Thiết kế robot cứu hộ đặc biệt

Hải Quân Mỹ đang đầu tư một dự án tại Viện Công nghệ Georgia, trị giá 900.000 USD, để thiết kế một loại robot cứu hộ rất đặc biệt, lấy cảm hứng từ một nhân vật truyền hình.


Nếu phát triển thành công, loại robot này sẽ biết xử lí tình huống cứu hộ rất linh hoạt

Robot này được mệnh danh là Mac Gyver, một diễn viên truyền hình, thủ vai chiến binh luôn biết sử dụng kiến thức khoa học và trí thông minh để xử lí các tình huống nguy hiểm, phức tạp bằng các mưu trí với vật dụng hết sức đơn giản.

Điểm gây ngạc nhiên, robot được thiết kế để có khả năng sử dụng bất kì vật dụng nào gần nơi xảy ra sự cố để dùng làm vật cứu hộ hoặc hỗ trợ nạn nhân thoát khỏi đe dọa, kể cả đấy là các vật dụng như kẹp giấy hay dây chun!

Trong đó, não của robot sẽ được phát triển dựa trên phần mềm có thể xử lí được các dữ liệu từ môi trường xung quanh thu thập được nhờ vào bộ phận camera và cảm biến. Từ đó, sẽ giúp robot xác định đối tượng và quyết định các biện pháp hỗ trợ trong khi cứu hộ.

Chẳng hạn như nếu cứu hộ trong tình huống một đống đổ nát, để giúp cho nạn nhân thoát ra khỏi môi trường nguy hiểm đó, robot sẽ xếp các mạnh vỡ và tạo một lối thoát hiểm.

Tất nhiên, các nhà khoa học cũng nhận thấy, việc chế tạo ra một loại robot này không hề đơn giản chút nào. Vì khi robot cứu hộ như vậy cũng cần sự tương tác từ hai phía giữa người bị nạn với robot.

Theo khoahoc.com.vn

Chưa phát hiện chất gây teo não trong 10 mẫu hướng dương
Bảo đảm an toàn PCCC đối với các phương tiện tàu thủy
Công dụng phi thực phẩm của muối ăn