Đoàn đánh giá ngoài của Tổng cục Chính trị CAND làm việc với trường Đại học PCCC

 

Về phía nhà trường có đồng chí Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà – Hiệu trưởng – Chủ tịch Hội đồng và 20 đồng chí trong Hội đồng tự đánh giá nhà trường.

 

 

Đại diện Hội đồng tự đánh giá nhà trường đồng chí Đại tá, TS Đinh Ngọc Tuấn – Phó Hiệu trưởng – Phó chủ tịch Hội đồng trình bày tóm tắt báo cáo kết quả tự đánh giá nhà trường theo các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục đã ban hành. Cụ thể:

Về mục tiêu của Trường Đại học PCCC: nhà trường được xác định phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, nguồn nhân lực và định hướng phát triển đó là: “ Đào tạo nguồn nhân lực có trình độ đại học, sau đại học và các trình độ thấp hơn trong lĩnh vực PCCC&CNCH phục vụ cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, các ngành kinh tế, văn hóa, xã hội đất nước”. Trong 5 năm qua, từ 2009 – 2014, nhà trường đã xây dựng các đề án nâng thêm bậc đào tạo, mở rộng quy mô và loại hình đào tạo. Kết quả đã được Bộ GD&ĐT, Bộ Công an phê duyệt tiến hành đào tạo Thạc sĩ từ 2011 – 2012, đào tạo văn bằng 2 năm 2014, mở rộng quy mô đào tạo tại cơ sở 3, tiến hành xây dựng đề án về phát triển đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đến năm 2020.

 

Về tổ chức quản lý: Cơ cấu tổ chức Trường Đại học PCCC được tổ chức phù hợp với quy định về Điều lệ trường đại học và Bộ Công an. Hiện nay bộ máy nhà trường có 26 đầu mối gồm Ban Giám hiệu và 25 đơn vị trực thuộc: 6 Bộ môn, 4 Khoa, 9 Phòng và 4 Trung tâm, 1 Tạp chí PCCC, 1 Ban Quản lý dự án, ngoài ra còn có các tổ chức quần chúng như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Công đoàn.

 

Về chương trình đào tạo: Đến nay, Trường Đại học PCCC đã xây dựng và ban hành được bộ chương trình đào tạo của các bậc học, hệ học là: 15 chương trình với 657 học phần, 2333 học trình. Các chương trình có mục tiêu rõ ràng, cấu trúc hợp lý, đáp ứng chuẩn kiến thức, kỹ năng đồng thời được chỉnh lý, bổ sung trên cơ sở khảo sát thực tế nhu cầu phát kiển kinh tế, xã hội cũng như ý kiến phản hồi của cựu học viên, đơn vị sử dụng lao động.

 

Về hoạt động đào tạo: Nhà trường đã có hệ thống văn bản, tài liệu phục vụ cho hoạt động đào tạo khá đầy đủ và triển khai thực hiện nghiêm túc chặt chẽ từ công tác tổ chức dạy học đến công tác kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học viên, công tác thi và đánh giá luận văn, đề án tốt nghiệp.

 

Công tác thi, kiểm tra, đánh giá đảm bảo nghiêm túc, khách quan theo Quy định, Quy chế phù hợp với các hình thức đào tạo.

 

Về đội ngũ quản lý, giáo viên, công nhân viên: Nhà trường luôn xác định công tác xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên và nhân viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong mỗi năm học và các giai đoạn phát triển nhà trường. Trên cơ sở chủ trương chính sách, quyết định của Bộ GD&ĐT, Bộ Công an, Trường Đại học PCCC luôn chủ động trong xây dựng, cụ thể hóa các quy định thành các văn bản về công tác quản lý, tuyển dụng và bồi dưỡng cán bộ quản lý, giảng viên.

 

Về học viên: Là nơi đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu công tác PCCC&CNCH cho lực lượng Cảnh Sát PCCC&CNCH, các cơ sở kinh tế, xã hội trong cả nước. Để làm tốt công tác người học, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường đã giao nhiệm vụ cụ thể cho Phòng Quản lý học viên, Phòng Quản lý đào tạo hệ VLVH & Học viên ngoài ngành Công an trực tiếp quản lý, giáo dục học viên, đồng thời có sự phối hợp với các tổ chức quần chúng khác trong nhà trường. Đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí ưu tiên cho hoạt động học tập và rèn luyện, xây dựng các quỹ khuyến học động viên học viên trong quá trình học tập.

