Chuyện về tượng đài người chiến sỹ chữa cháy đầu tiên ở Việt Nam

Những ngày cuối năm 2019, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, sau khi nghe báo cáo của Đoàn Giám sát tối cao của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 – 2018”, Quốc hội đã dành một ngày thảo luận về công tác phòng cháy, chữa cháy. Trong thảo luận, có đại biểu đã nêu vấn đề nên dựng tượng đài để tôn vinh những người chiến sỹ PCCC đã hy sinh quên mình vì sự bình yên của xã hội. Bên ngoài, dư luận xã hội cũng nóng lên theo nghị trường, nhiều người dân cũng đồng tình với ý kiến của đại biểu Quốc hội.

 

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người dân trân quý, ví Cảnh sát PCCC là “anh hùng trong lửa đỏ” và mong muốn dựng tượng đài vinh danh chiến sỹ PCCC hành động dũng cảm. Để cứu hàng trăm nghìn người khỏi các tai nạn, sự cố và dập tắt đám cháy không lây lan, nhiều chiến sỹ Cảnh sát PCCC xả thân quên mình, không ngại nguy hiểm, thậm chí hy sinh tính mạng… Có thể nói hình ảnh người chiến sỹ Cảnh sát PCCC Việt Nam những năm gần đây đã dần chiếm được tình cảm của các tầng lớp nhân dân trong cả nước. Những hành động, những việc làm cụ thể xuất phát từ tấm lòng yêu nghề, bất chấp hiểm nguy sẵn sàng lao vào cứu người, cứu tài sản của những chiến sỹ Cảnh sát PCCC đã tạo nên những khoảnh khắc đẹp trong lòng người dân. Đó là hình người chiến sỹ chữa cháy với bàn tay bị bỏng nặng trong khi làm nhiệm vụ tại đám cháy chung cư Carina, TP Hồ Chí Minh vào năm 2018 khi được nhà báo Lệ Quyên chia sẻ, đã mang đến cảm xúc mãnh liệt đối với người xem. Đó là sự hy sinh của chiến sỹ PCCC, hình ảnh Thượng úy Phạm Phi Long, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ còn hơn 1 tháng nữa là vợ sẽ hạ sinh con gái thứ 2, nhưng người cha trẻ ấy chưa kịp đón con gái chào đời thì đã hy sinh khi làm nhiệm vụ. Đó là hình ảnh những chiến sỹ cứu nạn, cứu hộ dầm mình cả đêm dưới dòng nước xiết trong vụ chìm tàu Dìn Ký…và còn biết bao hình ảnh đẹp khác của người chiến sỹ Cảnh sát PCCC&CNCH in đậm trong ký ức người dân và trở thành tượng đài bất tử trong lòng dân. Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, từ năm 2014 đến 2018 đã có 5 cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát PCCC hy sinh, hàng chục người bị thương trong cuộc chiến đấu chống giặc lửa.

Câu chuyện về dựng tượng đài người chiến sỹ chữa cháy trên thế giới đã có từ lâu nhưng ở Việt Nam là chuyện hoàn toàn mới. Ở các nước phát triển, chúng ta dễ dàng bắt gặp những tượng đài lính chữa cháy rất hoành tráng được đặt ở nhiều nơi. Tuy nhiên, ở Việt Nam chúng ta, một đất nước mới thoát nghèo đang trên con đường phát triển và hội nhập, việc chưa có tượng đài để tôn vinh người chiến sỹ chữa cháy là điều dễ hiểu.

Trong khi nhiều người đang bàn luận về việc dựng tượng đài người lính chữa cháy thì trước đó đã có một bức tượng đài người chiến sỹ chữa cháy được đặt trang trọng tại cổng Trường Đại học PCCC, số 243 Khuất Duy Tiến, Phường Nhân Chính,  Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Đây có thể coi là bức tượng đài người chiến sỹ chữa cháy đầu tiên ở Việt Nam. Mặc dù bức tượng còn rất khiêm nhường, được đặt ở một nơi được coi là cái nôi của lực lượng PCCC cả nước trong thời gian chưa lâu nhưng nó đã chiếm được cảm tình của người dân và là niềm tự hào của các thế hệ học viên Trường Đại học PCCC mỗi khi qua cổng trường. Song điều ít người biết đến là bức tượng được dựng lên như thế nào, được xây dựng từ nguồn kinh phí ở đâu…và ai là người đưa ra ý tưởng xây dựng bức tượng thì càng ít người biết.

Trước khi trả lời những câu hỏi trên, xin được giới thiệu, mô tả về bề ngoài của bức tượng. Bức tượng người chiến sỹ chữa cháy tay trái ôm cháu bé, tay phải xách bình chữa cháy đang vượt qua vòng lửa hung dữ vây hãm, nét mặt cương nghị và ánh mắt nhân hậu. Tượng được làm bằng chất liệu đá cẩm thạch (Marble) màu trắng muối (loại đá được khai thác ở vùng núi Quỳ Hợp, Nghệ An), tượng có chiều cao 2,2m, nặng 1,5 tấn được đặt cạnh biển tên trụ sở Trường Đại học PCCC trọng lượng khoảng 5 tấn. Mặt sau của biển tên trụ sở Trường Đại học PCCC được trích dẫn lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Cái còn mãi với thời gian là danh dự. Còn vật chất chỉ là phù vân…”. Bức tượng được đặt ở một không gian thoáng, trang trọng thuộc khuôn viên Trường Đại học PCCC để nhiều người có thể quan sát, chiêm ngưỡng. Biển tên trụ sở Trường Đại học PCCC không còn đơn thuần là một vật có giá trị chỉ dẫn về mặt địa lý mà nó đã cùng bức tượng đài người chiến sỹ chữa cháy tạo nên một giá trị nhân văn cao cả, tôn vinh nghề PCCC và đạo đức con người. Hàng ngày, cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học viên Trường Đại học PCCC qua lại khu vực cổng trường đều có chung một niềm tự hào về nghề PCCC&CNCH.

Bức tượng được xây dựng từ ý tưởng của Thiếu tướng Lê Quang Bốn. Khi được Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định bổ nhiệm giữ trọng trách Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC, Thiếu tướng Lê Quang Bốn luôn trăn trở là làm thế nào để đẩy mạnh, tạo ra bước đột phá trong công tác đào tạo nguồn nhân lực làm công tác PCCC đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình mới. Sau nhiều đêm mất ngủ, ông nghĩ việc đầu tiên để tạo ra sự đột phá cần phải làm là phải tạo được động lực được cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên. Muốn làm được điều đó, trước hết phải tạo ra một môi trường làm việc đảm bảo cả về cơ sở vật chất và tinh thần. Đối với một nhà trường, phải tạo ra được một không gian mô phạm, môi trường sư phạm có tính giáo dục cao. Trong đó việc giáo dục truyền thống, giáo dục ý thức nghề nghiệp, giáo dục đạo đức cho học viên được đặt lên hàng đầu.

Với phong cách nói là làm, việc đầu tiên Thiếu tướng Lê Quang Bốn cho triển khai thực hiện là cải tạo cơ sở vật chất, nơi làm việc khang trang, đảm bảo các điều kiện cho cán bộ, giáo viên, học viên công tác và học tập ở cả 3 cơ sở của nhà trường. Cùng với việc cải tạo, sửa chữa, nâng cấp các phòng làm việc, giảng đường, thư viện, ký túc xá…ý tưởng xây dựng một tượng đài người chiến sỹ chữa cháy để giáo dục lòng tự hào nghề nghiệp cho cán bộ, giáo viên, học viên được hình thành.

Lúc đầu khi đưa ra ý tưởng xây dựng tượng đài cũng có nhiều ý kiến khác nhau, song với sự bàn bạc kỹ lưỡng trong tập thể Ban Thường vụ, Ban Giám hiệu, quyết tâm xây dựng tượng đài được triển khai thành hiện thực. Việc tìm hình mẫu, thiết kế tượng được triển khai ngay sau đó. Bức tượng được mô phỏng theo bức phù điêu gốm sứ đã được nhà tạo hình Lê Minh Sơn, hội viên hội nghệ sĩ tạo hình Việt Nam thiết kế từ những năm 1980, hiện vẫn đang được đặt tại khuôn viên Ký túc xá Trường Đại học PCCC. Một trong những vấn đề khó khăn nhất gặp phải là kinh phí lấy từ đâu. Trong điều kiện hiện nay, việc sử dụng kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước để xây dựng tượng đài là điều không thể. Rất may, khi ý tưởng xây dựng tượng đài được nêu ra, có rất nhiều nhà hảo tâm tán đồng và sẵn sàng tài trợ. Cho đến lúc này, ý tưởng xây dựng tượng đài đã thực sự trở thành hiện thực. Sau hơn 5 tháng thi công, các nghệ nhân đá Ninh Vân, Ninh Bình đã hoàn thành tác phẩm và được đặt đúng vào dịp kỷ niệm 71 năm lực lượng CAND học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy (11/3/1948 – 11/3/2019).

Hôm nay, cùng với sự đổi thay bộ mặt của nhà trường, cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học viên Trường Đại học PCCC đang quyết tâm đoàn kết một lòng, thi đua dạy tốt, học tốt, phục vụ tốt góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực làm công tác PCCC&CNCH cho đất nước.

Trước mùa xuân mới, trong lòng mỗi cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học viên Trường Đại học PCCC luôn tự hào về truyền thống của lực lượng CAND, tự hào về nghề PCCC và tự hào về ngôi trường thân yêu.■

Nguyễn Bùi An Lê

 

 

 

 

 

Đánh đòn nếu để cháy nhà
MẶN ĐẮNG MIỀN TÂY VÀ NHỮNG XE NƯỚC NGHĨA TÌNH
Trung úy Công an dũng cảm, mưu trí lao vào đám cháy cứu cháu bé