Giải đáp những thắc mắc về tuyển sinh các trường CAND năm 2016Tham dự buổi tư vấn có các đồng chí: Thiếu tướng Bùi Minh Giám – Cục trưởng Cục Đào tạo, Thiếu tướng GS.TS Nguyễn Quý Khoát – Phó Giám đốc Học viện An ninh nhân dân, Thiếu tướng PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà – Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC, Đại tá PGS.TS Trần Văn Chất – Phó Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân.

 

Tại đây các khách mời đã giải đáp nhiều vấn đề được độc giả quan tâm liên quan đến tuyển sinh các trường CAND năm 2016.

Khách mời trả lời những thắc mắc về tuyển sinh vào các trường CAND năm 2016 của độc giả.

1. Linh Trần (Phú Thọ): Em đang đi lính nghĩa vụ Công an tháng 9/2014. Theo em được biết, những năm trước trên 18 tuổi sẽ được dự thi vào các trường Cảnh sát, tức là tháng 7/2016 này em sẽ được dự thi. Nhưng  theo quy chế mới thì lính nghĩa vụ phải trên 24 tháng mới được dự thi. Vậy Bộ Công an (BCA) cho em hỏi trường hợp của em có được dự thi năm 2016 không? Em xin chân thành cảm ơn!

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Luật CAND 2014 và Luật nghĩa vụ quân sự 2015 hiện nay đã có hiệu lực, vì vậy, căn cứ theo Nghị định số 129/NĐ-CP ngày 15/12/2015 của Chính phủ quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND: Theo đó, người thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND từ đủ 24 tháng đến dưới 36 tháng được xét, dự tuyển vào các trường CAND. Như vậy, số chiến sĩ nghĩa vụ từ tháng 9/2014 tính đến thời điểm xét dự thi, các cháu chưa đủ 24 tháng nên không thuộc đối tượng dự thi. 

2. Minh Thùy (Đồng Nai):
 Tôi sinh sống cùng cô chú ở Đồng Nai nhưng hộ khẩu thường trú (HKTT) của tôi lại ở Bắc Ninh. Vậy tôi phải làm hồ sơ xét tuyển vào CAND ở đâu? Và nếu đỗ sau này ra trường tôi công tác ở đâu ạ?

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Theo quy định của BCA, thí sinh phải đăng ký sơ tuyển tại nơi đăng ký HKTT. Như vậy, em phải đăng ký sơ tuyển tại Công an tỉnh Bắc Ninh. Để xét tuyển vào các trường CAND em phải đăng ký, dự thi kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức. Em có thể đăng ký dự thi tại địa điểm thuận lợi cho em cư trú, đi lại và dự thi, có thể là Đồng Nai, Bắc Ninh hoặc một tỉnh, thành phố khác.

3. Lù Minh Phương (Lào Cai):
 Tôi có bố mẹ đều là CAND và là người dân tộc thiểu số, vậy tôi được ưu tiên những gì? 

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Theo quy chế tuyển sinh, nếu em cư trú tại Lào Cai, em được hưởng ưu tiên đối tượng người dân tộc (được cộng 2 điểm) và ưu tiên khu vực 1 (được cộng 1.5 điểm). Theo quy định của BCA, em là con cán bộ Công an, em được cộng 2 điểm. Như vậy, khi xét tuyển đại học, cao đẳng em được cộng tối đa 3.5 điểm. Khi xét tuyển vào các trường trung cấp CAND, em được cộng tối đa 5.5 điểm.

4. Hùng Nguyễn (Hải Phòng):
 Năm nay theo quy chế của Bộ GD&ĐT là nguyện vọng 1 mỗi thí sinh được xét tuyển vào 2 trường, nhưng như em được biết thì ngành Công an và ngành Quân đội chỉ cho phép đăng ký 1 trường duy nhất. Vậy em muốn hỏi, em muốn xét tuyển vào 1 trường Công an và 1 trường Quân đội cùng lúc có được không? Nếu không được thì em có thể đăng ký 1 trường Công an hoặc 1 trường Quân đội kèm theo 1 trường dân sự nào đó không?

