Thủ tướng yêu cầu các Bộ truy tìm nguyên nhân gây ra cháy xe.

Điều tra nguyên nhân cháy nổ; xử lý nghiêm những trường hợp gian lận trong kinh doanh, vận chuyển xăng; rà soát ngay chất lượng an toàn ôtô xe máy… là chỉ đạo của Thủ tướng với các Bộ: Công an, Giao thông, Công thương và Khoa học Công nghệ.

Trước tình hình nhiều ôtô, xe máy cháy, nổ trong thời gian qua, Thủ tướng vừa có công điện hỏa tốc yêu cầu Bộ KH&CN, GTVT, Công thương và Công an thực hiện ngay các nhiệm vụ nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy, nổ xe cơ giới.

Bộ KH&CN được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra về chất lượng, đo lường; cùng các cơ quan liên quan soát xét lại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhiên liệu, đặc biệt quan tâm đến thành phần các chất phụ gia ảnh hưởng đến khả năng gây cháy, nổ.

Các vụ xe đang chạy bỗng nhiên bốc cháy chưa rõ nguyên nhân khiến người dân lo lắng. Ảnh: Tiến Dũng.
Các vụ xe đang chạy bỗng nhiên bốc cháy khiến người dân lo lắng.

Về việc kiểm tra điều kiện kinh doanh của các đại lý và cửa hàng bán lẻ xăng dầu, Thủ tướng giao Bộ Công thương chỉ đạo các sở trực thuộc triển khai. Qua kiểm tra, nếu thấy chất lượng xăng không phù hợp với quy chuẩn hiện hành, thì áp dụng hình thức xử phạt, tước giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu.

Bên cạnh việc tăng cường biện pháp quản lý theo chuỗi từ tổng đại lý đến các cửa hàng bán lẻ, đặc biệt lưu ý khâu vận chuyển nhằm đảm bảo các đơn vị liên quan không pha chế tạp chất, phụ gia khi chưa được Bộ KH&CN cấp phép; Bộ Công thương sẽ phải chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, xử lý và loại bỏ hoàn toàn việc bán lẻ xăng, dầu tự phát không được cấp phép.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, KH&CN, Công thương tiến hành khảo sát, nghiên cứu các nguyên nhân; kiểm tra lại chất lượng xe máy bán tại các đại lý; tăng cường quản lý đối với các cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa ôtô, xe máy;

Đồng thời, Bộ GTVT cần yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất ôtô, xe máy tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn với phụ tùng và xe sản xuất, lắp ráp, đặc biệt là các yếu tố có thể gây cháy, nổ xe; có trách nhiệm khuyến cáo và hướng dẫn người sử dụng xe các biện pháp phòng chống cháy, nổ xe.

Bộ Công an có trách nhiệm điều tra và xử lý nghiêm những trường hợp cố tình gian lận trong kinh doanh, vận chuyển xăng dầu gây thiệt hại đến người tiêu dùng; nhanh chóng điều tra, xác định nguyên nhân từng vụ cháy, nổ xe; phối hợp, cung cấp thông tin về các vụ cháy, nổ xe cho các cơ quan quản lý chuyên ngành.

Năm 2011 xảy ra gần 40 vụ cháy xe khiến dư luận xôn xao, người dân cảm thấy bất an. Nhiều nghi vấn về nguyên nhân cháy nổ đã được đề cập, phân tích nhưng nguyên nhân cuối cùng vẫn chưa tìm thấy.

Cho rằng không thể kéo dài tình trạng phương tiện cháy nổ không rõ ai chịu trách nhiệm, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng khẳng định từ năm 2012, Bộ sẽ đảm nhận trách nhiệm này.

ST.(Theo VnExpress)

 

TPHCM: Ôtô Civic cháy rụi
Bình Thuận: Xe tải bốc cháy giữa đường.
Đồng Tháp: Vườn quốc gia Tràm Chim cháy lớn.