HÀ NỘI: Cháy lớn thiêu rụi xưởng hóa chất rộng 3ha

Khoảng 10h30 sáng 05/10/2009 đã xảy ra một vụ cháy lớn tại xưởng sơn và hoá chất (cơ sở II) của Công ty TNHH Thương Mại – Sản xuất Phúc Thành (trụ sở đóng tại phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP Hà Nội). Đám cháy cực lớn đã làm sập toàn bộ xưởng chứa hoá chất rộng khoảng 3ha. 

Theo những người dân phường Biên Giang có mặt tại hiện trường vụ cháy, khoảng hơn 10h sáng ngày 05/10/2009, họ nghe thấy tiếng nổ lớn phát ra từ xưởng của Công ty Phúc Thịnh. Sau đó không lâu, đám cháy bắt đầu bùng lên dữ dội.

Mô tả ảnh.
Sức nóng quá mạnh gây áp lực lớn đã khiến toàn bộ xưởng nổ tung, tất cả các bức tường đều vỡ vụn.
Ngay lập tức, lực lượng cảnh sát PCCC quận Hà Đông đã điều ngay 2 xe chữa cháy đến. Trước đám cháy quá lớn không thể dập nổi, đã có thêm 15 xe chữa cháy của TP Hà Nội lập tức được điều động đến hỗ trợ. Nhưng vẫn chưa đủ, toàn bộ nước ở các con mương trong cánh đồng gần công ty đã được hút cạn kiệt để đủ nguồn nước dập lửa. Đó là chưa kể tới gần chục xe téc lưu động từ bên ngoài cũng mang nước vào để dập tắt ngọn lửa. 
Do là xưởng sơn và hoá chất nên lửa bắt cháy rất nhanh, gặp đúng chiều gió thuận nên lửa càng bốc lên và lan rộng ra toàn xưởng. Sức nóng quá mạnh gây áp lực lớn đã khiến toàn bộ xưởng nổ tung, tất cả các bức tường đều vỡ vụn, các tấm lợp bê tông cũng bị bẹp dúm và đổ ngổn ngang dưới lòng đất. Trên bầu trời, các cột khói lớn hình thành đen kịt đi từ rất xa cũng đã có thể nhìn thấy.
Trên khu vực xung quanh xưởng, có hàng ngàn lọ hoá chất đã bị cháy đen thui, văng xa hàng chục mét. Toàn bộ cây xanh quanh xưởng cũng bị lửa thiêu rụi.
 
Mô tả ảnh.
2 công nhân đã kịp thoát trước khi xưởng nổ tung
 
 Nhà dân, UBND phường và các nơi khác như trường học, trạm y tế cũng rất may mắn cách trung tâm vùng cháy một khoảng cách khá an toàn nên chỉ bị ảnh hưởng khói và mùi hoá chất sặc sụa, không bị ngọn lửa cháy lan. 
Tuy vậy, những nỗ lực dập lửa hầu như khó phát huy tác dụng nhanh chóng vì sơn, hoá chất bắt lửa quá mạnh. Mặt khác, các tấm tôn hàng chục m2 đổ xuống đã che lấp các thùng hoá chất nằm dưới mặt đất, khiến nước không tới được. Các ngọn lửa trong đống đổ nát vẫn âm ỉ cháy.
Mô tả ảnh.
Rất đông người dân hiếu kỳ đến xem.
Sau hơn 2h cứu hộ, đến gần 13h chiều, ngọn lửa vẫn tiếp tục âm ỉ và bùng lên giữa đống đổ nát. Để triệt được tận gốc ngọn lửa, các cán bộ trong đội chữa cháy đã huy động một máy ủi xới tung toàn bộ tôn, mái che lên để phun thẳng nước vào nền xưởng, dập tắt hoàn toàn ngọn lửa. 
Một cán bộ thuộc đội cảnh sát điều tra – Công an quận Hà Đông cho biết: “Đây là xưởng chứa đầu vào nên rất may mắn là không có công nhân làm việc. Theo báo cáo, chỉ có 2 bảo vệ của xưởng đã may mắn chạy thoát thân kịp trước khi xưởng bị nổ tung”.
Cũng theo công an này này, nhiều công ty hiện nay (nhất là công ty tư nhân) chưa đảm bảo đủ điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy (hệ thống điện, nước; các dụng cụ phòng cháy, đội phòng chữa cháy…) hoặc nếu có cũng không đủ điều kiện phòng chữa cháy trong trường hợp có sự cố. Do đó, khi xảy ra đám cháy hậu quả sẽ rất lớn.
 
Dưới đây là những hình ảnh về vụ cháy:
 
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.

 

Theo VietNamNet

 

Sử dụng Hệ thống phòng chống cháy rừng từ vệ tinh: giải pháp công nghệ cho Vườn Quốc gia Cát Bà
Khai giảng các lớp huấn luyện chiến, kỹ thuật CNCH cho cán bộ chiến sỹ của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH năm 2020
TPHCM: Xe máy cháy trơ khung