Nghệ An: “Thủng” mắt vì nổ bật lửa gas khi đang nấu cơm.

Chiếc bật lửa gas rơi từ túi áo cậu bé vào bếp rơm đang đùng đùng cháy và phát nổ. Sức nổ đã khiến những mảnh vụn từ vỏ bật lửa bắn thẳng vào mắt cậu bé, gây rách võng mạc mắt trái, khiến thị lực của bên mắt này gần như là bằng 0.

BS tiên lượng mắt trái của bé Danh rất khó phục hồi thị lực kể cả khi đã được điều trị ổn định (Ảnh: H.Hải)

Đến hôm nay, sau 3 ngày nằm viện điều trị tại khoa Chấn thương, bệnh viện Mắt TƯ, bé Vi Văn Danh (10 tuổi ở xã Đồng Văn, Tân Kỳ, Nghệ An) vẫn đang rất đau đớn. Mắt trái của em vẫn phải băng kín, kích thích không thể tự mở và cố lắm cũng chỉ nhìn thấy lờ mờ ngón tay bác sĩ đưa lên khi thử thị lực.

Chị Nguyễn Thị Minh, mẹ bé Danh cho biết, tai nạn xảy ra, khi bé đang nấu bữa trưa cho cả gia đình. Thấy nồi cơm đã cạn nước, Danh cúi người xuống để nhấc nồi sang bên cạnh để tiếp tục nấu canh, không ngờ, chiếc bật lửa gas cậu bé để trong túi áo đã rơi tọt ngay xuống bếp lửa đang đùng đùng cháy. Chưa kịp tránh, tiếng nổ đã vang lên và toàn bộ vùng mắt của Danh hứng trọn mảnh vỡ của bật lửa bắn vào, khiến ngoài tổn thương tại mắ, thì vùng mặt cậu bé cũng như bị bắn “đạn ghém”.

Nghe tin con bị nạn, anh chị vội chạy từ đồng về, thấy con đau đớn, mắt chảy máu, nhắm tịt, anh chị vội vàng đưa ngay con ra viện Mắt TƯ cấp cứu.

BS Hoàng Cương, bệnh viện Mắt TƯ cho biết, ngoài tổn thương quanh vùng mắt thì mắt trái của Danh bị thương tổn nặng nề nhất, do rách võng mạc và đã được mổ khâu lại. Tuy nhiên đến nay, mắt em vẫn đỏ lòm và tiếp tục xuất huyết nên thị lực rất kém. Dự kiến bé sẽ phải tiếp tục điều trị trong 2 tuần nữa và có thể tiếp tục phải mổ hút máu trong mắt ra thì mắt mới đỡ đau, đỡ sung huyết.

BS Cương cũng khuyến cáo, việc dùng bật lửa gas phải rất thận trọng. Viện mắt đã từng tiếp nhận nhiều trường hợp bị nổ bật lửa gas gây chấn thương mắt nặng nề. Khi nấu bếp, cần để bật lửa ra xa để sức nóng từ bếp không gây nổ bật lửa. Nhất là khi châm lại điếu thuốc vừa bị tắt lửa, cần kiểm tra bật lửa vì nếu đang ở tình trạng bị “xì” gas, lửa ở điếu thuốc còn sót lại cũng có thể gây nổ bật lửa. Đặc biệt nguy hiểm hiện nay có rất nhiều loại bật lửa “khủng”, nó không khác thì một quả “bom” ga khi bị nổ, có thể gây sát thương rất nguy hiểm.

ST.(Theo Dân trí).

Diễn tập phương án chữa cháy trên biển quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Hải Phòng
Quảng Bình:Cháy chợ, thiêu rụi 20 gian hàng
Hà Nội: Cháy nhà hàng trong khu chung cư Golden Westlake