Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Trường Đại học PCCC

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 ngày càng có nguy cơ lây lan mạnh trên địa bàn TP Hà Nội, Trường Đại học PCCC tiếp tục tích cực thực hiện các biện pháp đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong toàn trường. Phóng viên Tạp chí PC&CC đã có buổi gặp gỡ đồng chí Đại tá, TS. Phạm Văn Năm – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Trường Đại học PCCC để trao đổi về vấn đề này.

 

PV: Xin chào đồng chí! Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đã xuất hiện và có nguy cơ phát tán trên địa bàn Thủ đô, đồng chí cho biết Trường Đại học PCCC đã tiến hành triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như thế nào?

 

Đại tá, TS. Phạm Văn Năm: Ngay từ khi xuất hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên tại Việt Nam, thực hiện theo các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an, Trường Đại học PCCC đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 bao gồm đại diện Ban Giám hiệu và các đơn vị chức năng có liên quan: Phòng Tổ chức cán bộ; Phòng Hậu cần; Phòng Quản lý học viên; Phòng Đào tạo; Phòng Công tác Đảng, công tác chính trị và công tác quần chúng; Đoàn Thanh niên… để chủ động xây dựng các kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng đơn vị và kịp thời chỉ đạo triển khai các biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cả 3 cơ sở của nhà trường.

 

Đồng chí Đại tá, TS. Phạm Văn Năm – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Trường Đại học PCCC chủ trì cuộc họp khẩn cấp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Trường Đại học PCCC. (Ảnh: Thành Trung)

 

Để thực hiện tốt công tác phòng ngừa dịch bệnh và ứng phó kịp thời trong trường hợp phát hiện cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên nhà trường nhiễm bệnh, Đảng ủy – Ban Giám hiệu Trường Đại học PCCC đã tổ chức triển khai một số biện pháp cụ thể: tiến hành thực hiện các quy chuẩn về phòng bệnh dựa theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời hàng ngày thực hiện báo cáo về thông tin thực tế của nhà trường đến các đơn vị y tế quản lý trực tiếp là Cục Y tế – Bộ Công an và Trung tâm Y tế Dự phòng của Quận Thanh Xuân – địa bàn Cơ sở 1 của nhà trường đóng quân. Tổ chức công tác tuyên truyền rộng khắp cho toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên nhà trường nhằm nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 và khuyến cáo mọi người thực hiện đúng các quy chuẩn về phòng dịch.

 

Tổ chức quản lý thông tin y tế đối với tất cả cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên toàn trường thông qua việc khai báo thông tin y tế về việc lịch sử tiếp xúc với các ca nghi nhiễm bệnh, lịch sử đi lại qua vùng dịch và tình trạng sức khỏe… Căn cứ vào những thông tin y tế này giúp nhà trường tiến hành phân loại và cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh. Phân công cán bộ y tế tiến hành kiểm tra thân nhiệt cho tất cả cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên hàng ngày tại cả 3 cơ sở. Đối với các đối tượng là khách bên ngoài đến liên hệ công tác tại nhà trường, cũng được kiểm soát bằng 2 hình thức chính là kiểm tra thân nhiệt và khai thác thông tin y tế.

 

Thực hiện tổng vệ sinh toàn trường, tiến hành tiêu độc khử trùng các khu vực: khu hành chính, khu giảng đường, ký túc xá, các phòng nghỉ giáo viên, thư viện, khu võ đường, bếp ăn tập thể…Chú trọng vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thưc phẩm. Cấp phát khẩu trang y tế cho toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học viên nhà trường và vận động mọi người thực hiện đeo khẩu trang trong giờ làm việc, đeo khẩu trang khi nói chuyện, tiếp xúc với nhau; trang bị nước rửa tay khử khuẩn nhanh tại tất cả các địa điểm công cộng trong nhà trường như thang máy, thang bộ, khu vực hành lang, phòng học, ký túc xá, nhà vệ sinh công cộng…

 

Ngoài các biện pháp nêu trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Trường Đại học PCCC cũng đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, các trang thiết bị, phương tiện, hóa chất, thuốc, nguồn nhân lực sẵn sàng đáp ứng cho công tác điều trị và chống dịch, đồng thời khống chế không để dịch bệnh lan rộng trong trường hợp xấu xảy ra là phát hiện bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 trong nhà trường.

 

PV: Là một trường Đại học thuộc lực lượng CAND nên học viên nhà trường chủ yếu là đối tượng học viên trong ngành Công an, phải thực hiện theo quy định học tập, rèn luyện và sinh hoạt tập thể trong trường. Nhưng ngoài ra, nhà trường cũng có một bộ phận học viên dân sự và học viên ngoại trú học tập trong trường và ở ngoại trú bên ngoài. Như vậy cũng đặt ra nhiều vấn đề trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với các đối tượng học viên. Nhà trường đã thực hiện những biện pháp gì để đảm bảo an toàn cho tập thể học viên trong thời điểm dịch bệnh?

 

Đại tá, TS. Phạm Văn Năm: Bắt đầu từ ngày 09/02/2020, nhà trường đã quyết định tổ chức cấm trại đối với tất cả các đối tượng là học viên ở nội trú trong nhà trường. Nghĩa là toàn bộ học viên hệ Đại học, hệ Trung cấp trong ngành Công an phải ở nội trú trong ký túc xá của nhà trường 24/24 giờ, không giải quyết cho học viên ra ngoài hay về nhà vào dịp cuối tuần (trừ những trường hợp đặc biệt như ốm đau phải nhập viện, gia đình có việc hệ trọng theo quy định), không cho người nhà đến thăm hỏi học viên tại trường để giảm trừ khả năng lây nhiễm từ bên ngoài vào trường. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tăng cường tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, nâng cao thể lực cho học viên tại ký túc xá và đặc biệt chú trọng công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến các món ăn, tăng cường các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng trong bữa ăn tập thể của học viên để nâng cao sức đề kháng cho học viên.

 

Với các đối tượng là học viên hệ dân sự, học viên ngoại trú, từ ngày 10/3/2020 trở về trước, ngoài việc quản lý chặt chẽ thông tin y tế của từng học viên và tiến hành kiểm tra thân nhiệt hàng ngày, nhà trường còn tổ chức cho các đối tượng này học tập tập trung tại tầng 7 của khu giảng đường, tách biệt hoàn toàn với học viên nội trú để tránh tiếp xúc trực tiếp giữa các hệ học. Đồng thời, tiến hành phun thuốc khử trùng tại tất cả các lớp học vào cuối mỗi buổi học. Hiện nay, bắt đầu từ ngày 11/3/2020 đến hết ngày 22/3/2020, Đảng ủy – Ban Giám hiệu Trường Đại học PCCC đã quyết định cho học viên hệ dân sự nghỉ học để hạn chế thấp nhất khả năng lây nhiễm dịch bệnh Covid – 19 trong nhà trường.

 

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Hồng Vân (Thực hiện)

 

 

 

 

 

 

 

Câu lạc bộ hưu trí 4-10 tổ chức gặp mặt nhân ngày truyền thống và ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy
Hội phụ nữ nhà trường tổ chức chương trình “Bữa cơm nghĩa tình” tại Bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương.
Tổ chức lao động tổng vệ sinh khu vực giảng đường, chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp.