Hơn 22 triệu học sinh bước vào năm học mới 2011 – 2012.

Sau những ngày nghỉ hè, sáng nay 05/9/2011, học sinh trên cả nước háo hức đến trường đón năm học mới 2011 – 2012. Đây là năm học đầu tiên thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng 11 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Các bé lớp 1 trong ngày tựu trường. Ảnh: Hoàng Hà.

Tại TP HCM, các sân trường sáng nay tràn ngập cờ hoa và nắng. Náo nhiệt hơn cả là khuôn viên của những trường tiểu học, những em nhỏ lần đầu tiên bước vào lớp 1 với tâm trạng đầy háo hức. Mặc dù đã tựu trường được hơn 2 tuần được làm quen với trường lớp bạn bè mới, nhưng các em cũng không khỏi bỡ ngỡ trước không khí long trọng của ngày khai giảng.

Nhiều phụ huynh lo lắng vẫn nán lại sân trường để tranh thủ cho con ăn sáng, tết lại cho con mái tóc và chụp hình kỷ niệm ghi lại khoảnh khắc thiêng liêng của con lần đầu bước vào lớp 1.

"Ngày trước khi tôi đưa cháu lớn vào lớp 1, ngày khai giảng cháu khóc nức nở thấy tội lắm. Giờ cháu gái thứ hai dạn dĩ hơn nhiều, không nũng nịu nữa, tôi cũng yên tâm hơn nhưng vẫn muốn được cùng cháu dự hết buổi lễ này", chị Hương Giang phụ huynh học sinh trường tiểu học Chu Mạnh Trinh (quận 10) chia sẻ.

Ở những trường phổ thông, các nữ sinh tung tăng trong những bộ áo dài trắng thanh lịch, hay váy đồng phục khiến sân trường trở nên sáng bừng. Các đội trống, đội cờ trong nghi thức trang trọng, nhiều tiết mục văn nghệ do các bạn chuẩn bị để góp phần tạo không khí vui nhộn cho ngày lễ.

Tại Hà Nội, thời tiết khá mát mẻ, từ sáng sớm các em nhỏ được người thân đưa đến lớp với quần áo mới, bóng bay. Các nữ sinh trung học thì thướt tha trong tà áo dài, vui vẻ trò chuyện cùng bè bạn sau nhiều ngày xa cách.

Học sinh trường Nguyễn Thị Minh Khai trong ngày khai giảng.
Học sinh trường Nguyễn Thị Minh Khai trong ngày khai giảng. Ảnh: Hải Duyên.

Năm học 2011 – 2012, toàn ngành giáo dục có hơn 3,7 triệu trẻ mầm non đến trường. Học sinh phổ thông có hơn 15,1 triệu em trong đó tiểu học là 7,3 triệu, THCS gần 5 triệu và THPT 2,8 triệu. Để đảm bảo đủ sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục đã phát hành đến các địa phương 88,3 triệu bản. Đây là năm học đầu tiên thực hiện nghị quyết Đại hội lần thứ 11 của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Trong thông điệp ngày khai trường, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu ngành giáo dục cần đổi mới căn bản, toàn diện, xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục; đổi mới mạnh mẽ nội dung, chương trình, phương pháp dạy và học ở tất cả các cấp, bậc học. Ngành cần huy động các nguồn lực tăng cường đầu tư phát triển giáo dục, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Theo Thứ trưởng Bộ giáo dục Nguyễn Vinh Hiển, năm nay Bộ Giáo dục yêu cầu UBND tỉnh, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lí các trường hợp lạm thu. Ngoài học phí và lệ phí tuyển sinh, người học không phải đóng thêm khoản nào khác.

ST.(Theo VnExpress)

Người dân dửng dưng trước nguy cơ cháy nổ hiện hữu tại khu dân cư
Nghề báo và trách nhiệm của người cầm bút
Hà Nội: Chung cư 17 tầng bốc khói vì cháy điều hòa