Chữa cháy nhà chọc trời bằng robot, máy bay

 

Do đó, tại nhiều thành phố trên thế giới hiện nay, trực thăng chữa cháy là một phương tiện khó có thể thay thế trong cả công tác dập lửa và giải cứu người.

 


Cục Cứu hỏa Tokyo huấn luyện chữa cháy bằng trực thăng và vòi rồng phun từ mặt đất.

 

Từ năm 1974, Los Angeles (Mỹ) đã ra quy định các tòa nhà cao hơn 75 feet (22,86m) phải có thiết kế mái để trực thăng hạ cánh khi có hỏa hoạn. Năm 1988, khi tầng 62 tòa nhà Ngân hàng Aon ở Los Angeles bốc cháy, hàng trăm người đã được cứu nhờ thiết kế này.

Vào năm 2012, tầng 66 và 67 của Vostok – Trung tâm thương mại cao nhất châu Âu tại Moscow – cháy. Gió mạnh khiến ngọn lửa bốc cao dữ dội; nhưng bốn chiếc trực thăng Ka-32 và Mi-26 đã kịp thời được huy động tới. Vừa dùng vòi rồng bắn nước qua các cửa sổ vào trong nhà vừa đổ nước từ trên cao xuống, những chiếc trực thăng đã dập tắt được ngọn lửa.

Trong tương lai, công việc nguy hiểm này còn có sự hỗ trợ của các phương tiện bay không người lái (UAV) và robot. Tờ NYTimes cho biết, hiện nay, cơ quan chữa cháy của New York đã thử nghiệm các UAV có khả năng thu thập thông tin và gửi dữ liệu về trạm mặt đất để hỗ trợ việc chữa cháy hiệu quả hơn. Trước đó, các UAV cũng được thành phố này thử nghiệm trong việc thả nước chữa cháy.”Một trong những vấn đề lớn nhất tại khu vực hỏa hoạn là cố gắng thu thập thông tin nhiều và nhanh nhất có thể. UAV là một phương tiện giúp cho chúng ta có thể làm tốt công việc đó hơn trước đây” - Glenn Corbett – Phó Giáo sư về khoa học chữa cháy của Mỹ – cho biết trên NYTimes.

Ở Đức, Mexico và Australia, lực lượng chữa cháy còn được trang bị robot TAF 20 có khả năng điều khiển từ xa hàng trăm mét, bắn nước xa đến 90m. “Robot này có thể được điều khiển từ khoảng cách 500m và được triển khai trong những tình huống quá nguy hiểm đối với lính chữa cháy. Nó sẽ có ích rất lớn cho các đội chữa cháy khi phải chiến đấu với các đám cháy lớn phức tạp” - Ủy ban Cứu hộ và Chữa cháy của Australia cho biết.

Như vậy, với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, hi vọng việc chữa cháy các tòa nhà cao tầng trong tương lai sẽ ngày càng hiệu quả, góp phần giảm thiểu tối đa những hậu quả nặng nề do hỏa hoạn gây nên.

Hoàng Hà (Khoa 1)

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ: Giải pháp nâng cao chất lượng công tác thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà siêu cao tầng
Cách thoát hiểm trong đám cháy nhiều khói
Giảng viên Trường Đại học PCCC bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại Liên Bang Nga