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Theo quy định, quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT hướng dẫn cho phép 1 thí sinh được đăng ký hai nguyện vọng. Như vậy, em có quyền đăng ký vào cả trường Công an và trường Quân đội. Tuy nhiên, em phải lưu ý phải đáp ứng được điều kiện sơ tuyển.

 Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo giải đáp câu hỏi của bạn đọc.

5. Trang Dũng (Hà Nội): Con trai tôi rất thích ngành An ninh, chiều cao của cháu 1m84 thì có được xét tuyển vào trường An ninh không ?

Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Quý Khoát:
 Theo quy định mới của BCA chiều cao đối với nam từ 1m64 trở lên. Như vậy, em cao 1m84 vẫn đủ tiêu chuẩn để dự tuyển vào các trường CAND, nhưng em phải lưu ý thí sinh phải đạt chỉ số BMI (chỉ số chiều cao và cân nặng do cơ sở y tế đo, xác nhận) đạt mức cho phép từ 18,5 đến 25.

6. Trần Chinh Đức (Kon Tum):
 Tôi là nam, cân nặng 90kg, chiều cao 1,86m liệu có đủ điều kiện xét tuyển vào CAND được không?

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám:
 Căn cứ thông tin của bạn đưa ra, chỉ số BMI của bạn là 26.01, đối chiếu với quy định về tiêu chuẩn sức khỏe để xét tuyển vào các trường CAND, em chưa đủ tiêu chuẩn (theo quy định chỉ số BMI đạt từ ngưỡng 18.5-25).

7. Nhật Linh (Bắc Giang): Em thấy báo đăng chỉ tiêu Trường Cao đẳng ANND I: chỉ tiêu 100; khối A, A1, C, D1. Xét tuyển trong số thí sinh không trúng tuyển Học viện ANND, Học viện Chính trị CAND có đăng ký nguyện vọng theo phân luồng tuyển sinh. Phân luồng ở đây được hiểu như thế nào? 

Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Quý Khoát: Sở dĩ phải phân luồng vì: BCA phía Bắc có Học viện ANND và phía Nam có Đại học ANND, cùng đào tạo nghiệp vụ ANND hệ Đại học. Trình độ cao đẳng cũng có 2 trường, phía Bắc là trường Cao đẳng ANND I và phía Nam là Cao đẳng ANND II. Vì thế, BCA quy định tuyển sinh theo vùng. Cụ thể, phía Bắc: đào tạo các tỉnh phía Bắc từ Quảng Bình trở ra. Sau khi ra trường, các em được phân bổ công tác tùy theo kế hoạch của Bộ hàng năm.

Phân luồng ở đây có thể hiểu là một thí sinh khi đăng ký xét tuyển vào một Học viện, trường CAND thì được đăng ký xét tuyển vào một trường cao đẳng, trung cấp CAND đã được BCA quy định. 

Ví dụ: Các thí sinh không trúng tuyển vào Học viện ANND và Học viện Chính trị CAND sẽ được xét tuyển xuống hệ cao đẳng và trung cấp của trường Cao đẳng ANND I theo đúng khối đăng ký xét tuyển. Những thí sinh này sẽ không được đăng ký xét tuyển hệ cao đẳng và trung cấp của trường Cao đẳng CSND I được vì không đúng phân luồng.

Thiếu tướng GS.TS Nguyễn Quý Khoát giao lưu với độc giả.8. Vũ Minh Hùng (Quảng Nam):
 Tại sao năm 2016 chỉ tiêu giảm, mà điểm cộng cho con Công an không giảm?  Xin các bác giải thích giúp cháu vì sao phải cộng điểm cho con Công an?

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám:
 Khi xét tuyển đại học, cao đẳng, các thí sinh con Công an cũng tham gia xét tuyển như các học sinh, các chế độ, chính sách ưu tiên thực hiện theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. 

Việc cộng điểm cho con cán bộ Công an chỉ áp dụng khi thí sinh xét tuyển trung cấp CAND. Như vậy, khối các trường Quân đội cũng thực hiện như vậy. Việc cộng điểm cho con cán bộ Công an khi xét tuyển trung cấp là một sự ghi nhận đóng góp, cống hiến của cá nhân đối với ngành Công an. 

