Nổ ống dẫn dầu công ty gỗ, nhiều công nhân bỏng nặng

 

Thông tin ban đầu, khoảng 9g45 sáng 18-4, tại khu vực ép ván thuộc Công ty cổ phần thế giới gỗ Việt Nam - đóng tại khu C, khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An bất ngờ phát ra một tiếng nổ lớn.

Vụ nổ làm nhiều công nhân hốt hoảng bỏ chạy thoát thân. Một số người đang đứng gần khu vực nổ đã bị sức ép lớn hất văng xuống đất. Ngay sau đó, các công nhân nhanh chóng được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An cho biết lúc hơn 10g sáng 18-4, bệnh viện này tiếp nhận 7 bệnh nhân từ vụ nổ. Các nạn nhân bị thương do bị bỏng ở nhiều nơi trên cơ thể như chân, tay, lưng…

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cũng tiếp nhận cấp cứu cho 4 công nhân trong vụ nổ với tình trạng vết thương nặng hơn.

Anh Phạm Thành Nhân - 22 tuổi, ngụ huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho biết khoảng 6g sáng 18-4 các công nhân bắt đầu vào ca sáng.

“Khoảng 9g30 chúng tôi đang đứng gần đường dẫn vào lò hơi ép ván gỗ thì bất ngờ nghe thấy tiếng nổ lớn như bom khiến tôi bị hất ngã xuống đất. Lúc tỉnh dậy tôi thấy mình bị bỏng ở tay và lưng”, anh Nhân kể lại.

Nhận được tin báo, Công an huyện Nghi Lộc đã nhanh chóng tới công ty khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ nổ. Lãnh đạo Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam cũng tới hiện trường tìm hiểu vụ việc.

Nổ ống dẫn dầu công ty gỗ, nhiều công nhân bỏng nặng
Công ty gỗ nơi xảy ra vụ nổ – Ảnh: Doãn Hòa
Nổ ống dẫn dầu công ty gỗ, nhiều công nhân bỏng nặng
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ nổ – Ảnh: Doãn Hòa

Theo một nguồn tin của Tuổi Trẻ, nguyên nhân vụ nổ có khả năng là do áp lực lớn, gây nổ đường dẫn dầu của máy ép thủy lực tại công ty.

Trao đổi nhanh với Tuổi Trẻ, đại diện Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An cho biết: “Chúng tôi cũng thành lập nhiều đoàn đi kiểm tra an toàn lao động nhưng không thể kiểm tra hết. Các tai nạn bất ngờ là khó tránh khỏi. Hiện Liên đoàn đã cử người xuống kiểm tra để cùng các cơ quan ban ngành lo cho quyền lợi của công nhân”.

Vị đại diện này cũng cho biết công ty gỗ này hoạt động gần một năm nhưng chưa thành lập tổ Công đoàn theo luật định (sau 6 tháng phải thành lập công đoàn cơ sở).

Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An cho biết đã tiếp nhận 7 bệnh nhân trong tình trạng bị bỏng gas. 

 

Nổ ống dẫn dầu công ty gỗ, nhiều công nhân bỏng nặng
Các bác sĩ tích cực cứu chữa cho các công nhân bị bỏng – Ảnh: Doãn Hòa

Các bệnh nhân bị bỏng ở các bộ phận chân, tay, mặt, lưng. Sau khi được sơ cứu, các bệnh nhân đã được chuyển lên các khoa, phòng khác để tiếp tục chữa trị.

Trưa 18-4, lãnh đạo UBND huyện Nghi Lộc đã trực tiếp vào Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An và Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thăm hỏi và hỗ trợ các nạn nhân bị nạn trong vụ nổ tại Công ty cổ phần thế giới gỗ Việt Nam.

Bà Trần Thị Ánh Tuyết, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc đã hỏi thăm sức khỏe, động viên các bệnh nhân, trao tiền hỗ trợ của UBND huyện với số tiền 1.000.000/nạn nhân.

Đoàn công tác UBND huyện Nghi Lộc cũng đã trực tiếp vào công ty kiểm tra sự việc và bàn các giải pháp an toàn cho công nhân trong thời gian tới.

Lúc 13g30 chiều 18-4, Công an huyện Nghi Lộc và Công an tỉnh Nghệ An cũng đã hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ nổ.

Tuy nhiên, hiện trường vụ nổ vẫn được phong tỏa nghiêm ngặt từ bên ngoài. Lực lượng bảo vệ túc trực trước cổng công ty này không cho tiếp cận hiện trường.

Nổ ống dẫn dầu công ty gỗ, nhiều công nhân bỏng nặng
Công nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An – Ảnh: Doãn Hòa
Nổ ống dẫn dầu công ty gỗ, nhiều công nhân bỏng nặng
Anh Phạm Thành Nhân, 22 tuổi, công nhân bị thương trong vụ nổ – Ảnh: Doãn Hòa

Được biết, Công ty cổ phần thế giới gỗ Việt Nam đóng tại khu C khu công nghiệp Nam Cấm, Nghệ An bắt đầu hoạt động từ ngày 1-1-2015, lĩnh vực hoạt động là sản xuất gỗ dán, gỗ lạng, ván ép và ván mỏng khác.

Trước đó, ngày 14-3, hơn 200 công nhân của công ty cổ phần thế giới gỗ Việt Nam nghỉ việc đồng loạt, tập trung tập trung trước cổng công ty để yêu cầu lãnh đạo công ty giải quyết các quyền lợi lao động.

Ngày 28-3, công ty này đã tổ chức buổi đối thoại giải quyết những quyền lợi cho lao động.

Theo Tuổi trẻ online

Cháy rụi xưởng gỗ rộng hàng nghìn m2 tại tỉnh Quảng Nam
Hội thao nghiệp vụ chữa cháy tại quận Hoàn Kiếm – Hà Nội
Công đoàn Trường Đại học PCCC tổ chức Hội thi kéo co