Sinh viên Đại học PCCC tham gia dập lửa cứu rừng

Lê Tiến Thạo đang là sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Phòng háy chữa cháy (Bộ Công an) ngôi trường nhỏ nhắn đào tạo ra những kỹ sư An toàn phòng cháy và chữa cháy tương lai.

Lê Tiến Thạo học viên lớp D22A 

Vào trưa ngày 26/02/2010, người dân thị trấn Neo – Yên Dũng – Bắc Giang đã phát hiện ra cháy lớn tại khu rừng thuộc địa phận tiểu khu 2, thị trấn Neo. Mọi người đã hô hoán cùng nhau tham gia chữa cháy, lúc đó Lê Tiến Thạo sinh viên năm thứ tư Trường Đại học PCCC đang được nghỉ Tết tại gia đình và chuẩn bị ăn cơm trưa, nghe thấy có tiếng hô hoán, Thạo liền chạy ngay đến đám cháy cách nhà khoảng 500m và cùng tham gia dập cháy. Nhưng do trời nắng to, thời tiết hanh khô cộng với gió làm ngọn lửa bốc lớn và lan nhanh, khiến cho công tác chữa cháy rất khó khăn. Giữa lúc mọi người đang còn lúng túng, chưa tìm ra cách dập lửa hiệu quả thì Thạo đã bình tĩnh vận dụng kiến thức đã học, bắt đầu hô hào mọi người cào lá khô, phạt cây bụi tạo thành một hành lang ngăn cháy, kết hợp với dập lửa chống cháy lan sang các khu vực khác. Sau hơn một giờ đồng hồ vất vả cứu chữa, đám cháy cũng đã được khống chế.
Với tinh thần hăng hái không ngại khó khăn, nguy hiểm, Thạo đã góp phần bảo vệ tài sản của địa phương cũng như tài nguyên của đất nước. Tham gia chữa cháy lúc đó cũng có mặt đồng chí Nguyễn Sỹ Minh – Bí thư Đảng ủy huyện Yên Dũng, đồng chí đã có công văn gửi trường Đại học Phòng cháy chữa cháy đề nghị tặng giấy khen cho Lê Tiến Thạo, ông đã nhận xét về Thạo: “ Thạo là một thanh niên rất gương mẫu trong làng, tính tình chất phát và rất nhiệt tình với bà con lối xóm”.
Thạo tâm sự: “Khi nghe mọi người hô có cháy thì tôi cũng cùng mọi người tham gia chữa cháy, lúc đó chỉ mong sao dập lửa cho nhanh, không để lan xuống nhà dân. Đó cũng là việc mà thanh niên nào cũng nên làm ”.
Lê Tiến Thạo sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo tỉnh Bắc Giang. Thi đỗ vào đại học với bao ánh mắt ngưỡng mộ của bạn bè cùng trang lứa, khăn gói lên Hà Nội học không khỏi choáng ngợp bởi sự hào nhoáng của thủ đô, còn bản thân thì vẫn còn nhiều khó khăn phía trước. sinh ra trong gia đình cả bố và mẹ đều là nông dân, chỉ có một ao ước là con cái được học hành đến nơi đến chốn, không ngại nắng mưa dành dụm nuôi anh em Thạo ăn học. Có lẽ vì vậy mà cả 3 anh em Thạo đều đã rất cố gắng không để phụ lòng Bố, Mẹ. Đặc biệt là Thạo, gần bốn năm qua tuy không đầy đủ điều kiện như các bạn ở thành phố nhưng Thạo đã rất cố gắng và đã đạt được những thành tích cả trong học tập và các phong trào của nhà trường: 3 năm liền đều là học sinh tiên tiến với số điểm khá cao, 2 năm liền đạt giải ba phong trào “ Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường ”, được Bộ Công An trao quỹ khuyến học vì có thành tích cố gắng trong học tập, và đã được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam…
Không những phấn đấu trong học tập, Thạo còn là một chàng trai nhiệt tình, vui tính, hòa đồng với bạn bè trong lớp. Có lần Thạo từng nhặt được một chiếc ví đã tự giác đem nộp cho trực ban giáo viên chủ nhiệm và trả lại cho người bị mất ( anh Từ Quang Đức, công tác tại Cục PCCC).
Lê Tiến Thạo xứng đáng là một tấm gương sang trong phong trào “ Học tập và rèn luyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, để thanh niên chúng ta học tập.                                                                                          
                                                                                                               

Nguyên Ngọc

Lễ thành lập Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện năm 2013
Gặp mặt thủ khoa tốt nghiệp Đại học PCCC năm 2014
Chương trình Rung Chuông Vàng dành cho khóa D30