CATP Hải Phòng: Tổ chức kỷ niệm trọng thể 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Tài chính và Tham mưu CAND.

Ngày 14/4/2011, tại Công an TP Hải Phòng đã tổ chức kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống của 2 lực lượng Tài chính và Tham mưu CAND (17/4/1946 – 17/4/2011; 18/4/1946 – 18/4/2011). Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Thứ trưởng Đặng Văn Hiếu cùng đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Vụ, Cục chức năng của Bộ Công an.

65 năm qua, cùng với lực lượng Tài chính Công an cả nước, lực lượng Tài chính – Công an TP Hải Phòng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao phó, đồng thời ngày một lớn mạnh, trưởng thành; góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ vững chắc ANCT, TTATXH trên địa bàn TP Cảng. Trong mỗi giai đoạn và thời kỳ cách mạng, các thế hệ CBCS trong lực lượng Tài chính của Công an TP luôn thể hiện có bản lĩnh chính trị, thực hiện nghiêm túc 6 điều Bác Hồ dạy CAND, thực sự là những cán bộ luôn tận tâm, năng động, sáng tạo; trung thực với công việc. Đặc biệt, từ năm 1992 đến nay, đã chủ động cân đối và tích cực khai thác tạo nguồn, tập trung sử dụng vốn có trọng tâm, trọng điểm; xây dựng hệ thống làm công tác chuyên nghiệp từ cấp thành phố đến các đơn vị cơ sở; đáp ứng tốt yêu cầu,  nhiệm vụ công tác chiến đấu và XDLL của Công an TP.
 
Cùng với lực lượng Tài chính, ra đời trong những năm đầu tiên của cuộc kháng chiến chống Pháp, lực lượng Tham mưu của Ty Liêm phóng Hải Phòng –  Kiến An (lực lượng tham mưu của CATP ngày nay) cũng đã phát huy tinh thần mưu trí, dũng cảm, tham mưu đắc lực công tác bảo vệ Đảng, chính quyền cách mạng và nhân dân. Suốt chiều dài lịch sử 65 năm qua, cán bộ chiến sỹ tham mưu Công an Hải Phòng đã không ngừng lớn mạnh mọi mặt góp phần trong sự nghiệp bảo vệ ANCT và TTATXH phục vụ sự nghiệp xây dựng bảo vệ thành phố Cảng.
 
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Đặng Văn Hiếu thay mặt Đảng ủy Công an TP và lãnh đạo Bộ Công an đã nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những chiến công, thành tích của 2 lực lượng đã đạt được trong nhiều năm qua, đồng thời chân thành cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo giúp đỡ to lớn của Đảng bộ, chính quyền, các cấp ngành và nhân dân TP Hải Phòng; của các thế hệ cán bộ đi trước đối với 2 lực lượng.
 
Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh: Nhiệm vụ của lực lượng CAND nói chung trong tình hình hiện nay là hết sức nặng nề cùng với các đơn vị Công an địa phương, lực lượng Tài chính, lực lượng Tham mưu Công an thành phố phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, xây dựng đội ngũ cán bộ vừa có "tâm", có "tài" đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ ANTQ và TTATXH trước mắt và lâu dài. Nhân dịp này, Bộ Công an tặng bằng khen 6 tập thể, 6 cá nhân; Công an TP Hải Phòng tặng 3 tập thể, 41 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, UBND TP Hải Phòng tặng bằng khen 5 tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác tài chính.
 
Nhìn lại chặng đường 65 năm qua, có thể khẳng định, quá trình hình thành và phát triển của lực lượng Tài chính Công an nhân dân (CAND) gắn liền với lịch sử xây dựng và phát triển của lực lượng CAND Việt Nam.
 
Hoạt động của Tài chính CAND luôn đảm bảo kịp thời các nguồn lực tài chính cần thiết cho chiến đấu, công tác, xây dựng lực lượng của Công an các cấp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong suốt thời kỳ kháng chiến, thống nhất đất nước và thời kỳ đổi mới, mở cửa hội nhập hiện nay.
 
Tài chính CAND đã được xây dựng thành một lực lượng có tổ chức từ Bộ đến Công an các đơn vị, địa phương, có chức năng, nhiệm vụ cụ thể. Công tác tài chính trở thành một bộ phận quan trọng trong tổ chức bộ máy và hoạt động của CAND…". Đó là những đánh giá khái quát về hoạt động của Tài chính CAND suốt 65 năm qua, một chặng đường vẻ vang gắn liền với những chiến công oanh liệt của lực lượng CAND.
 
1. Cách đây 65 năm, ngày 17/4/1946, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có quyết định lập một quỹ ứng tại Nha Công an. Quyết định này quy định: Đặt Nha Công an Việt Nam một quỹ ứng là 50.000 đồng để chi các khoản kinh phí cần thiết. Việc chi tiêu sẽ do một hội đồng gồm có các ông Tổng Giám đốc Nha Công an Việt Nam, Phó Giám đốc Nha và Chủ sự văn phòng đảm nhiệm. Ngày 17/4 hằng năm đã trở thành ngày truyền thống của lực lượng Tài chính CAND. Một khoản quỹ gồm 50.000 đồng, khi đất nước ta đang ở vào thế "ngàn cân treo sợi tóc", kinh tế vô cùng khó khăn, vừa phải đồng thời chiến đấu với thù trong, giặc ngoài. Để đảm bảo công tác, chiến đấu, mỗi cơ quan và cán bộ, chiến sĩ Công an đã phải tăng gia, sản xuất tại chỗ với phương châm tự túc, tự cấp. Lúc này, công tác tài vụ, kế toán là một bộ phận nằm trong văn phòng cơ quan Công an các cấp.
 