Qua xem phim, đọc báo, cháu cũng biết, lực lượng Công an chiến đấu, công tác trong môi trường khó khăn, gian khổ, nhiều đồng chí phải hi sinh niềm hạnh phúc gia đình, hi sinh thời gian chăm sóc con cái để phục vụ cho sự nghiệp bảo vệ an ninh của Tổ quốc, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Việc thực hiện chính sách trên là hợp lý, tạo động lực cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, cống hiến cho ngành, cho đất nước. Chú được biết, Bộ Quốc phòng cũng thực hiện chính sách tương tự Bộ Công an. 

9. Lê Đức Minh (Cà Mau): Em bị trượt tốt nghiệp năm 2015 thì năm 2016 có được đăng kí thi Công an nữa không ạ?

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Em được đăng ký vào trường Công an với điều kiện phải đăng ký thi THPT quốc gia. Nếu tốt nghiệp, đợt 1 em được đăng ký 2 trường trong đó có trường Công an.

10. Nguyễn Thành Nam: Năm nay em dự định nộp hồ sơ một trường bên Công an, một trường ngoài. Nếu trường ngoài có kết quả trúng tuyển, yêu cầu em nộp hồ sơ trong khi đó trường Công an chưa công bố kết quả là có trúng tuyển hay không, khi em nộp hồ sơ vào trường bên ngoài thì ở trường Công an có hủy kết quả không? 

GS.TS Bùi Minh Giám: Như các em đã biết, năm 2016 tuyển sinh vào các trường CAND vẫn phải tuân thủ các quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Nếu Bộ GD&ĐT quy định luôn trong đợt 1 được nộp luôn cả hai trường Công an và dân sự nhưng phiếu điểm chính chỉ có một. 

Nên em phải cân nhắc bởi nếu khi em nộp trường ngoài rồi mà trường Công an khi có kết quả không có phiếu chính nộp thì đương nhiên em không trúng tuyển vào Công an. Trong khi tuyển sinh vào Công an chỉ công bố điểm chậm hơn trường ngoài khoảng vài tiếng. Công an tuyển sinh 3 bậc, đại học, cao đẳng, trung cấp nên chậm nhưng không có nghĩa sẽ làm mất cơ hội của các em. Cân nhắc để tránh tình trạng nộp trường ngoài không được mà trường CAND cũng không được.

11. Lê Mai Trang ở Khánh Hòa: Em là nữ, mong muốn được gia nhập lực lượng PCCC. Các thầy cho em hỏi Đại học PCCC có tuyển xét tuyển nữ không và chỉ tiêu là bao nhiêu?

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà: Năm 2016, BCA giao chỉ tiêu số lượng khá lớn, với chỉ tiêu tuyển mới của hệ Đại học là 250 và Trung cấp là 300, trong đó tỉ lệ tuyển nữ là 10% theo quy định của Bộ và được phân cụ thể như sau: 
– Phía Nam (từ Quảng Trị trở vào): 10 chỉ tiêu hệ Đại học và 12 hệ Trung cấp. 
– Phía Bắc: 15 hệ Đại học và 18 hệ Trung cấp.

Thiếu tướng PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà giao lưu với độc giả.

12. Phan Tấn Tâm (Long An): Em là học sinh trường THPT Tân Trụ. Cuối năm lớp 10 em bị tai nạn giao thông phải mổ xương ở đầu gối. Hiện tại em đã hoạt động bình thường và tập võ được. Vậy em có thể xét tuyển vào Học viện CSND không?

Đại tá, PGS.TS Trần Minh Chất: Nếu hội đồng tuyển sinh của Công an tỉnh Long An xác nhận em đủ điều kiện sức khỏe thì em có quyền xét tuyển vào Học viện CSND.

13. Độc giả Trần Thị Hải (Lâm Đồng): Nếu em học dân sự tại Học viện ANND thì ra trường em sẽ được phân công công tác  hay tự đi xin việc và học phí, văn bằng cho hệ dân sự như thế nào?

