Nghiệm thu chuyên đề nghiên cứu khoa học, sáng kiến giáo viên Khoa Tự động và phương tiện kỹ thuật phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ năm học 2015 – 2016

 

Nghiệm thu chuyên đề NCKH, sáng kiến của giáo viên Khoa 1

 

Tại buổi nghiệm thu, các đồng chí giáo viên Khoa 1 đã báo cáo nội dung đạt được thuộc các chuyên đề nghiên cứu khoa học (NCKH), sáng kiến giáo viên năm học 2015 – 2016.

 

Sáng kiến “Nghiên cứu, chế tạo lăng phun nước cầm tay có độ chụm cao, phục vụ đội hình Máy bơm – đường vòi phun tiêu điểm” của đồng chí Đại úy Nguyễn Tiến Thành đã được hội đồng nghiệm thu đánh giá cao về tính thiết thực, có nhiều ưu điểm và ứng dụng thực tế cao. Sản phẩm lăng phun có độ chụm cao đã được kiểm nghiệm thực tế trong đội hình chữa cháy của nhà trường tham gia thi hội thao nghiệp vụ PCCC và đạt hiệu quả tốt.

 

Sáng kiến “Xây dựng video clip về quy trình thao tác phun hút trên một số xe chữa cháy cơ bản” của đồng chí Trung úy Đặng Xuân Kỳ và Trung úy Hà Trung Bình xuất phát từ tình hình thực tế về phương tiện giảng dạy của Trường Đại học PCCC. Việc số lượng xe hạn chế cộng với việc phải di chuyển giữa các cơ sở (cơ sở 1 và cơ sở 2) để đảm bảo các tiết thực hành của học viên. Ngoài ra cơ sở 3 cũng gặp nhiều khó khăn với việc phải mượn các phương tiện giảng dạy của Cảnh sát PC&CC Đồng Nai. Sáng kiến đã đưa ra các sản phẩm là các clip hướng dẫn sử dụng một số loại xe chữa cháy cơ bản để sử dụng giảng dạy trong điều kiện các cơ sở tham gia giảng dạy không có các phương tiện đó từ đó nâng cao hiệu quả giảng dạy.

 

Sáng kiến “Nghiên cứu, chế tạo thiết bị hỗ trợ công tác nạp bình khí thở của mặt nạ phòng độc” của đồng chí Trung úy Phan Huy Hoàng và Thượng úy Lại Thị Vân Anh tập trung vào phân tích thực trạng nạp bình khí thở Drager từ đó tính toán, nghiên cứu và đưa ra sản phẩm hỗ trợ công tác làm mát trong quá trình nạp bình khí thở Drager nhằm nâng cao hiệu quả nạp của bình giúp lượng khí nạp vào bình được nhiều hơn từ đó nâng cao hiệu quả trong công tác chiến đấu.

 

Cũng trong buổi nghiệm thu đồng chí Thượng úy Phùng Mạnh Hùng đã trình bày sáng kiến “ Mô phỏng hệ thống thủy lực điều khiển xe thang chữa cháy trên máy tính”. Sáng kiến tập trung vào tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của một số bộ phận cơ bản trong hệ thống thủy lực cũng như các mạch điều khiển thủy lực cơ bản từ đó mô phỏng hoạt động trên máy tính. Đây là một sáng kiến nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy giúp cho việc học tập được trực quan và đạt được hiệu quả cao.

 

Chuyên đề “Nghiên cứu giải pháp lắp đặt đầu báo cháy cho nhà công nghiệp mái dốc, mái chữ A ” của đồng chí Thiếu úy Nguyễn Hữu An và Trung úy Nguyễn Thị Quỳnh Phương là một trong những chuyên đề được hội đồng đánh giá cao về tính thực tiễn và đổi mới. Chuyên đề này đã đưa ra thực trạng lắp đặt đầu báo cháy cho các nhà công nghiệp mái dốc, mái chữ A từ đó phân tích các mặt hạn chế còn tồn tại và cuối cùng là đưa ra các giải pháp thiết kế, lắp đặt nhằm đạt được hiệu quả làm việc tốt nhất cho đầu báo cháy khi lắp ở các nhà công nghiệp mái dốc, mái chữ A.

 

Đồng chí Đại tá Vũ Văn Bình đã đánh giá cao kết quả các chuyên đề NCKH, sáng kiến của giáo viên Khoa 1, đồng thời khẳng định các chuyên đề, sáng kiến này mang tính thực tế và có ứng dụng cao, thiết thực phục vụ công tác học tập, giảng dạy cũng như công tác PCCC tại các địa phương.

 

                                                                                                     Mạnh Hùng (K1)

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ: Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với các chung cư cao tầng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.
Tổ báo cháy và chữa cháy tự động – Khoa Tự động & Phương tiện kỹ thuật PCCC tổ chức sinh hoạt chuyên đề
Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy họp hội đồng cơ sở tư vấn đánh giá nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