Sẵn sàng, chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ đối với lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Quảng Bình đã phát huy truyền thống vẻ vang, luôn luôn chủ động trong mọi tình huống, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Cùng với sự tăng trưởng kinh tế là sự phát triển nhanh chóng của các loại hình dịch vụ kinh doanh, các nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, các nhà máy, xí nghiệp… với quy mô lớn; số lượng cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC&CNCH từ đó cũng tăng lên nhanh chóng. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Bình có 8.176 cơ sở theo diện phải quản lý về PCCC, trong đó Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh quản lý 629 cơ sở, Công an các huyện, thành phố, thị xã quản lý 1.281 cơ sở, còn lại 7.547 cơ sở giao cho UBND cấp xã quản lý. Hầu hết các cơ sở đều tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao; khi xảy ra cháy, nổ sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và sự phát triển kinh tế của tỉnh nhà.

Trung tá Dương Tuấn Anh – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Xác định PCCC&CNCH là một trong những công tác rất quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản Nhà nước và của Nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội… Trong thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã nắm và dự báo tình hình để chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác PCCC&CNCH trên địa bàn toàn tỉnh. Triển khai thực hiện có hiệu quả Luật PCCC, Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ và các Thông tư hướng dẫn của Bộ Công an, Kết luận số 02-KL/TW của Ban Bí thư, Nghị quyết số 99/2019/QH14 của Quốc hội về công tác PCCC…

 

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Bình luôn xác định bảo đảm tính mạng, tài sản của Nhân dân là nhiệm vụ quan trọng.

 

Cùng với hoạt động chuyên môn, đơn vị cũng đã thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng phẩm chất đạo đức, lối sống văn hóa ứng xử, trình độ chuyên môn và ý thức chấp hành kỷ luật cho cán bộ, chiến sĩ. Sắp xếp, bố trí công việc cho mỗi một cán bộ, chiến sĩ phù hợp với khả năng, nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ phát huy tối đa năng lực, trình độ thực hiện chuyên môn nghiệp vụ. Đảm bảo công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy và CNCH nhanh chóng, kịp thời đạt hiệu quả. Do đó, trong năm 2022 và 9 tháng đầu năm 2023 số vụ cháy giảm sâu so với năm 2019; không có thiệt hại về người…

Để đạt được những kết quả trên, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác PCCC&CNCH; tăng cường huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC&CNCH cho lực lượng tại chỗ để lực lượng này làm tốt công tác PCCC&CNCH theo phương châm 4 tại chỗ. Từ đó, nhiều ngành, nhiều địa phương đã có những cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả cao trong công tác PCCC&CNCH, góp phần làm giảm thiệt hại do cháy, nổ, tai nạn, sự cố gây ra.

 

Thường xuyên tổ chức tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn người dân tham gia PCCC.

 

Tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh đề xuất UBND tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH có huy động nhiều lực lượng, phưng tiện tham gia với quy mô cấp tỉnh tại Cảng Hàng không Đồng Hới, Siêu thị Coopmart Quảng Bình… Thường xuyên phối hợp với cơ sở tổ chức diễn tập, thực tập phương án PCCC&CNCH tại các cơ sở lưu trú, cửa hàng xăng dầu, chợ, các toà nhà cao tầng…. Tổng rà soát kiểm tra an toàn PCCC&CNCH tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, cơ sở kinh doanh dịch vụ karoke, vũ trường, quán bar. Qua kiểm tra an toàn PCCC&CNCH định kỳ, đột xuất, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Bình đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC&CNCH đối với 59 tổ chức, cá nhân đã có hành vi vi phạm về PCCC&CNCH, ban hành quyết định xử phạt và tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt 59 trường hợp, với tổng số tiền phạt là 401.400.000 đồng, ban hành quyết định tạm đình chỉ 01 cơ sở và đình chỉ hoạt động 04 cơ sở, hạng mục trong cơ sở do vi phạm đặc biệt nghiệm quy định về PCCC. Qua đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác PCCC&CNCH trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác PCCC&CNCH vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập, không ít người đứng đầu cơ sở, chủ doanh nghiệp thiếu quan tâm đầu tư trang bị phương tiện PCCC&CNCH, thiếu chủ động trong việc xây dựng phương án chữa cháy và CNCH nên khi có cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra thì xử ý còn lúng túng, hiệu quả chưa cao. Phương tiện, dụng cụ PCCC&CNCH của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH còn hạn chế, chưa đáp ứng với sự phát triển kinh tế, xã hội. Việc phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH để tổ chức tuyên truyền, huấn luyện về PCCC&CNCH cho lực lượng dân phòng tại các địa phương chưa nhiều.

Theo Trung tá Dương Tuấn Anh, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Bình, trong thời gian tới, nhằm làm tốt hơn nữa công tác PCCC&CNCH trên địa bàn tỉnh, chúng tôi sẽ tập trung làm tốt công tác điều tra cơ bản, chủ động nắm chắc, phân tích, dự báo sát, đúng với tình hình thực tế về cháy, nổ và yêu cầu của công tác CNCH để chủ động đề xuất lãnh đạo Công an tỉnh tham mưu Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các quy định về PCCC&CNCH. Chủ động xây dựng phương án chữa cháy, CNCH; phát huy tối đa vai trò nòng cốt, thực hiện tốt công tác hướng dẫn, kiểm tra, chấn chỉnh những sơ hở, thiếu sót trong việc chấp hành các quy định PCCC&CNCH; xử lý nghiêm khi phát hiện những tổ chức, cá nhân có biểu hiện sai phạm. Nâng cao hơn nữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong công tác PCCC&CNCH. Không ngừng củng cố, kiện toàn, bồi dưỡng lực lượng làm công tác PCCC&CNCH tại cơ sở. Phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH…

Theo Quang Văn ( Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an)

 

Hà Nội: Cháy cao ốc 34 tầng.
Đẩy nhanh tiến trình triển khai các dự án đầu tư xây dựng trọng điểm của lực lượng Công an nhân dân
TP HCM: Đập tường nhà để đưa phương tiện chữa cháy vào khống chế một đám cháy.