GS.TS Nguyễn Quý Khoát: Năm 2016, Học viện ANND tiếp tục tuyển sinh 200 chỉ tiêu cho hệ dân sự chia làm 2 ngành Công nghệ thông tin và Luật. Khi ra trường, sinh viên hệ dân sự không thuộc biên chế của BCA nên không được phân công công tác tại Công an các đơn vị, địa phương và phải tự đi xin việc. Học phí sẽ được tính theo quy định của BCA, Bộ Tài chính. Khi ra trường, sinh viên hệ dân sự sẽ được cấp bằng Cử nhân chính quy theo ngành được đào tạo. Các em phải tự chủ động xin việc, nhưng quá trình học tập chúng tôi có nhiều định hướng để các em có điều kiện tiếp cận, xin việc. Chúng tôi tổ chức nhiều cuộc giao lưu với các tổ chức chính trị, xã hội, các doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ liên hệ với một số doanh nghiệp tiếp nhận các em có học lực khá học Công nghệ thông tin về thực tập, xin việc sau này.

14. Hải Hoa (Lạng Sơn): Em được biết Đại học PCCC có đào tạo cả ngành ngoài, vậy tiêu chuẩn, điều kiện ngành ngoài để xét tuyển vào các trường này là như thế nào? Sau này ra trường có được phân công công tác không? Chỉ tiêu của Đại học PCCC là bao nhiêu? 

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà: 
Tiêu chuẩn để thi vào trường Đại học PCCC: Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ngoài ra thí sinh dự thi vào trường Đại học PCCC phải qua sơ tuyển tại Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh, thành phố theo quy định của BCA. Năm 2016, Trường Đại học PCCC không tổ chức thi tuyển, lấy kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển. Thí sinh có nguyện vọng xét tuyển Trường Đại học PCCC phải đăng ký và dự kỳ thi THPT Quốc gia với các môn thi khối A. Khi tốt nghiệp, được phân công nhận công tác tại các đơn vị nghiệp vụ trong lực lượng CAND, Cảnh sát PCCC và các Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH thuộc Công an các địa phương nơi đăng kí hộ khẩu thường trú hoặc do điều động của BCA.

15. Ngọc Loan (Đắk Lắk):
 Em có giải Ba Quốc gia muốn thi vào trường Học viện hay Đại học CSND thì làm hồ sơ thi bình thường hay làm hồ sơ tuyển thẳng? Nếu làm hồ sơ tuyển thẳng thì bao giờ làm và làm như thế nào? Khi thi vào Công an nguyện vọng 1 thì cùng lúc em có được đăng ký 1 trường dân sự không?

GS.TS Trần Văn Chất: Theo quy định tuyển sinh của BCA, năm nay em được giải Ba Quốc gia thì sẽ được cộng 2 điểm vào điểm tuyển sinh. Ngoài nguyện vọng 1 vào các trường CAND, các nguyện vọng khác thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT. 

 

 Đại tá, PGS.TS Trần Minh Chất giao lưu với độc giả.


16. Trần Minh Huyến (Hà Nội): Tôi được biết ở một số địa phương, cán bộ làm công tác tuyển sinh không trách nhiệm, nhiệt tình, không tạo điều kiện cho thí sinh không có bố mẹ Công an, việc này BCA có biết không và nếu có thì xử lí như thế nào?

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: 
Công tác tuyển sinh CAND được BCA thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo đúng quy trình, quy định của BCA. Những cán bộ, chiến sĩ lợi dụng chức vụ của mình để gây khó khăn cho thí sinh và gia đình trong quá trình sơ tuyển, xét tuyển cần được phản ánh để có hình thức kiểm tra, xử lý.

17. Khắc Dụ (Hà Nam):
 Cho tôi hỏi điều kiện, tiêu chuẩn để thi vào Đại học PCCC? Tốt nghiệp Đại học PCCC có được phân công về địa phương nơi mình đăng kí HKTT hay là do điều động của BCA?

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà:
 Tiêu chuẩn để thi vào trường Đại học PCCC: Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ngoài ra thí sinh dự thi vào trường Đại học PCCC phải qua sơ tuyển tại Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh, thành phố theo quy định của BCA. Năm 2016, Trường Đại học PCCC không tổ chức thi tuyển, lấy kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển. Thí sinh có nguyện vọng xét tuyển Trường Đại học PCCC phải đăng ký và dự kỳ thi THPT Quốc gia với các môn thi khối A. Khi tốt nghiệp, được phân công nhận công tác tại các đơn vị nghiệp vụ trong lực lượng CAND các Cảnh sát PCCC và các Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH thuộc Công an các địa phương nơi đăng kí HKTT hoặc do điều động của BCA.