 

Về nghiên cứu khoa học, ứng dụng phát triển và chuyển giao công nghệ: Nhà trường đã thành lập Hội đồng khoa học & đào tạo, ban hành Quyết định, Quy định nhiệm vụ, chức năng tổ chức hoạt động của Hội đồng. Xây dựng các kế hoạch ngắn hạn, dài hạn về hoạt động NCKH, kết quả từ 2009 – 2014 có 32 đề tài từ cấp Trường đến cấp Nhà nước được nghiệm thu, 41 lượt sách xuất bản, 451 bài đăng tạp chí, 68 báo cáo khoa học, 120 đề tài nghiên cứu sinh viên được giải thưởng sáng tạo.

 

Về hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế: Với đặc thù là trường kỹ thuật công tác hợp tác quốc tế hết sức được coi trọng, trong 5 năm từ 2009 – 2014 trường đón 14 đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc như LB Nga, Nhật Bản, Singapore, Belarus… từ 2003 đến nay có 19 tiến sĩ được đào tạo tại Nga, 15 giáo viên, học viên các trường. Đối với hợp tác trong nước nhà trường thực hiện liên kết đào tạo với Cảnh sát PCCC nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đồng Nai, Đà Nẵng, Bình Dương…

 

Về thư viện, trang thiết bị học tập và cơ sở vật chất: Với tổng diện tích ở 3 cơ sở là 922,5 m2 gồm 6.420 đầu sách tương ứng 115.119 bản sách trong đó sách chuyên ngành là 151 đầu sách tương ứng 50.927 bản, sách tham khảo 4.940 đầu sách với 62.863 bản sách, 45 loại báo, tạp chí, 1.329 đầu sách là các luận văn tiến sĩ, thạc sĩ, đồ án tốt nghiệp, đề tài NCKH để phục vụ cho hoạt động giảng dạy và học tập.

 

Sau khi họp với Hội đồng tự đánh giá của nhà trường Đoàn đánh giá ngoài đã tiến hành kiểm tra theo các tiêu chuẩn, các thông tin minh chứng, đi tìm hiểu, khảo sát tình hình thực tế nhà trường như: phòng học, thư viện, KTX, các phòng thí nghiệm, thực hành, dự giờ trên lớp tại cơ sở 1 và cơ sở 2, gặp gỡ và phỏng vấn giáo viên, học viên trong nhà trường.

 

Kết quả sau hai ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khách quan Đoàn đánh giá ngoài đã nhận xét về báo cáo tự đánh giá nhà trường viết đúng và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tự đánh giá theo hệ thống tiêu chuẩn, tiêu chí đã quy định. Đã chỉ ra cho nhà trường thấy được những điểm mà nhà trường đã làm được và những điểm cần phải bổ sung về cơ sở vật chất, hoạt động thư viện và công tác tiếp nhận lấy ý kiến phản hồi người học để đạt được chỉ số đã đề ra theo quy định của tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục đã ban hành. Kết luận của Đoàn đánh giá ngoài: trong tổng số 65 tiêu chí thuộc 10 tiêu chuẩn Trường Đại học PCCC có 61/65 tiêu chí đạt yêu cầu.

 

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà đã thay mặt Hội đồng tự đánh giá ghi nhận và lĩnh hội những ý kiến nhận xét của Đoàn đánh giá về những kết quả đã đạt được của Trường Đại học PCCC trong 5 năm vừa qua, những tồn tại cần phải khắc phục trong thời gian tới để qua đó Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đưa ra những kế hoạch, hành động cụ thể về mục tiêu, chương trình đào tạo, đầu tư nâng cấp trang thiết bị dạy học nhằm đáp ứng được nhu cầu của người học và đảm bảo chất lượng đào tạo xứng đáng là đơn vị duy nhất đào tạo lĩnh vực PCCC&CNCH trong cả nước và các đơn vị kinh tế khác.

Nguyễn Điệp – Hồng Chinh (P9)

Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và các quyết định khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác
Khai mạc giải bóng đá khối cán bộ, giáo viên chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 tại cơ sở 3
Tin ảnh: Thăm hỏi gia đình các đồng chí nguyên lãnh đạo Trường Đại học PCCC nhân Ngày Truyền thống của lực lượng CAND