Quy định mới khi thi tuyển vào các trường CAND năm 2016 

Theo tài liệu công bố tại hội nghị của Tổng cục Chính trị CAND năm 2016, Học viện ANND tuyển tổng chỉ tiêu 840 sinh viên, Học viện CSND tuyển 900 chỉ tiêu, Học viện Chính trị CAND tuyển 200 chỉ tiêu, Trường Đại học ANND tuyển 390 chỉ tiêu, Đại học CSND tuyển 670 chỉ tiêu, Đại học Phòng cháy chữa cháy tuyển 400 chỉ tiêu, Đại học Kỹ thuật – Hậu cần CAND tuyển 280 chỉ tiêu, các trường cao đẳng CAND tuyển khoảng 600 chỉ tiêu xét tuyển trong số thí sinh không trúng tuyển vào các Học viện, trường Đại học CAND…

Năm 2016, các trường thuộc Bộ Công an được tuyển sinh 5.000 sinh viên giảm gần 50% so với năm 2015, trong khi đó Công an các đơn vị, địa phương và các trường thuộc CAND dự kiến số lượng thí sinh nộp hồ sơ dự thi vào các trường CAND khoảng hơn 100 ngàn thí sinh, như vậy trung bình khoản 200 thí sinh mới chọn một thí sinh vào ngành Công an.

Năm 2016 các trường CAND không tổ chức thi tuyển, lấy kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển. Người có nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND phải đăng ký và dự kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức theo các môn thi phù hợp theo khối quy định xét tuyển vào các trường CAND.

Cán bộ CAND, công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đăng ký dự thi theo hướng dẫn của cơ quan, đơn vị. Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường CAND theo chỉ tiêu đào tạo cho lực lượng Công an phải qua sơ tuyển tại Công an các tỉnh, thành phố hoặc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú.

Các trường CAND chỉ xét tuyển đối với các thí sinh đạt yêu cầu sơ tuyển, có hồ sơ đăng ký xét tuyển gửi về các trường CAND trong thời hạn quy định và đạt điểm trúng tuyển của trường đăng ký.

Học sinh phổ thông, công dân hoàn thành nghĩa vụ quân sự tham gia thi tuyển CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân đăng ký sơ tuyển tại Công an cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường CAND khi sơ tuyển do đơn vị sơ tuyển trực tiếp chụp ảnh để phục vụ công tác sơ tuyển, quản lý người dự tuyển khi dự thi kỳ thi THPT Quốc gia.

Hình thức sơ tuyển: Công an thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia thi tuyển CAND, hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân tốt nghiệp THPT hoặc tương đương được đảm bảo tiêu chuẩn về rèn luyện trong các năm phục vụ tại ngũ. Không sơ tuyển học sinh lưu ban trong các năm học THPT và tương đương. Không sơ tuyển các thí sinh đã kết hôn hoặc có con.

Quy định về tuyển sinh nữ: Học sinh nữ đạt điều kiện sơ tuyển được đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp CAND theo nguyện vọng và phân luồng xét tuyển. Công an các địa phương không được đặt các quy định khác ngoài quy định của Bộ Công an để hạn chế hoặc không cho học sinh nữ đăng ký xét tuyển vào các trường CAND. Điểm trúng tuyển học sinh nữ được xét tuyển theo chỉ tiêu riêng phân bổ cho từng trường CAND.

Quy định về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển: Đối tượng tuyển thẳng vào đại học CAND là những thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển tham dự cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế. Học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT, trong cuộc thi khoa học kỹ thuậ cấp quốc gia một số các môn, lĩnh vực sau: Tin học, khoa học máy tính được tuyển thẳng vào ngành Công nghệ thông tin, ngành An toàn thông tin của Học viện ANND, ngành Công nghệ thông tin và kỹ thuật điện tử viễn thông của Trường Đại học Kỹ thuật-Hậu cần CAND. Tiếng Anh được tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện ANND, Học viện CSND. Tiếng Trung được tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Trung của Học viện ANND, CSND.

Quy định về đối tượng được ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp CAND: Học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia bậc THPT đúng với một trong các môn xét tuyển vào các trường CAND. Học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia thuộc một số lĩnh vực kỹ thuật điện và cơ khí, khoa học máy tính, hóa học, vật lý và thiên văn học, toán học.

Điều kiện tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp CAND:Thí sinh phải tốt nghiệp THPT, đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Đạt yêu cầu sơ tuyển. Có hồ sơ đăng ký tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển gửi về trường đăng ký tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định. Được các trường CAND báo cáo trong phương án điểm xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp hệ chính quy để nghị Tổng cục III phê duyệt.

Hồ sơ, thủ tục, lệ phí đăng ký tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển: Phiếu đăng ký xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển (theo mẫu quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo) có xác nhận của hiệu trưởng trường đang theo học. Bản sao công chứng học bạ ba năm học THPT. Bản sao công chứng giấy chứng nhận học sinh trong đội tuyển quốc gia tham dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển tham dự cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế, đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia. 2 ảnh chân dung cỡ 4×6 do Công an huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi sơ tuyển chụp. Công văn kèm danh sách trích ngang của Công an tỉnh, thành phố nơi sơ tuyển. Lệ phí tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đối với thí sinh diện tuyển thẳng, tỷ lệ thí sinh được tuyển thẳng không vượt quá 10% chỉ tiêu tuyển sinh vào một ngành (đối với trường tuyển sinh nhiều ngành như Học viện ANND, Học viện CAND) và không quá 3% chỉ tiêu thí sinh vào một trường. Nếu tỷ lệ thí sinh tuyển thẳng vượt quá tỷ lệ trên, thì các trường đề xuất phương án xét tuyển cụ thể đảm bảo thực hiện chỉ tiêu. 

Đối với thí sinh ưu tiên xét tuyển được cộng điểm thưởng vào các trường CAND vào điểm thi của thí sinh căn cứ theo giải thí sinh đạt được, theo đó giải nhất được cộng 4 điểm, giải nhì 3 điểm, giải ba 2 điểm và giải khuyến khích 1 điểm. Điểm thưởng được các học viện, trường đại học cộng cho thí sinh trước khi xây dựng phương án điểm, sau đó thí sinh xét tuyển ưu tiên xét tuyển như những thí sinh khác.

Theo cand.com

 

Kiểm tra cấp chứng chỉ quốc gia tin học trình độ B – AutoCAD đối với học viên Liên thông 4, Niên khóa 2013 – 2015
Khai giảng lớp Bồi dưỡng cán bộ quy hoạch chức danh Phó Trưởng phòng và tương đương – Khóa I
Những đổi mới sáng tạo về phương pháp “dạy và học” đó đang tạo một sức sống mới trong các trường CAND