18. Thu Thảo (Bắc Ninh): 
Em muốn hỏi Học viện CSND năm nay chỉ tiêu là bao nhiêu? Ngoài ra khi tốt nghiệp thì có xét điểm ngoại ngữ không, nếu có thì là bao nhiêu? Nếu em thi đường vòng để vào trường thì khi nhận được thông tin tuyển vào ngành Công an thì em có phải làm thêm bài kiểm tra nào hay không hay phải làm giống như thi đại học ạ? Em xin cảm ơn!

Đại tá, PGS.TS Trần Minh Chất: Năm nay BCA giao chỉ tiêu tuyển vào ngành cho Học viện CSND là 770, trong đó: Ngành nghiệp vụ cảnh sát: 670; Ngành Ngôn ngữ Anh: 20; Ngành Ngôn ngữ Tiếng Trung: 20; Ngành Luật: 40; Gửi đào tạo tại Học viện KTQS: 20. Điểm trúng tuyển được xét theo các khối các ngành khác nhau và theo giới tính Nam và Nữ. Vì vậy cũng khó để dự kiến điểm trúng tuyển của năm nay.

Sinh viên Học viện CSND khi xét tốt nghiệp phải đạt các chuẩn đầu ra trong đó có chuẩn đầu ra về ngoại ngữ.
Học viện CSND sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc Gia để xét tuyển Đại học. Xét điểm các môn thi tương ứng với khối thi mà thí sinh đã đăng ký trước khi thi kỳ thi THPT Quốc Gia, Khối A (Toán, Lý, Hóa), Khối A1(Toán, Lý, Anh), Khối C (Văn, Sử, Địa), Khối D1 (Toán, Văn, Anh), không sử dụng thêm các bài thi khác. Học viện CSND sử dụng điểm thi THPT quốc gia lấy điểm xét tuyển và không sử dụng thêm bất kỳ bài thi nào khác.

19. Trần Văn Tuấn (Thanh Hóa): Tôi thấy báo đăng Học viện CSND có gửi đào tạo Học viện kỹ thuật. Vậy cho tôi hỏi điểm xét tuyển này căn cứ theo Học viện CSND hay của Học viện gửi đào tạo bên Bộ Quốc phòng? Tốt nghiệp xong thì phân công công tác như thế nào? 

Đại tá PGS.TS Trần Minh Chất: Năm nay, Chúng tôi được BCA giao cho tuyển 20 thí sinh của Học viện kỹ thuật. Các thí sinh có mong muốn phải đăng ký vào hồ sơ xét tuyển của Học viện kỹ thuật với điểm liền kề vào Học viện CSND. Thí sinh vẫn phải thi 3 môn khối A là Toán, Lý, Hóa.

20. Minh Nghĩa (Hà Tĩnh): Em được biết Học viện ANND từ năm ngoái có đào tạo cả ngành ngoài, vậy tiêu chuẩn, điều kiện ngành ngoài để xét tuyển vào các trường này là như thế nào? Sau này ra trường có được phân công công tác không? Chỉ tiêu của ngành ngoài của Học viện ANND là bao nhiêu?

Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Quý Khoát: Năm 2016, Học viện ANND được BCA phân bổ 30 chỉ tiêu đào tạo Đại học ngành ngoài tại Học viện quân y – Bộ Quốc phòng (trong đó có 10% nữ). 

Điều kiện để được xét tuyển đào tạo tại Học viện quân y là đã qua sơ tuyển tại Công an tỉnh, thành phố nơi đăng ký HKTT, có làm hồ sơ đăng ký xét tuyển vào theo tổ hợp môn Toán, Lý, Hóa ngành nghiệp vụ An ninh của Học viện, có điểm liền kề trúng tuyển và có nguyện vọng học Đại học tại Học viện Quân y.

