Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy

 

Tại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Lai Châu đã treo danh mục các thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực PCCC, mức phí, các biểu mẫu là thành phần hồ sơ thực hiện TTHC được niêm yết ở những vị trí dễ quan sát nhất. Số điện thoại đường dây nóng, số điện thoại lãnh đạo đơn vị cũng được niêm yết công khai để kịp thời tiếp nhận, giải quyết các vướng mắc, phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp liên quan đến việc giải quyết các TTHC về PCCC. Người dân sau khi đến giao dịch ra về với sự vui vẻ, hài lòng.

Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Phòng thực hiện theo cơ chế 01 cửa, 01 cửa liên thông, có thẩm quyền giải quyết các TTHC trong lĩnh vực PCCC. Trong đó, 05 TTHC được giải quyết thường xuyên gồm: Cấp Chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC; phê duyệt phương án chữa cháy cơ sở; cấp Giấy phép vận chuyển chất, hàng nguy hiểm cháy, nổ; thẩm duyệt thiết kế về PCCC đối với các dự án, công trình; nghiệm thu về PCCC.

Để làm tốt công tác cải cách hành chính, ngay từ đầu năm Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Lai Châu đã xây dựng Kế hoạch cải cách TTHC và kiểm soát TTHC trong lĩnh vực PCCC thuộc thẩm quyền. Trong quá trình triển khai, lãnh đạo đơn vị thường xuyên đôn đốc cán bộ trực tiếp làm việc phải hướng dẫn tận tình đối với tổ chức, cá nhân đến giao dịch, tuyệt đối không được sách nhiễu, gây phiền hà. Đơn vị cũng lựa chọn cán bộ đủ năng lực, phẩm chất đạo đức làm việc. Với một số TTHC có thể đơn giản hóa cán bộ bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cố gắng thực hiện. Đơn cử như trong Hồ sơ xin cấp phép vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy nổ, cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị đầy đủ đơn đề nghị cấp Giấy phép vận chuyển, bản sao kèm theo bản chính: Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và một số giấy tờ khác để đối chiếu. Theo quy định mỗi lần đến xin cấp phép, tổ chức, cá nhân phải mang đầy đủ các giấy tờ trên, tuy nhiên xét thấy Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện có giá trị sử dụng lâu dài trong khi 01 năm tổ chức, cá nhân phải đến đề nghị kiểm tra phương tiện và xin gia hạn cấp phép vận chuyển ít nhất là 01 lần. Do vậy, cán bộ bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân không phải mang Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện trong lần xin cấp phép vận chuyển tiếp theo nếu như không có sự thay đổi.

 

Giải quyết TTHC nhanh chóng, đúng quy định, cán bộ, chiến sỹ bộ phận

Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH,

Công an tỉnh Lai Châu đang xây dựng hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân.

 

Thiếu tá Nguyễn Tiến Khang, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Lai Châu cho biết, trong công tác cải cách hành chính đơn vị đang thực hiện tại đơn vị phải kể đến thời gian giải quyết TTHC được rút ngắn. Cụ thể, thời gian cấp Giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC rút ngắn từ 05 ngày xuống 02 ngày. Phê duyệt phương án chữa cháy cơ sở giải quyết trong vòng 02 ngày. Thẩm duyệt thiết kế về PCCC đối với các dự án, công trình: Thời gian rút ngắn từ 15 ngày nhóm A (các thủy điện giá trị lớn) xuống còn dưới 10 ngày, đối với nhóm B, C (các nhà nghỉ, cây xăng) từ 10 ngày xuống còn 07 ngày. Nghiệm thu về PCCC từ 07 ngày xuống còn 05 ngày. Thời gian cấp Giấy phép vận chuyển chất, hàng nguy hiểm cháy, nổ rút ngắn từ 10 ngày xuống giải quyết trong ngày.

Nhờ những giải pháp phù hợp, tình hình giải quyết TTHC của Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Lai Châu thời gian qua chuyển biến rõ nét. 100% hồ sơ được giải quyết đúng và trước thời hạn, không có hồ sơ giải quyết chậm. Thái độ phục vụ của cán bộ, chiến sỹ ngày càng chuyên nghiệp, thân thiện, được tổ chức, cá nhân đến giao dịch đánh giá cao. 

Chỉ tính riêng trong 06 tháng đầu năm 2019, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Lai Châu đã tiếp nhận và giải quyết 140 hồ sơ. Trong đó, thẩm duyệt thiết kế về PCCC đối với 51 công trình xây dựng, nghiệm thu về PCCC đối với 38 công trình xây dựng, cấp 15 Giấy phép vận chuyển chất hàng nguy hiểm về cháy, nổ, phê duyệt 16 phương án chữa cháy của cơ sở, mở 20 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC & CNCH cho 2.672 học viên. 100% TTHC được giải quyết trước thời hạn đảm bảo đúng theo quy định. Không có cá nhân, tổ chức phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính cũng như các việc làm sai, gây phiền hà, sách nhiễu của cán bộ, chiến sỹ trong quá trình giải quyết TTHC.

Có thể thấy, chú trọng thực hiện cải cách TTHC trong lĩnh vực PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Lai Châu đang góp phần tích cực đẩy nhanh tiến độ thực hiện hiệu quả cải cách hành chính trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, xây dựng hình ảnh đẹp về lực lượng Cảnh sát PCCC trong lòng nhân dân, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực PCCC, làm tốt công tác phòng ngừa, giảm thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Thanh Hà (BT)

 

Những nội dung cơ bản của Nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật CAND
Ứng dụng van đóng khẩn cấp cho xe Xitec vận chuyển xăng dầu
Hình thoi cháy – NFPA 704