Sinh viên thanh lịch, tài năng tập luyện cho đêm chung kết.

Hưởng ứng cuộc thi “Sinh viên thanh lịch, tài năng” nhân kỷ niệm 35 năm thành lập Trường ĐH PCCC (02/9/1976 – 02/9/2011), 12 cặp sinh viên thanh lịch được lọt vào chung kết đã chăm chỉ luyện tập, trau dồi các kiến thức và kỹ năng để chuẩn bị cho một đêm thi thành công và ấn tượng nhất.  

Đúng 7h30 toàn bộ các cặp đôi được triệu tập đến hội trường để cùng nhau luyện tập cách đi đứng, trình diễn, phần biểu diễn tài năng. Chúng tôi nghe rõ giọng nói hào sảng của Thiếu tá Trần Văn Đồng, Bí thư Đoàn Thanh niên ĐH PCCC đang chỉ đạo, dặn dò, nhắc nhở các thí sinh. Phía dưới là 24 thí sinh đang chăm chú lắng nghe để học hỏi, đúc rút kinh nghiệm. Sau đó lần lượt từng cặp đôi thể hiện cách trình diễn trang phục truyền thống, trang phục dạ hội. Mặc dù là đêm luyện tập bình thường, mặc quần áo hàng ngày nhưng các sinh viên tỏ thái độ nghiêm túc tập luyện.   

Chúng tôi cũng rất bất ngờ khi biết rằng liên tục trong vòng 1 tháng, tối nào các sinh viên này cũng dành ra một khoảng thời gian để tự luyện tập hoặc luyện tập cùng nhau. Cặp đôi Nguyễn Thị Nga, Trần Quốc Oai cho biết: “Từ cuối tháng 7, khi được chọn vào vòng trong chúng em đã tranh thủ mượn phòng học để tập vào những lúc mà cả hai không phải học văn hóa hay sinh hoạt tập thể với lớp, đó là buổi chiều và buổi tối. Khó khăn nhất là cách đi đứng bởi vì bọn em chưa bao giờ tham gia cuộc thi nào phải trình diễn trên sân khấu cả…”.  

Chứng kiến khung cảnh tập luyện chỉn chu, bài bản của các nữ sinh viên thanh lịch, tài năng ĐH PCCC chúng tôi mới thấu hiểu hết nhiệt huyết của các em. Là những nữ sinh sống trong môi trường lực lượng vũ trang, ngoài giờ học văn hóa thì các em còn phải học võ, học điều lệnh, các động tác mạnh mẽ, dứt khoát. Khi tham gia cuộc thi này họ phải học cách đi đứng uyển chuyển như người mẫu, nhiều động tác khó phải miệt mài luyện tập thì mới có thể có được phong cách tự nhiên nhất. 

 

Các cặp đôi chăm chỉ luyện tập.

Và ngày hôm nay chúng tôi nhận thấy những bước đi, dáng dấp, cái lắc hông, xoay người của những nữ sinh ĐH PCCC đã trở nên uyển chuyển, mềm mại hơn rất nhiều. Nhiều nam sinh ban đầu còn ngượng ngập, ái ngại trước ánh đèn sân khấu giờ đây đã trở nên dạn dĩ và thanh thục hơn. Được biết trong quá trình luyện tập, để tăng cường kỹ năng trình diên sân khấu và các tiết mục năng khiếu, BTC cũng đã thành lập một hội đồng cố vấn về mặt chuyên môn, mời các giáo viên dạy nhảy, dạy múa, diễn viên kịch và người mẫu đến để hướng dẫn, tư vấn cho các thí sinh.  

Hẳn là sự quan tâm của nhà trường và những cố gắng của sinh viên đã tạo nên một cuộc thi sôi nổi trong phong trào sinh viên. Trần Quốc Oai tâm sự: “Cuộc thi đem đến cho em tình bạn thân thiết, học được cách làm việc tập thể và biết vượt qua trở ngại của bản thân. Nhưng quan trọng nhất là chúng em cảm nhận được sự quan tâm từ phía nhà trường. Qua cuộc thi này hy vọng các phong trào khác cũng sẽ được các bạn sinh viên hưởng ứng, để không phụ lòng các thầy cô giáo…” 

 

Từng cặp thí sinh tập luyện để ghép chương trình.

Cuộc thi “Sinh viên thanh lịch, tài năng” Trường ĐH PCCC năm 2011 có một thí sinh rất đặc biệt, đó là sinh viên Bun Tiêm Phôm Ma Lư Sỹ đến từ nước bạn Lào. Là sinh viên lớp dự bị tiếng Việt của ĐH PCCC, chưa thành thạo về tiếng Việt lắm nên Bun Tiêm gặp khó khăn hơn các thí sinh khác trong việc trả lời phỏng vấn, tuy nhiên đây cũng là sinh viên tập luyện hăng hái và nhiệt tình nhất. Với mục đích giao lưu học hỏi và đúc rút thêm kinh nghiệm, kiến thức về xã hội và tiếng Việt nên Bun Tiêm và bạn luôn dành thời gian trống giữa các buổi học để cùng rèn tiếng Việt cho Bun Tiêm, và cùng học cách đi đứng. “Em rất vinh dự và phấn khởi khi được tham gia cuộc thi này. Em muốn gửi lời cảm ơn đến các thầy cô giáo trường ĐH PCCC đã tạo ra một sân chơi thú vị, bổ ích cho chúng em”. Bun Tiêm chia sẻ. 

 

Tranh thủ tạo dáng chờ đến lượt.

 

Thí sinh đặc biệt Bun Tiêm đến từ nước bạn Lào.

 Về mục đích của cuộc thi, Thiếu tá Trần Văn Đồng cho biết thêm: “Ngoài việc nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về truyền thống 35 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành của Trường Đại học PCCC, tăng cường mối đoàn kết giao lưu, học hỏi lẫn nhau trong đoàn viên, thanh niên nhà trường thì chúng tôi còn muốn nâng cao kiến thức xã hội, bản lĩnh nghề nghiệp cho sinh viên để đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện nay. Bởi yêu cầu của xã hội thì ngày càng cao, sinh viên không chỉ học giỏi mà còn phải ứng xử tốt, có nhiều kỹ năng sống….”    

Được chứng kiến và hiểu hết tấm lòng của phía nhà trường cũng như sinh viên, phía BTC cũng như các thí sinh, mong rằng đêm thi chung kết vào tối 27/8 tới đây sẽ thành công tốt đẹp, thiết thực chào mừng kỷ niệm 35 năm thành lập Trường ĐH PCCC.    

Là một ngôi trường của ngành Công an, với đặc thù phòng cháy chữa cháy nên trở ngại lớn nhất của BTC cuộc thi là vấn đề con người, số lượng nữ sinh rất ít. Bên cạnh đó đây là lần đầu tiên tổ chức nên kinh nghiệm chưa nhiều, kinh phí còn hạn chế… Tuy nhiên với mong muốn tạo ra một hoạt động có điểm nhấn, gây được tiếng vang nhân dịp 35 năm ngày truyền thống của trường nên Đoàn Thanh niên ĐH PCCC đã quyết tâm tổ chức cuộc thi “Sinh viên thanh lịch, tài năng” – một cuộc thi chưa có tiền lệ trong lịch sử thành lập trường.   

 

Quỳnh Vinh (Theo CAND)

Ghi nhận của PV tại hội trường ĐH PCCC tối 24/8/2011. 

Sinh viên dũng cảm đuổi bắt trộm
SVTL: Các cặp thí sinh tạo dáng tại vườn Bách Thảo.
Liên hoan nghệ thuật quần chúng khối học viên chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11