Trí thông minh nhân tạo hỗ trợ lính chữa cháy làm nhiệm vụ

Khoa học công nghệ hiện đại ngày càng được áp dụng rộng rãi trong đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực PCCC&CNCH. Hiện nay, ở Mỹ đã sử dụng Hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) để hỗ trợ những người lính chữa cháy trong công việc.

Hệ thống AI sử dụng các cảm biến gắn trên quần áo của những người lính chữa cháy Mỹ và khi họ gặp các tình huống khó khăn trong công việc chữa cháy, cứu nạn… AI sẽ phán đoán và đưa ra lời khuyên cho họ. Điều này vô cùng quan trọng vì trong những tình huống khẩn cấp, các quyết định được đưa ra trong giây lát có thể tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết.

Theo Sky News, một trợ lý ảo từ hệ thống trí thông minh nhân tạo “Guardian Angel” có tên Audrey sẽ giúp những người lính chữa cháy đưa ra quyết định mang tính sống còn tính theo từng giây. Văn phòng thiết kế của NASA (Mỹ) cho biết AI sẽ thu thập dữ liệu về nhiệt độ, khí và các tín hiệu quan trọng khác, sau đó xử lý các số liệu thống kê này để đưa ra những gợi ý, hướng dẫn nhân viên chữa cháy khi họ tham gia dập tắt một đám cháy.

Một trợ lý ảo sẽ giúp lính cứu hỏa đưa ra quyết định mang tính sống còn tính theo từng giây.

Một trợ lý ảo sẽ giúp lính chữa cháy đưa ra quyết định mang tính sống còn tính theo từng giây.

Mark James, đến từ phòng nghiên cứu Jet Propulsion Laboratory trực thuộc NASA cho biết: Do tất cả dữ liệu này đều được các cảm biến thu thập lại và đưa ra dự báo chính xác, nên các nhân viên chữa cháy không cần phải chạy sang phòng bên cạnh khi mà sàn nhà ở đó sắp sụp đổ”.

Hệ thống này sử dụng các cảm biến gắn trên quần áo của nhân viên chữa cháy, để giám sát vị trí GPS của họ cũng như mức nhiệt độ ở khu vực xung quanh đó, và thậm chí là bất kỳ loại nguy hiểm nào về hóa chất xung quanh cũng có thể được phát hiện.

Tên của trợ lý ảo, Audrey, là viết tắt của cụm từ Assistant for Understanding Data through Reasoning , Extraction, and sYnthesis. Hệ thống này được hậu thuẫn bởi Bộ An ninh Nội địa Mỹ, và cũng có được các nhân viên cảnh sát và các lực lượng hỗ trợ khác sử dụng khi cần.

Được biết, các nhà nghiên cứu đã phải mất tới 9 tháng để phát triển hệ thống này.

Mục đích của trợ lý ảo Audrey là kết nối tất cả các cảm biến và trở thành thiên thần hộ mệnh cho những người lính cứu hỏa.
Mục đích của trợ lý ảo Audrey là kết nối tất cả các cảm biến và trở thành thiên thần hộ mệnh cho những người lính chữa cháy.

Giám đốc chương trình Edward Chow chia sẻ:”Mục đích của trợ lý ảo Audrey là kết nối tất cả các cảm biến và trở thành thiên thần hộ mệnh cho những người lính chữa cháy. Do đặc thù lính chữa cháy phải di chuyển liên tục trong môi trường phức tạp, nên Andrey có thể gửi thông báo thông qua một thiết bị di động hoặc qua màn hình tích hợp gắn trên mũ bảo hộ”. Ông chia sẻ thêm: “Chúng tôi sử dụng các phương pháp suy luận phức tạp để mô phỏng cách suy nghĩ của con người. Điều đó cho phép chúng tôi cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các nhân viên cứu hỏa hơn là một hệ thống AI thông thường”.

 

PV (Tổng hợp)

 

 

 

 

 

 

THÔNG TIN LUẬN VĂN: Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động phòng cháy, chữa cháy của lực lượng PCCC cơ sở tại các cơ sở trong Khu công nghiệp Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh
Hội thảo Tập bài giảng “Cứu hộ cứu nạn khi sụp đổ công trình đông người”.
Bộ môn Pháp luật, nghiệp vụ Công an tổ chức thực hiện bài dạy giỏi.