Cơ sở vật chất

Các phòng học: Hiện tại, Trường Đại học PCCC có nhiều phòng học trong đó có một số phòng học chuyên môn như: vẽ kỹ thuật, ngoại ngữ, thực hành tin học, thông tin liên lạc và báo cháy, lý thuyết lái xe chữa cháy và các phòng học chuyên ngành PCCC. Ngoài ra nhà trường còn có một hội trường lớn với sức chứa hơn 600 chỗ và một Phòng Hội thảo khoa học với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết.

Các phòng thí nghiệm: Các phòng thí nghiệm với các trang thiết bị tương đối hiện đại như: Phòng Thí nghiệm Hoá đại cương; Phòng Thí nghiệm Vật lý đại cương; Phòng Thí nghiệm Thủy lực và cung cấp nước chữa cháy; Phòng Thí nghiệm Điện kỹ thuật và Phòng cháy thiết bị điện; Phòng Thực nghiệm Báo cháy và Chữa cháy tự động bằng nước, khí CO2, bằng bột; Phòng thí nghiệm Vật liệu xây dựng và Phòng cháy trong xây dựng; Phòng Thí nghiệm Chữa cháy. ‘

Các trang thiết bị kỹ thuật phục vụ học thực hành về kỹ thuật chữa cháy: Gồm ô tô chữa cháy do Liên Xô chế tạo; xe Hino môrita, xe Nissan do Nhật Bản chế tạo, xe M.A.N do Đức chế tạo, xe thang chữa cháy do Mỹ chế tạo và máy bơm chữa cháy, các bình chữa cháy xách tay, mặt nạ phòng độc và nhiều thiết bị, phương tiện chữa cháy khác.

Thư viện: Hiện tại Trường Đại học PCCC có 01 thư viện và phòng đọc, phòng tra cứu Internet, mạng LAN với đầy đủ giáo trình các môn học, tài liệu dạy học, các loại báo, tạp chí, sách văn học nghệ thuật đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, tham khảo của cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên trong nhà trường.

Đội ngũ cán bộ: Hiện nay nhà trường có nhiều cán bộ, giáo viên có trình độ Tiến sỹ, thạc sỹ và kỹ sư đã và đang đi học nâng cao trình độ tại các trường đại học trong và ngoài nước.

XÂY DỰNG CƠ SỞ II TẠI LƯƠNG SƠN – HOÀ BÌNH
ĐÁP ỨNG NHU CẦU PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG

Từ năm 2005, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Trường Đại học PCCC đã triển khai thực hiện dự án hợp tác kỹ thuật trong chương trình hợp tác với Chính phủ Nhật Bản về “Nâng cao năng lực giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học Trường Đại học PCCC” (Dự án JICA). Một trong những nội dung chính của dự án là đề nghị Chính phủ Nhật Bản viện trợ cho Trường PCCC các loại phương tiện huấn luyện thực hành chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn đồng bộ, hiện đại phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học của cán bộ, giáo viên và học tập của học viên.

