Sáng kiến, cải tiến đạt giải nhất của đồng chí Nguyễn Văn Sáu – Bộ môn Khoa học Cơ bản và Trần Văn Hân – Khoa 4

Trong năm học 2013 – 2014, được sự quan tâm, khuyến khích của Ban giám hiệu và các đồng chí lãnh đạo Khoa – Bộ môn, công tác hướng dẫn sinh viên NCKH và viết chuyên đề, sáng kiến cải tiến đã được giáo viên các Khoa – Bộ môn tham gia, hưởng ứng nhiệt tình. Một trong số đó có sáng kiến, cải tiến ‘Xây dựng phần mềm quản lý trang thiết bị cứu nạn cứu hộ’ của đồng chí Nguyễn Văn Sáu – Trần Văn Hân đã được hội đồng nghiệm thu do đồng chí Đại tá, Tiến sĩ Đinh Ngọc Tuấn – Phó hiệu trưởng chủ trì đánh giá xuất sắc. Và tại lễ ‘Tổng kết hoạt động NCKH của sinh viên; chuyên đề, sáng kiến, cải tiến của cán bộ giáo viên năm học 2013 – 2014 và triển khai chỉ thị số 02/CT – BCA – V21 của Bộ Công an về tăng cường công tác khoa học Công an trong tình hình mới’ diễn ra vào ngày 28/5/ 2014 vừa qua, sáng kiến cải tiến của đồng chí Nguyễn Văn Sáu – Trần Văn Hân đã vinh dự đạt giải nhất.Hình 1. Trang đăng nhập và menu quản lí của hệ thống

Xuất phát từ bài toán thực tế của Khoa 4, đó là  việc tra cứu, quản lí nhập – xuất thiết bị, nơi lưu trữ thiết bị, tình trạng thiết bị, số lần đã bảo trì – sửa chữa … được ghi chép trên sổ sách rất mất thời gian, tốn công sức mà đôi khi lại không chính xác hay xảy ra nhầm lẫn, hai đồng chí đã mạnh dạn xây dựng sáng kiến, cải tiến với mục đích quản lý hoặc tra cứu về toàn bộ thông tin của thiết bị một cách nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả nhất nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho công tác giảng dạy.

Hình 2. Trang thống kê thiết bị theo chủng loại – thông tin chi tiết của thiết bị

Nhờ sử dụng các thuật toán tối ưu và nhiều phương pháp nghiên cứu, kiểm tra, đánh giá khác nhau, phần mềm ‘quản lí trang thiết bị cứu nạn cứu hộ’ đã cho phép quản lí các thiết bị, phương tiện theo đúng quy trình, thủ tục trong thực tế. Hơn nữa, phầm mềm còn có giao diện đẹp, dễ sử dụng, có thể cài đặt được trên nhiều hệ điều hành khác nhau và rất thuận lợi vì có thể truy cập, quản lí hay tra cứu ngay trên điện thoại nếu nó được cài đặt ở máy chủ của Trường.

Hình 3. Phiếu xuất thiết bị cứu nạn cứu hộ

Sáng kiến, cải tiến của hai đồng chí Nguyễn Văn Sáu và Trần Văn Hân đã giải quyết được một bài toán lớn trong thực tế quản lí trang thiết bị ở Khoa 4 nói riêng, ở Trường và các cơ sở nói chung. Đồng thời, nó cũng mở ra nhiều hướng nghiên cứu mới như: có thể kiểm tra được nội dung của một đề tài, chuyên đề của năm nay xem có trùng với nội dung của các chuyên đề, đề tài ở các năm trước hay không? Hơn nữa, sự thành công của sáng kiến, cải tiến cũng là một kinh nghiệm, bài học cho những cán bộ, giáo viên làm nghiên cứu khoa học, đó là hãy xây dựng chuyên đề hay sáng kiến, cải tiến xuất phát từ chính những vướng mắc, khó khăn, thậm chí là ‘khó chịu’ mà các đồng chí gặp phải trong thực tế. Sau đó sử dụng sự nhiệt huyết, ‘tỉnh táo’ và nhiều phương pháp nghiên cứu khoa học khác nhau để tối ưu chuyên đề, sáng kiến cải tiến đã xây dựng.

 

                                                                                                                                                      Nguyễn Thị Minh Thùy – Bộ môn Khoa học Cơ bản

 

Tổ chức Hội thảo giáo trình “Chiến thuật chữa cháy trong điều kiện đặc biệt”.
Tổ chức Hội thảo nghiên cứu khoa học cấp cơ sở về đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện một số giải pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn cháy, nổ cho nhà máy lọc dầu Dung Quất”
Hội thảo đề tài Nghiên cứu khoa học cấp cơ sở “Giải pháp tích hợp đào tạo một số kỹ năng mềm trong giảng dạy nhằm đáp ứng chuẩn đầu ra trình độ đại học phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ”