Belarus: Nổ tại nhà ga gần dinh Tổng thống , 11 người thiệt mạng.

Một vụ nổ đã xé toạc ga tàu điện ngầm ở thủ đô Minsk của Belarus đúng vào giờ cao điểm buổi tối ngày 12/4/2011, khiến 11 người thiệt mạng, 100 người bị thương. Tổng thống Lukashenko cho biết đây là hành động nhằm gây bất ổn đất nước.


Hiện trường vụ nổ được cho là một vụ tấn công khủng bố.

Vụ nổ xảy ra ở một sân ga trong ga điện ngầm Oktyabrskaya vào khoảng 6h tối. Ga Oktyabrskaya là một trong những ga đông đúc nhất thành phố và cách trụ sở chính của tổng thống có 100m.
 
Ngoài 11 người thiệt mạng, 100 người khác bị thương. Cảnh sát thủ đô Minsk đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao.
 
 
Các nhân chứng cho hay vụ nổ đã xé toạc khu vực hành khách đang đợi khi một đoàn tàu vừa đến. “Có máu, các mảnh thi thể ở khắp nơi. Thật kinh hãi”, một người đàn ông 47 tuổi cho biết.
 
 
“Các công tố nhận định đây là một vụ tấn công khủng bố”, nguồn tin từ chính phủ của Tổng thống Lukashenko cho hay.
 
 
Tổng thống Lukashenko, người lên lãnh đạo Belarus kể từ năm 1994, cho biết vụ nổ có liên quan đến vụ nổ chưa tìm ra được thủ phạm vào năm 2008. “Có lẽ có mắt xích liên hệ tại đây”.
 
“Chúng ta phải tìm ra kẻ nào đứng sau vụ này, kẻ nào làm phương hại đến hòa bình và ổn định của đất nước”, ông cho biết trên truyền hình.
  
 
Và ông cho biết thêm: “Tôi không loại trừ vụ nổ là món quà từ nước ngoài”. Ông Lukashenko đã có bất đồng với các chính phủ phương Tây sau cuộc biểu tình phản đối ông tái tranh cử vào tháng 12 năm ngoái.
 
Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông cho hay 11 người thiệt mạng và 100 người khác bị thương. Song muột nguồn tin từ văn phòng tổng thống sau đó cho biết 126 người bị thương.
 
 
Liên minh châu Âu và Mỹ đã áp đặt lệnh cấm đi lại với ông Lukashenko và các phụ tá thân cận với lý do ông đã ra lệnh cho cảnh sát trấn áp người biểu tình vào 19/12 năm ngoái. Bản thân ông Lukashenko cho rằng vụ biểu tình phản đối năm ngoài là một âm mưu đảo chính, do phương Tây tài trợ.
 
Trong tuyên bố về vụ nổ tối qua, ông Lukashenko nhắc đến vụ nổ vào tháng 7/2008, khi một quả bom tự chế đã phát nổ, làm bị thương khoảng 50 người đang tham dự một buổi hòa nhạc ngoài trời mà ông cũng có mặt. Vụ việc cho đến nay chưa được điều tra xong.

ST.(Theo Dân trí)

Pakistan: Nổ xe chở dầu NATO, 15 người thiệt mạng.
Trung Quốc: Nổ liên tiếp tại tòa nhà chính phủ, 8 người thương vong.
Chile: Nổ khí gas tại bệnh viện khiến 53 người thương vong