Sau đó, Phòng Tài vụ quản trị là đơn vị trực thuộc Bộ có nhiệm vụ đảm bảo kinh phí, cơ sở vật chất cho mọi hoạt động của cơ quan Bộ Công an và bước đầu có nhiệm vụ đảm bảo tài chính mang tính toàn ngành và cảnh trang cho lực lượng Cảnh sát nhân dân (đây là đơn vị tiền thân của cơ quan Tài chính Bộ Công an).
 
Sau năm 1975, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới của cách mạng, cơ quan tài chính, hậu cần của Bộ được củng cố kiện toàn. Vụ Tài vụ – Vật tư được tách thành Vụ Tài vụ và 4 vụ, cục chuyên ngành hậu cần. Trong đó, Vụ Tài vụ có trách nhiệm giúp Bộ trưởng chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác tài vụ – kế toán trong toàn ngành Công an, quản lý chặt chẽ các loại kinh phí, phục vụ tốt yêu cầu, nhiệm vụ công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng.
 
Từ đó đến nay, dù có thay đổi tên gọi khác nhau: Vụ Kế hoạch – Tài chính, Vụ Tài chính, Cục Tài chính nhưng cơ quan tài chính của Bộ trực tiếp hoạt động dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng. Hằng năm, công tác tài chính, ngân sách CAND luôn phải tính toán chặt chẽ đảm bảo các yêu cầu chi tiêu cần thiết trong phạm vi ngân sách được Nhà nước giao.
 
Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, lực lượng Tài chính Công an nhân dân đã không ngừng lớn mạnh về số lượng và chất lượng. Cục Tài chính hầu hết cán bộ có trình độ đại học, trong đó có 6 thạc sĩ, 1 nghiên cứu sinh, 2 học viên cao học, hầu hết cán bộ cốt cán có trình độ cao cấp lý luận chính trị.
 
2. Từ khi Bộ Công an thành lập cơ quan tài chính đến nay, tổ chức Tài chính CAND từ Trung ương đến địa phương đã không ngừng được củng cố và phát triển, là một bộ phận trong cơ cấu, tổ chức bộ máy của lực lượng CAND các cấp; hoạt động tài chính CAND ngày càng đi vào nền nếp, hiệu lực, hiệu quả đáp ứng nhu cầu kinh phí cho công tác, chiến đấu, xây dựng của Công an các cấp, góp phần xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Thời gian qua công tác tài chính trong CAND đã tập trung giải quyết được những nội dung công tác lớn, trọng tâm.
 
Trong 65 năm qua, các thế hệ cán bộ lực lượng Tài chính CAND nói chung và cán bộ Cục Tài chính nói riêng luôn phát huy truyền thống tốt đẹp, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Những nỗ lực đó của Cục Tài chính đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhì (năm 2011); 2 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính; Bằng khen của Bộ Công an và 6 năm liên tục (2005-2010) được tặng cờ thi đua xuất sắc trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc; 5 cá nhân được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc.
 
Với những thành tích đã đạt được trong 65 năm qua, để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của lực lượng Tài chính CAND trong thời gian tới, Đại tá Nguyễn Tiến Bền, Cục trưởng Cục Tài chính cho biết: "Lực lượng Tài chính CAND xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của Tài chính CAND, xây dựng, tổ chức bộ máy biên chế phù hợp, cán bộ bố trí phải ổn định, chuyên trách và tập trung củng cố bộ máy tài chính, kế toán ở Công an cấp huyện và các đơn vị cơ sở. Tiếp tục bồi dưỡng nâng cao năng lực trình độ cho đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ tài chính kế toán trong CAND nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, tài chính, kế toán có đủ tâm, đủ tầm đáp ứng yêu cầu công tác ngày càng cao.
 
Đội ngũ cán bộ tài chính phải năng động, linh hoạt để kịp thời tham mưu, đề xuất, kiến nghị các giải pháp, biện pháp quản lý chi tiêu tài chính… nhằm đáp ứng yêu cầu công tác Công an ngày càng đòi hỏi cao, linh hoạt cho các hoạt động nghiệp vụ của lực lượng Công an các cấp.
 
Đặc biệt coi trọng công tác đoàn kết nội bộ, công khai, dân chủ trong các mặt hoạt động của lực lượng Tài chính CAND. Đây là biện pháp trung tâm, thường xuyên và là trách nhiệm của toàn thể cán bộ lãnh đạo chỉ huy và cán bộ làm công tác tài chính, ngân sách, kế toán, xứng đáng là lực lượng tham mưu đáng tin cậy về lĩnh vực tài chính trong lực lượng CAND".
 
PV.
Thái Nguyên: Xe bị cháy khi đi chơi tết trung thu.
Bình Dương: Sang chiết gas gây nổ lớn, 17 người trọng thương.
Phú Yên: Cháy lớn trong Sân vận động