Trường Đại học PCCC pha chế nước rửa tay sát khuẩn phòng chống dịch COVID-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhóm giáo viên Bộ môn Khoa học cơ bản – Trường Đại học PCCC đã chủ động nghiên cứu, pha chế dung dịch sát khuẩn tay khô góp phần phòng chống dịch trong nhà trường và lan tỏa ý thức phòng chống dịch cho cộng đồng.

 

Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) 2009, Phòng Thí nghiệm Hóa học thuộc Bộ môn Khoa học cơ bản – Trường Đại học PCCC đã xây dựng tiêu chuẩn HH01/ĐHPCCC 2020 pha chế sản phẩm rửa tay khô ANTICOV – lưu hành nội bộ, với nguyên liệu tuân thủ tiêu chuẩn theo Dược điển Việt Nam V và đã được Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học PCCC phê duyệt. Sản phẩm được kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn tại Viện Kiểm nghiệm, nghiên cứu dược và trang thiết bị y tế Quân đội – Bộ Quốc phòng.

 

Nhãn chai thể hiện rõ các thông tin hướng dẫn sử dụng, đặc biệt cảnh báo cháy, mẫn cảm theo chuẩn GHS và NFPA 704.

 

Cơ chế sát khuẩn của các sản phẩm rửa tay khô ANTICOV – Đại học PCCC theo 3 lớp:

Lớp sát khuẩn 1: Cồn ethanol (C2H5OH) với nồng độ 75% – 85% đảm bảo thời gian lưu trên bề mặt da để sát khuẩn trước khi bay hơi vào không khí. Lưu ý: Một số sản phẩm không rõ nguồn gốc trên thị trường sử dụng cồn lẫn methanol (CH3OH) vừa độc hại vừa bay hơi nhanh dẫn đến khả năng sát khuẩn kém hiệu quả.

Lớp sát khuẩn 2: Oxy già (H2O2) tan trong Glyxerol (C3H5(OH)3) lưu trên bề mặt da tay giúp tiếp tục tiêu diệt những khuẩn cứng đầu nhất sau khi lớp cồn bay hơi.

Lớp sát khuẩn 3: Tinh dầu quế, sả, tràm lưu lâu hơn trên da tay cùng chất dưỡng ẩm, giúp kéo dài thời gian sát khuẩn.

 

Các chất Vitamin E, chiết suất lô hội có mặt trong sản phẩm ANTICOV giúp dưỡng ẩm, làm mềm da tay. Ngoài khả năng sát khuẩn, ANTICOV còn có công dụng: sát khuẩn bề mặt như vịn/kéo cửa, đuổi côn trùng (muỗi) …

 

Lưu ý khi sử dụng sản phẩm: Vỏ, nhãn chai được thiết kế để có thể tái sử dụng, đảm bảo môi trường, do đó khi sử dụng hết có thể chiết từ chai lớn hơn để tiếp tục sử dụng.

 

Trước sáng kiến pha chế sản phẩm rửa tay sát khuẩn khô ANTICOV, đồng chí Thiếu tướng,TS. Lê Quang Bốn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC đã tuyên dương và khen thưởng nhóm giáo viên Bộ môn Khoa học cơ bản – chủ trì sáng kiến trên với mức kinh phí 20.000.000đ (Hai mươi triệu đồng) trích từ Quỹ Nghiên cứu khoa học của nhà trường; Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng khoa học, kỹ thuật PCCC&CNCH của nhà trường cũng hỗ trợ cho nhóm nghiên cứu 5.000.000đ (Năm triệu đồng). Đồng chí Hiệu trưởng khẳng định, việc nghiên cứu và điều chế thành công sản phẩm rửa tay sát khuẩn khô ANTICOV của nhóm giáo viên Bộ môn Khoa học cơ bản là sáng kiến khoa học hữu ích, đầy trách nhiệm, góp phần cộng hưởng và lan tỏa ý thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19 không chỉ trong phạm vi nhà trường mà còn có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng.

 

Hiện nay, sản phẩm ANTICOV đã được nhóm giáo viên Bộ môn Khoa học cơ bản tặng đến các Bộ môn, Khoa, Phòng, Trung tâm, các vị trí nhiều người tiếp xúc như phòng văn thư, trực ban sỹ quan, Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ học tập … và lưu hành nội bộ đến các đồng chí cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường. Đặc biệt ANTICOV đã được tặng đến tay các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các chốt cách ly, các Đại Sứ quán, nhiều hộ dân, giáo viên, học sinh trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

 

Nhóm nghiên cứu tặng nước rửa tay cho chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại Đại Sứ quán Bru-nây.

                                                                          Ngọc Anh – Mai Phượng (BM2)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THÔNG TIN LUẬN VĂN: Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tại các chung cư cao tầng, siêu cao tầng trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Hội thảo Câu lạc bộ Khoa học và Công nghệ các trường đại học kỹ thuật lần thứ 43
THÔNG TIN LUẬN VĂN: Nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi