Một số kết quả trong công tác đào tạo nguồn nhân lực làm công tác PCCC cho Bộ An ninh Lào của Trường Đại học PCCC

Hai nước Việt Nam – Lào thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 55 năm (5/9/1962). Ngày 18/7/1977 hai nước đã ký Hiệp định hữu nghị và hợp tác và Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia. Kết quả 55 năm năm quan hệ ngoại giao và 40 năm ký Hiệp định hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đã khẳng định mối quan hệ hữu nghị đoàn kết, mối quan hệ mẫu mực, thuỷ chung.

  

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước trong suốt nửa thế kỷ qua lực lượng Công an Việt Nam và lực lượng Công an Lào luôn kề vai sát cánh, cùng liên minh chiến đấu, phối hợp, hợp đồng chiến đấu góp phần giành độc lập dân tộc, giữ gìn an ninh và trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện đảm bảo môi trường hoà bình, ổn định phát triển kinh tế xã hội đất nước.

 

Song song với công tác hợp tác trong lĩnh vực nghiệp vụ, Bộ Công an Việt Nam luôn coi trọng giúp bạn Lào trong công tác đào tạo cán bộ. Kết quả Bộ Công an Việt nam đã đào tạo cho nước bạn Lào: Từ năm 1962 – 1975 là 1500 cán bộ; từ 1975 – 1990 là 2000 cán bộ; từ năm 1991 – 2005 là 1000 cán bộ, trong đó có 19 tiến sỹ, 80 cao học, 623 đại học và 208 đào tạo ngắn hạn.

 

Là cơ sở đào tạo duy nhất thực hiện nhiệm vụ đào tạo cán bộ làm công tác PCCC cho cả nước, trường Đại học PCCC đã có quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học với nhiều cơ sở đào tạo cán bộ cho lực lượng PCCC và CNCH của nhiều nước trên thế giới như Nga, Nhật, Singapore, Belarut…Đặc biệt nhà trường đã tiếp nhận đào tạo cán bộ cho lực lượng CS PCCC Bộ An ninh Lào.

 

Ngay từ khi trường còn là trường Cao đẳng PCCC bắt đầu từ năm 1988 đến năm 1999 nhà trường đã tiếp nhận đào tạo trình độ Cao đẳng PCCC cho 34 cán bộ của nước bạn Lào. Thực hiện kế hoạch triển khai Hiệp định hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ An ninh Lào ký ngày 11/5/2001 tại thủ đô Viêng Chăn – Lào, từ 2001 – 2007 đã đào tạo trình độ Đại học PCCC cho 08 cán bộ;  02 cán bộ của Lào đã học khoá học hoàn chỉnh kiến thức Đại học PCCC ( 2009 – 2010). Từ năm 2009 đến nay có 19 cán bộ đang học Đại học PCCC tại trường. Tính đến năm 2012 nhà trường đã và đang đào tạo cho Bộ An ninh Lào 81 đồng chí trong đó 04 học thạc sỹ. Trong quá trình đào tạo, ngoài việc thực hiện đúng chủ trương đường lối Nghị quyết của Đảng, phương châm dạy học, phương pháp dạy học phù hợp với sinh viên nước ngoài, nhà trường còn vận dụng nhiều biện pháp giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng học tập của học viên Lào như “Đôi bạn học tập” (Học viên Lào – Việt Nam), kết nghĩa giữa các chi đoàn với lớp Lào nhằm giúp đỡ nhau trong công tác học tập, nhất là thời gian học tiếng Việt và văn hoá. Chính vì vậy, qua đánh giá của Bạn, học viên tốt nghiệp trường Đại học PCCC nhìn chung đều được đánh giá có lập trường, bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức và ý thức tổ chức kỷ luật cao, có sức khoẻ, nắm vững chuyên môn nghiệp vụ. Nhiều học viên Lào sau khi ra trường đã có sự trưởng thành vượt bậc, có nhiều đồng chí đã giữ chức vị trí trọng trách của lực lượng CS PCCC Lào. Hiện có 03 đ/c giữ chức vụ Phó cục trưởng Cục CS PCCC – Bộ An ninh Lào, nhiều đồng chí giữ chức vụ Trưởng phòng, Phó phòng của Cục nghiệp vụ và của lực lượng CS PCCC Công an các địa phương.

 

Đặc biệt năm 2003, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, trường Đại học PCCC đã cử 02 chuyên gia (đ/c Nguyễn Thế Từ – Trưởng Khoa Phòng cháy và đ/c Trương Đình Hồng – Phó Khoa Chữa cháy) sang giảng dạy lớp bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC cho 64 cán bộ thuộc lực lượng CS PCCC Lào tại trường Trung cấp cảnh sát Đôn Tựu. Song song với việc giúp Bộ An ninh Lào trong công tác đào tạo nguồn nhân lực làm công tác nghiệp vụ PCCC, năm 1995 nhà trường còn cử đồng chí Nguyễn Thế Từ (Trưởng Bộ môn Phòng cháy và chữa cháy – Sau là Trưởng khoa Phòng cháy) sang giúp Bộ An ninh Lào về việc soạn thảo các văn bản quy phạm pháp luật trong công tác PCCC (cùng với 01 chuyên gia của Cục CS PCCC và CNCH tư vấn về công tác trang bị kỹ thuật).

 

Với tinh thần “Nhường cơm sẻ áo”, “Hạt gạo cắn đôi”, tháng 5/2010, trường Đại học PCCC đã cử đoàn cán bộ lãnh đạo sang thăm Cục CS PCCC Lào và trao tặng 10 bộ máy vi tính trị giá hàng trăm triệu đồng. Đầu tháng 6 năm 2017, Đoàn cán bộ trường và lớp cao học 6 đã có chuyến thăm trao đổi kinh nghiệm công tác PCCC với Cục Cảnh sát PCCC – Bộ An ninh Lào và Công an tỉnh Xiêng Khoảng, Viên Chăn… Tặng 10 bộ máy tính, 07 máy in cho Bạn.

 

Nhờ sự hợp tác trong công tác đào tạo của trường Đại học PCCC đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm công tác PCCC cho Bộ An ninh Lào đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước Lào.  

 

Năm 2017 là năm kỷ niệm 40 năm “Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào” trường Đại học PCCC sẽ tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết đặc biệt thuỷ chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước, giữa Cục Cảnh sát PCCC Lào và Nhà trường, khắc phục những tồn tại, hạn chế tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực làm công tác PCCC có chất lượng cao cho Bộ An ninh Lào góp phần xây dựng nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào ngày càng phát triển. 

                                                                                          Tạ Chí Công (Phòng 6) 

LB Nga: Máy bay trực thăng chữa cháy.
Vụ hỏa hoạn ám ảnh nhất lịch sử nước Mỹ và những bí ẩn chưa có lời giải đáp
Cháy lớn phá hủy 140 nhà dân tại Nhật Bản