Nga: Máy bay gặp tai nạn thảm khốc, ít nhất 43 người chết.

Ít nhất 43 người hôm qua 07/9/2011 đã thiệt mạng khi một chiếc máy bay chở một đội bóng gậy trên băng của Nga gặp nạn trong lúc cất cánh gần thành phố Yaroslavl, cách Mátxcơva khoảng 250km về phía đông bắc.
 
Một chiếc máy bay Yak-42, tương tự như chiếc gặp nạn.
 
Các nhân viên điều tra cho hay 43 người thiệt mạng gồm 36 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn. 2 người đã sống sót sau vụ tai nạn.
 
Các nguồn tin cho biết máy bay đã gặp nạn không lâu sau khi cất cánh từ một sân bay tại thành phố Yaroslavl. Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 4 giờ chiều giờ Mátxcơva. Máy bay đã rơi thẳng xuống đất và bốc cháy.

Chiếc máy bay Yak-42 đang chở đội bóng gậy trên băng Lokomotiv Yaroslavl tới thủ đô Minsk của Belarus để tham dự mùa giải bóng gậy trên băng mới Kontinental Hockey League vào thứ 5 này.

“Các phần thi thể hành khách đã được tìm thấy trên sông Volga, nơi một phần của thân máy bay rơi xuống”, một nguồn tin cảnh sát nói.

Đội Lokomotiv Yaroslavl:
 
 
– Thành lập: 1949. Được đổi tên 6 lần trước khi quay trở lại tên ban đầu năm 2000
 
– Thành phố quê nhà: Yaroslavl, cách Mátxcơva khoảng 250km về phía đông bắc
 
– Sân vận động: Arena 2000, sức chứa 9.000 người
 
– Thành tích: 3 lần vô địch nước Nga (các năm 1997, 2002, 2003)

Một trong số 2 người sống sót là cầu thủ Alexander Galimov. Người kia là một thành viên phi hành đoàn. Tình trạng sức khỏe của họ hiện chưa rõ.

Đội Lokomotiv Yaroslavl bao gồm các cầu thủ từ Đức, Thụy Sĩ, Slovakia và Nga.

Chiếc Yak-42 có thể chở trên 100 hành khách nhưng chỉ 45 người được tin là có mặt trên khoang vào thời điểm xảy ra tai nạn, trong đó có 37 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn.
 
36 hành khách thiệt mạng được xác định là 27 cầu thủ của đội Lokomotiv Yaroslavl, cùng 2 huấn luyện viên và 7 quan chức đội bóng.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, người dự kiến sẽ tham dự một diễn đàn chính trị tại Yaroslavl vào thứ 5, đã bày tỏ sự chia buồn với gia đình các nạn nhân. Ông Medvedev sẽ tới thị sát hiện trường vụ tai nạn.

Nga là nước kém an toàn hàng không. Hồi tháng 7 năm nay, một máy bay chở khách đã gặp nạn ở phía bắc nước Nga, làm 44 người chết.

Tổng thống Medvedev đã cam kết sẽ rà soát lại ngành hàng không và cho "về vườn" những chiếc máy bay cũ từ thời Liên Xô vào năm tới.

Được biết, chiếc máy bay Yak-24 gặp nạn đã được đưa vào sử dụng từ năm 1980.

Tin Thêm: Máy bay Nga gặp nạn vì nhiên liệu kém?
 
Nhiên liệu hàng không kém chất lượng có thể là một trong những nguyên nhân khiến chiếc máy bay Yak-42 gặp nạn ở miền trung nước Nga hôm qua, làm ít nhất 43 người thiệt mạng.
 Đọc thêm bài:  "Hiện trường vụ tai nạn máy bay làm 43 người chết tại Nga
 
 

Hiện trường vụ tai nạn bên bờ sông Volga.

Một quan chức giấu tên trong ngành hàng không Nga đã cho biết thông tin trên.

“Máy bay đã không đạt được tốc độ cất cánh cần thiết của động cơ và rơi xuống bờ sông Volga từ khoảng cách thấp. Việc tiếp nhiên liệu cho động cơ với nhiên liệu chất lượng kém được xem là nguyên nhân chính khiến động cơ bị trục trặc”, nguồn tin trên cho hay.

Chiếc máy bay Yak-42 chở đội bóng gậy trên băng Lokomotiv Yaroslavl đã gặp nạn trong lúc cất cánh vào 4 giờ chiều qua giờ địa phương gần thành phố Yaroslavl, cách Mátxcơva khoảng 250km về phía đông bắc.

Máy bay đã bốc cháy khi lao xuống đất. Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy 2 tiếng nổ lớn trước vụ tai nạn.

Theo Bộ các vấn đề khẩn cấp Nga, máy bay chở 45 người, gồm 37 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn.

Tất cả 11 công dân nước ngoài trên máy bay đều đã thiệt mạng, trong đó có huấn luyện viên người Canada Brad McCrimmon và thủ môn người Thụy Điển Stefan Liv.
 
Mọi người cầu nguyện cho các nạn nhân tại thành phố Yaroslavl.

2 người – cầu thủ Alexander Galimov và tiếp viên Alexander Sizov – đã sống sót trong vụ tai nạn và hiện đang nằm viện trong tình trạng nguy kịch.

Hơn 2.000 người hâm mộ hôm qua đã tụ tập bên ngoài sân vận động của đội Lokomotiv Yaroslavl tại thành phố Yaroslavl, cầu nguyện và hài các bài hát truyền thống của đội.

Chủ tịch Liên đoàn bóng gậy trên băng Nga, Vladislav Tretiak, nói: “Đây là một ngày đen tối nhất trong lịch sử môn thể thao này”.

“Chúng tôi đã gặp phải một sự mất mát không gì có thể bù đắp được. Tôi thậm trí không tin vào những gì đã xảy ra. Liên đoàn bóng gậy trên băng đã mất các huấn luyện viên và cầu thủ giỏi. Thật là một thảm họa kinh hoàng cho môn thể thao này”, ông Tretiak nói thêm.

Hiện giới chức Nga vẫn chưa tìm thấy 2 hộp đen của máy bay.

ST.(Theo Dân trí)

128 vụ cháy rừng đang diễn ra tại khu vực British Columbia
Mỹ: Máy bay quân sự bốc cháy ngùn ngụt.
Malaysia: Ba người Việt thiệt mạng vì cháy xưởng sản xuất.