Nếu trúng tuyển đào tạo ngành ngoài tại Học viện quân y, em sẽ thuộc biên chế của BCA nên mọi chế độ chính sách đối với 1 học viên học các trường CAND em đều được hưởng, ra trường được phân công công tác tại 1 đơn vị Công an.

21. Hạnh Lê: Cháu đang học ngành Quốc phòng an ninh 4 năm của trường sỹ quan Chính trị Quân đội nhân dân, cháu có thể chuyển sang chuyên ngành nào của Học viện ANND không? Khi tốt nghiệp cháu có thể làm hồ sơ xin vào phục vụ trong lực lượng CAND được không?

Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Quý Khoát: Theo quy định của Bộ GD&ĐT và BCA, Học viện ANND chỉ tuyển sinh dựa trên kết quả thi THPT quốc gia của thí sinh để xét tuyển. Vì vậy, cháu không thể chuyển từ trường sỹ quan chính trị Quân đội nhân dân sang học tại Học viện An ninh được.

Nếu cháu tốt nghiệp, ra trường có thể xin chuyển công tác về BCA. Các đơn vị trong BCA sẽ căn cứ vào chỉ tiêu biên chế và nhu cầu sử dụng để tuyển chọn cán bộ.

 Các đại biểu dự buổi tư vấn tuyển sinh vào các trường CAND năm 2016.

22. Minh Hoài ở Bình Định: Năm nay, cháu được biết BCA đã có chỉ đạo về việc siết chặt việc khai lí lịch, sẽ không tuyển bất kì trường hợp nào khai man lí lịch nhưng trong thực tế nếu cán bộ Công an các huyện không giải thích rõ, thí sinh khai báo sai là do khách quan thì giải quyết như thế nào?

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Trước hết, BCA đã có chỉ đạo cụ thể đến Công an cấp cơ sở về quy trình, thủ tục thực hiện công tác sơ tuyển, trong đó có công tác hướng dẫn thí sinh khai hồ sơ lý lịch tự khai một cách rõ ràng, cụ thể, chi tiết. 

Năm nay chúng tôi thống nhất đưa việc thẩm tra lý lịch vào hướng dẫn tuyển sinh, cụ thể: Công an địa phương sẽ thẩm tra lý lịch, nếu đủ điều kiện thì cho xét tuyển nếu không thì có kết luận luôn. Riêng các thí sinh phải tự giác khai lý lịch 1 cách chính xác, trung thực, Tránh trường hợp như thí sinh Bùi Kiều Nhi ở Quảng Bình năm ngoái. Việc thẩm tra lý lịch được công khai minh bạch trước kỳ xét tuyển.

Căn cứ vào lý lịch tự khai của người dự tuyển, kết hợp với hồ sơ lưu giữ, quản lý của BCA, công tác thẩm tra, xác minh, kết luận được tiến hành một cách cẩn thận, tỉ mỉ, tôi tin tưởng năm nay sẽ không có trường hợp tương tự như năm 2015. Sẽ trả lời cho các thí sinh trước 10/8/2016. Đồng thời, tôi đề nghị thí sinh và gia đình cần đề cao ý thức tự giác, khai báo một cách trung thực, rõ ràng để có căn cứ cho công tác thẩm tra, xác minh tiến hành một cách thuận lợi nhất.

23. Độc giả Lê Minh Tuấn ở Cao Bằng:
 GS.TS Bùi Minh Giám có thể cho độc giả biết những nét mới của kỳ xét tuyển các trường CAND năm 2016 là gì?

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám:
 Thực hiện chủ trương đổi mới của Bộ GD&ĐT, năm nay việc xét tuyển vào các trường CAND vẫn lấy kết quả xét tuyển của kỳ thi chung THPT Quốc gia. Ngày 26/2/16 vừa qua BCA đã tổ chức hội nghị tuyển sinh tại Nghệ An, tổng kết công tác tuyển sinh năm 2015, triển khai phương án tuyển sinh năm 2016. 

– Điểm mới đầu tiên là chỉ tiêu tuyển mới giảm gần ½. Năm ngoái 9.500 năm nay chỉ 5000, giảm 4.500. Trong 5000 chỉ tiêu tuyển mới, cơ cấu tuyển mới và đào tạo các học viện, trường đại học là 3200; hệ cao đẳng 600; hệ trung cấp 1000; 200 chỉ tiêu cho các trường văn hoá. Như vậy là chỉ tiêu rất ít.

