Những chiếc xe chữa cháy kỳ lạ trên thế giới

Xe chữa cháy nhỏ nhất thế giới

 

Được cải tiến từ một chiếc xe địa hình Polaris ATV, xe chữa cháy nhỏ nhất thế giới ra đời với mục tiêu tiếp cận những khu vực hiểm trở mà các loại phương tiện cơ giới khác phải chào thua. Với 6 bánh lớn giúp bám chặt vào mặt đất, xe chữa cháy này có khả năng mang gần 300 lít nước hoặc dung dịch chữa cháy cùng 200 lít bọt. Chiếc xe chữa cháy này có giá trị 37.500 USD.

 

Xe chữa cháy sân bay Colet K-15 Jaguar


Sân bay Atlanta của Mỹ bắt đầu đưa xe chữa cháy Colet K-15 Jaguar vào hoạt động từ giữa những năm 1990 của thế kỷ trước. Do được sử dụng để dập lửa trên các máy bay gặp nạn nên chiếc Colet K-15 Jaguar khá cơ động với vận tốc di chuyển lên tới hơn 160 km/h. Chiếc xe nhỏ bé này có giá xuất xưởng 400.000 USD.

Xe chữa cháy của Rolls-Royce

Nổi tiếng với những siêu xe hàng đầu thế giới, ít ai biết hãng Rolls-Royce cũng từng sản xuất xe chữa cháy. Vào những năm 1930 của thế kỷ trước, nhiều thị trấn giàu có đã sử dụng Rolls-Royce Phantom II để làm xe chữa cháy. Dù sở hữu động cơ khỏe cùng tốc độ vượt trội nhưng giá thành và khả năng chuyên chở của Rolls-Royce Phantom II không thực sự phù hợp với nhiệm vụ.

Xe chữa cháy dùng động cơ phản lực của Trung Quốc

Sử dụng loại xe tải nội địa Youngman nhưng chiếc xe chữa cháy của Trung Quốc nổi bật bởi sử dụng động cơ của máy bay phản lực MiG-19 nằm trên lưng. Khi làm nhiệm vụ chữa cháy, động cơ phản lực sẽ thổi nước nước lên độ cao 120m, phù hợp với việc chữa cháy ở những tòa nhà cao tầng. Động cơ phản lực đẩy có thể thổi 4 tấn nước lên trên 100 trong vòng một phút.

Xe chữa cháy AA-60 của Nga

Được cải tiến từ loại xe chở tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud, xe tải cứu hỏa AA-60 được lắp đặt một vòi rồng cỡ lớn trên đầu cùng téc chở dung dịch chữa cháy cỡ lớn ở phía sau. Động cơ V12 dung tích 38,8 lít cung cấp sức mạnh cho con quái thú dập lửa này, tạo ra công suất 525 mã lực.

Xe chữa cháy mini trong ga tàu điện ngầm

Trong quá khứ, hỏa hoạn là một trong những mối nguy thường trực ở nhà ga tàu điện ngầm Grand Central, New York, Mỹ. Chính vì lẽ đó, nhà ga tấp nập này có một đội chữa cháy riêng để sẵn sàng xử lý các tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, hoạt động trong khu vực đông người qua lại, phương tiện chữa cháy chuyên dụng ở Grand Central cần phải nhỏ và gọn để dễ dàng len lỏi.

Xe chữa cháy chuyên dụng trên Nam Cực

Những chiếc xe chữa cháy khổng lồ, với hình dáng hết sức kỳ dị luôn có mặt gần nhà ga lớn nhất Nam Cực McMurdo để làm nhiệm vụ dập lửa nếu xảy ra hỏa hoạn. Do hoạt động ở môi trường thường xuyên bị tuyết dày bao phủ, những chiếc xe chữa cháy sở hữu 4 chiếc bánh xe khổng lồ, cho phép nó hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Xe chữa cháy bằng rocket của Nga

Sử dụng phần thân của loại tăng chủ lực T-62, xe chữa cháy Impuls-2M được trang bị dàn phóng rocket thay thế tháp pháo. Với 50 ống phóng, Impuls-2M có thể bắn 50 quả đạn chứa hóa chất dập lửa vào khu vực hỏa hoạn. Loại xe chữa cháy này phù hợp với việc chứa cháy từ xa hoặc những tòa nhà cao tầng mà các loại xe chữa cháy thông thường chịu thua./.

 

 Quang Lâm

Nga: Diện tích cháy rừng tự nhiên trong tỉnh Bryansk đã giảm một nửa
Đoàn chuyên gia Cộng Hòa Pháp làm việc tại Trường Đại học PCCC
Cháy cơ sở điều trị COVID-19 ở Ấn Độ, 11 người thiệt mạng