Dự án được khởi động từ tháng 11/2005 và đến nay tổ chức JICA Nhật Bản đã cử chuyên gia đến trường tiến hành khảo sát nhu cầu thực tế của nhà trường để xây dựng nội dung của dự án trình Chính phủ Nhật Bản phê duyệt trong năm 2007 – 2008. Theo yêu cầu của phía Nhật Bản cũng như kinh nghiệm thực hiện dự án ở nhiều đơn vị trong nước đã làm thì phía Nhật Bản chỉ cung cấp thiết bị của dự án nếu phía tiếp nhận dự án đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở hạ tầng như: Nhà xưởng, sân bãi… vì vậy, việc xây dựng một trung tâm huấn luyện thực hành chữa cháy và đào tạo lái xe chữa cháy là yêu cầu rất cần thiết đối với dự án này, là cơ sở đề nghị Chính phủ Nhật Bản phê duyệt thực hiện. Đồng thời cũng là bước đi trước đón đầu, chuẩn bị cho việc thành lập khoa đào tạo cứu hộ, cứu nạn của trường Đại học PCCC phục vụ công tác đào tạo cán bộ khi nhiệm vụ này chính thức được giao cho lực lượng PCCC. Từ những yêu cầu, căn cứ nêu trên Trường Đại học PCCC đã báo cáo Bộ Công an cho phép trường được xây dựng “Trung tâm huấn luyện thực hành chữa cháy và đào tạo lái xe chữa cháy” tại huyện Lương Sơn – tỉnh Hoà Bình và đã được Bộ Công an chấp thuận, đồng ý. Để chuẩn bị cho việc xây dựng dự án, trường đã thành lập Ban QLDA theo quyết định số 422/QĐ-T34(P4). Ban (Quản lý dự án) có trách nhiệm xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai các bước của dự án, chịu trách nhiệm trước nhà trường về quản lý, triển khai thực hiện dự án và thực hiện các quyết định của Bộ về dự án. Ngày 22/01/2007 UBND tỉnh Hoà Bình đã có quyết định số 140/QĐ-UBND về việc thu hồi và giao đất cho Trường Đại học PCCC – Bộ Công an để xây dựng “Trung tâm Nghiên cứu khoa học – kỹ thuật Phòng cháy chữa cháy và đào tạo lái xe chữa cháy” với diện tích là 60.401,2m2 .

Ngày 28/12/2007 Bộ Công an có quyết định số 1759/QĐ – BCA (H11) về việc: phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình “Trung tâm nghiên cứu khoa học – kỹ thuật PCCC và đào tạo lái xe chữa cháy” do đồng chí Trung tướng Đặng Văn Hiếu- Thứ trưởng Bộ Công an ký. Theo quyết định này trung tâm được duyệt:

+ Các hạng mục xây dựng:
– Nhà thường trực
– Nhà làm việc và học lý thuyết
– Nhà ăn, ở cho cán bộ và học viên
– Nhà thể chất
– Ga ra ô tô học lái xe chữa cháy
– Ga ra ô tô học lái xe các loại
– Xưởng sửa chữa xe và thiết bị phòng cháy
– Nhà thử vật liệu trong điều kiện cháy
– Nhà tạo khói và chữa cháy trong nhà
– Tháp tập chữa cháy bằng bê tông cốt thép
– Tháp tập chữa cháy bằng thép
– Bể chứa nước thực hành chữa cháy
– Hồ tập bơi cứu hộ, cứu nạn
– Sân tập lái xe chữa cháy và phụ trợ
– Sân tập đội hình chữa cháy và tuyến đường tập chữa cháy
– Bãi tập bắn
– Cổng, tường rào bảo vệ
– Sân, đường nội bộ, cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa
– San nền
– Hệ thống cấp điện chiếu sáng ngoài nhà
– Hệ thống cấp thoát nước ngoài nhà
– Hệ thống chống mối; phòng cháy, chữa cháy; thông tin liên lạc, viễn thông tin học

Với sự quan tâm của Bộ Công an, sự chỉ đạo sát sao của Đảng uỷ, Ban giám hiệu, sự nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn của cán bộ, chiến sỹ Ban Quản lý dự án, sự quan tâm động viên của các đơn vị và cán bộ chiến sỹ trong toàn trường có thể khẳng định rằng: dự án xây dựng “Trung tâm Nghiên cứu khoa học – kỹ thuật PCCC và đào tạo lái xe chữa cháy” của Trường Đại học PCCC đã đang thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ, và quy định, chắc chắn khi dự án hoàn thành sẽ đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ của nhà trường là đào tạo đội ngũ cán bộ, chiến sỹ làm công tác phòng cháy chữa cháy có đủ phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn, khoa học kỹ thuật PCCC, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước.

TỔ CHỨC BỘ MÁY
Lịch sử phát triển
Về nhà trường