– Thứ 2 là về điều kiện dự tuyển năm nay tiếp tục chiếu cố các thí sinh bị mắt cận, tất nhiên phải có bản cam kết sẽ chữa trị khỏi khi trúng tuyển vào các trường CAND. Tuyển sinh CAND năm 2016 với một số điểm mới so với năm 2015 như:

– Về chỉ tiêu đào tạo: Gần 5.000 chỉ tiêu, trong đó 3.200 chỉ tiêu đại học giảm 1.300 chỉ tiêu, 600 chỉ tiêu cao đẳng giảm 1.100 chỉ tiêu, 1000 chỉ tiêu trung cấp giảm 1.900 chỉ tiêu.

– Về điều kiện dự tuyển: Chiếu cố dự tuyển đối với các thí sinh bị cận thị, các thí sinh này phải cam kết chữa trị khi trúng tuyển vào các trường CAND. Bỏ quy định phải có giấy chứng nhận về khả năng chữa trị của Bệnh viện chuyên khoa về mắt hoặc bệnh viện cấp tỉnh.

– Về quy trình tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển: thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND phải khai hồ sơ đăng ký xét tuyển (theo mẫu của BCA) vào một khối của một ngành của một trường đại học, cao đẳng, trung cấp trước kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia. Sau khi có kết quả thi, thí sinh điền thông tin vào Phiếu thống kê kết quả điểm thi (theo mẫu của BCA) và nộp Giấy chứng nhận điểm thi do nơi tổ chức thi cấp (bản phô tô) theo thời hạn quy định (đến hết ngày 10/8/2016).

Các thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, trong kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia thuộc diện ưu tiên xét tuyển vào các trường CAND được cộng điểm thưởng vào kết quả điểm thi tương ứng với giải đạt được, giải nhất được cộng 4 điểm, giải nhì được cộng 3 điểm, giải ba được cộng 2 điểm, giải khuyến khích được cộng 1 điểm để tiến hành xét tuyển với các thí sinh còn lại. Số thí sinh đạt điểm trúng tuyển (gồm kết quả điểm thi, điểm ưu tiên khu vực, đối tượng, điểm thưởng giải) sẽ được nhập học, còn lại sẽ không được tiếp nhận.

Công tác thẩm tra, xác minh, kết luận tiêu chuẩn chính trị của người dự tuyển sẽ được tiến hành khẩn trương với mục tiêu trước khi thí sinh nộp kết quả điểm thi sẽ có kết luận thí sinh có đảm bảo tiêu chuẩn chính trị để xét tuyển vào các trường CAND.

Trước hết, BCA đã có chỉ đạo cụ thể đến Công an cấp cơ sở về quy trình, thủ tục thực hiện công tác sơ tuyển, trong đó có công tác hướng dẫn thí sinh khai hồ sơ lý lịch tự khai một cách rõ ràng, cụ thể, chi tiết.

Căn cứ vào lý lịch tự khai của người dự tuyển, kết hợp với hồ sơ lưu giữ, quản lý của BCA, công tác thẩm tra, xác minh, kết luận được tiến hành một cách cẩn thận, tỉ mỉ , tôi tin tưởng năm nay sẽ không có trường hợp tương tự như năm 2015. Sẽ trả lời cho các thí sinh trước 10/8/2016.

Đồng thời, tôi đề nghị thí sinh và gia đình cần đề cao ý thức tự giác, khai báo một cách trung thực, rõ ràng để có căn cứ cho công tác thẩm tra, xác minh tiến hành một cách thuận lợi nhất.

Theo Cand.com

 

Lễ Bế giảng khóa KS13 – Trung cấp PCCC và CNCH hệ ngoài ngành Công an (niên khóa 2015 – 2017)
Lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC-CNCH Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia (Khóa 2) tham quan thực tế tại Phòng Cảnh sát PCCC số 3 – Cảnh sát PCCC TP Hà Nội
Học viên khóa KN3 đi thực tế tại Xí nghiệp tổng kho xăng dầu Nhà Bè