Indonesia tạo mây dông gây mưa, tránh cháy rừng

Trước nguy cơ cháy rừng gia tăng, nhất là ở Sumatra, nơi quan trắc vệ tinh cho biết có tới hàng trăm điểm nóng có thể gây cháy rừng, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng Công nghệ Quốc gia Indonesia (BPPT) đã hợp tác với chính quyền tỉnh South Sumarta chuẩn bị kế hoạch tạo mây giông gây mưa để giảm thiểu nguy cơ này.

Cháy rừng ở Sumatra.

Giám đốc Sở Lâm nghiệp tỉnh South Sumatra Achmad Taufik cho biết việc tạo mây giông nhân tạo sẽ bắt đầu được tiến hành vào ngày 7/10 tới và kéo dài trong một tháng.

Theo ông Achmad Taufik, số điểm nóng có nguy cơ gây cháy rừng cũng như số vụ cháy rừng gia tăng trong thời gian qua ở Sumarta đã không chỉ gây ra khói mù ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và các chuyến bay của ngành hàng không ở Indonesia, mà còn cả đến nước láng giềng Singapore.

BPPT sẽ sử dụng loại máy bay Cassa 212-200 để tạo mây nhân tạo, và hy vọng mưa sẽ giúp thu hẹp số 464 điểm nóng ở Sumatra tính đến ngày 5/10/2012, có nguy cơ gây cháy rừng.

Tuy nhiên, nhiều người dân ở thành phố Palembang, thủ phủ South Sumatra đã đề nghị Thống đốc tỉnh Alex Noerdin xem xét lại kế hoạch nói trên để tránh lãng phí, vì Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Quốc gia Indonesia (BMKG) dự báo sẽ có nhiều cơn mưa lớn diễn ra trong tháng 10 khi mùa mưa đến, đồng thời cho rằng lẽ ra kế hoạch này phải được triển khai sớm hơn trước đó, khi mùa khô hạn bước vào giai đoạn đỉnh điểm.

Tuy nhiên, Giám đốc BMKG tỉnh South Sumatra, Hartanto cho rằng việc tạo mây giông gây mưa là cần thiết vì ngoài South Sumatra, còn nhiều khu vực khác như Jambi hay Lampung thuộc đảo Sumatra cũng đang đối mặt với nguy cơ cháy rừng rất cao.

Trong tháng 9/2012, Cơ quan Môi trường Singapore cho biết khói mù theo gió Đông Nam và Tây Nam bay từ Sumatra, Indonesia tới đã khiến bầu khí quyển ở đảo quốc Sư tử này bị ô nhiễm nặng, khi chỉ số ô nhiễm không khí tăng mạnh và dao động trong khoảng 60-72 điểm trong thang đo 0-100.

Theo Vietnamplus.vn

70.000 người Việt có thể chết vì khói thuốc.
Làng nghề lơ là phòng cháy
Công tác PCCC đối với nhà văn hóa, nhà thi đấu thể thao