Mô hình “Khu Dân cư an toàn về PCCC” – Phát huy sức mạnh toàn dân PCCC

 

 

 

11 phường của quận Thanh Xuân ký kết thực hiện

mô hình “Khu Dân cư an toàn về PCCC”.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn quận Thanh Xuân đã xảy ra 58 vụ cháy, trong đó có 01 vụ cháy lớn tại Công ty Cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, không có thiệt hại về người. Đa số các vụ cháy nhỏ do sự cố thiết bị điện, rò khí gas ở nhà dân và sự cố chập cháy dây dẫn trên cột điện… Trước tình hình đó, Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân và Công an quân Thanh Xuân đã xây dựng và triển khai mô hình “Khu Dân cư an toàn về phòng cháy chữa cháy” được đông đảo các lực lượng tham gia và hưởng ứng. 11 phường của quận Thanh Xuân đã ký kết thực hiện mô hình “Khu Dân cư an toàn về phòng cháy chữa cháy”. Việc xây dựng mô hình “Khu Dân cư an toàn PCCC”  nhằm nâng cao nhận thức pháp luật về công tác PCCC, góp phần hạn chế những mối nguy cơ về cháy, nổ xảy ra.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Thắng – Phó trưởng Công quận Thanh Xuân: “Mô hình “Khu Dân cư an toàn về PCCC” là một trong những hoạt động góp phần thực hiện hiệu quả phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo xử lý, cứu chữa kịp thời khi có sự cố cháy, nổ, hạn chế cháy lan, từng bước làm giảm thiểu số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra. Đồng thời, xác định công tác phòng ngừa hỏa hoạn, hướng dẫn người dân các kỹ năng chữa cháy tại chỗ và cứu nạn, cứu hộ khi có cháy xảy ra là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Thời gian qua, Công an quân Thanh Xuân đã tổ chức nhiều chương trình tập huấn trang bị kiến thức cho người dân ở các địa bàn dân cư trên toàn bộ 11 phường, người đứng đầu và lực lượng bảo vệ của các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn, tuyên truyền cho 100% học sinh của 27 trường học. Thường xuyên duy trì, củng cố hoạt động của lực lượng Dân phòng và PCCC cơ sở, đầu tư trang thiết bị PCCC, huấn luyện nghiệp vụ để lực lượng này thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ. Chính vì vậy, trong nhiều vụ cháy nhỏ, lực lượng Dân phòng và nhân dân đã chủ động sử dụng các thiết bị, phương tiện sẵn có kịp thời dập tắt đám cháy từ khi mới bùng phát, không để cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại về người và tài sản.

Cùng với việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho các lực lượng, đặc biệt là PCCC cơ sở, quận Thanh Xuân đã thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản về giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy trên địa bàn. Căn cứ tình hình thực tế, UBND quận Thanh Xuân đã đầu tư xây dựng 14 bể nước chữa cháy tại các sân chơi của các phường trên địa bàn, đưa vào khai thác hiệu quả góp phần giảm thời gian dập tắt đám cháy.

Các hình thức tuyên truyền cũng thường xuyên được đổi mới giúp người dân dễ tiếp cận hơn với công tác PCCC như: mở lớp tập huấn PCCC, các buổi trao đổi, tọa đàm, tuyên truyền tin bài trên đài, báo, treo băng zôn, khẩu hiệu, tuyên tuyền lưu động, phát tờ rơi nhằm khuyến cáo về PCCC. Đặc biệt, UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng 3 bộ phim về công tác PCCC tại nhà dân và khu sản xuất kinh doanh, nhà tập thể cũ,…

Đáng chú ý hơn, mô hình “Khu Dân cư an toàn về phòng cháy chữa cháy” đã được quan tâm đầu tư, xây dựng và phát triển sâu rộng, trở thành nhân tố quan trọng thực hiện tốt công tác PCCC trên địa bàn cũng như đóng góp đáng kể vào thành tích chung của phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Với nguyên tắc “Mọi hoạt động PCCC trước hết phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ” chính quyền địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp đã quan tâm xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ, bao gồm: lực lượng Dân phòng ở các Tổ Dân phố và lực lượng PCCC cơ sở tại các cơ quan, doanh nghiệp. Lực lượng này thường xuyên được củng cố về tổ chức và trang bị phương tiện PCCC phù hợp. Đến nay, trên địa bàn quận Thanh Xuân đã xây dựng được 109 phương án PCCC&CNCH xử lý tình huống cháy nổ ở khu dân cư.

Trước đó, quận Thanh xuân cũng đã xây dựng nhiều mô hình an toàn về PCCC có hiệu quả và được nhân rộng như: Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tự trang bị phương tiện PCCC&CNCH, mở lối thoát nạn ….. xây dựng mô hình đội cơ động chữa cháy và CNCH tại chỗ…, mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mỗi nhà dân thực hiện tốt công tác PCCC theo hướng Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ…” Các mô hình này nhằm phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở, các doanh nghiệp và quần chúng nhân dân trong công tác PCCC, qua đó, góp phần kéo giảm số vụ cháy, nổ trên địa bàn toàn quận trong thời gian qua.

Tuy nhiên, cũng như nhiều quận, huyện khác, công tác PCCC trên địa bàn quận Thanh Xuân hiện nay đang tồn tại nhiều khó khăn, thách thức, nhất là đối với các khu vực chợ, trung tâm thương mại, nhà cao tầng. Vì vậy, cần tiếp tục có sự đồng lòng chung sức của các cấp, ngành và quần chúng nhân dân trong việc tổ chức thực hiện mô hình “Khu Dân cư an toàn về PCCC” nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy, nổ ngay từ cơ sở.

PV 

Một số vấn đề lưu ý trong quá trình kiểm định, kiểm tra bình chữa cháy
Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy
Một số vấn đề liên quan tới hiệu quả học tập của học viên khóa D30