cháy điều khiển từ xa TAF35 cho Công an TP Đà Nẵng. Đây được xem là “siêu” robot, do một công ty của Đức chế tạo.

 


Robot chữa cháy TAF35 do công ty của Đức chế tạo có chiều dài khoảng 3m, nặng 3.950 kg, khả năng vượt dốc là 30 độ, khả năng nghiêng 15 độ, tốc độ di chuyển tối đa 9 km/h.


Robot chữa cháy được trang bị tuabin với công suất 25 kW, phun xa đến 80 m và người vận hành có thể điều khiển từ xa trong vòng bán kính 300 m, đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia chữa cháy trong những vụ cháy phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nổ.

 


Với những tính năng ưu việt, robot TAF35 kỳ vọng sẽ phát huy hiệu quả tối đa trong những trường hợp khẩn cấp, nguy hiểm mà cán bộ chiến sỹ chữa cháy khó có thể tiếp cận như cháy xe bồn, kho xăng, dầu, nhà xưởng.Bánh xích của robot có thể di chuyện trên nhiều địa hình và xoay 360 độ. Nó cũng có thể vận hành trên đường ray xe lửa để chữa cháy trong không gian chật hẹp như hầm, lò.Ngoài ra với hệ thống phun nước giảm nhiệt được trang bị quanh thân, robot cũng tăng khả năng chiến đấu.Sau khi tiếp nhận, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Đà Nẵng đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình, thao tác sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng robot chữa cháy và xe vận chuyển cho cán bộ, chiến sỹ của đơn vị để nhanh chóng đưa vào ứng dụng trong thực tế.Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an TP Đà Nẵng vận hành thử nghiệm robot TAF35.

 

Theo Cục Cảnh sát PCCC&CNCH

Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong Công an nhân dân
Hà Nội: Ba người thoát nạn khi cửa hàng bị cháy.
Đẩy mạnh phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy