Đoàn công tác của Quốc hội làm việc với Trường Đại học PCCC

Ngày 04/6/2020, Đoàn công tác của Quốc hội do đồng chí Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc với Trường Đại học PCCC.

 

Đồng chí Đại tướng Đỗ Bá Tỵ –  Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc.

 

Tham gia Đoàn công tác của Quốc hội tới thăm và làm việc với Trường Đại học PCCC còn có: đồng chí Hà Ngọc Chiến – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đồng chí Phan Xuân Dũng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội; đồng chí Nguyễn Văn Giàu –  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại; đồng chí Trung tướng Nguyễn Hải Hưng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội; đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội; đồng chí Hoàng Anh Công – Vụ trưởng Vụ Dân nguyện; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

 

Tiếp đón đoàn, về phía lãnh đạo Bộ Công an có: đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Thiếu tướng Bùi Minh Giám – Cục trưởng Cục Đào tạo; đồng chí Đại tá Lê Minh Quang – Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an; đồng chí Đại tá Nguyễn Minh Khương – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH. Về phía Trường Đại học PCCC có: đồng chí Thiếu tướng Lê Quang Bốn – Hiệu trưởng nhà trường; các đồng chí trong Đảng ủy – Ban Giám hiệu; các đồng chí nguyên là lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các đơn vị, cán bộ, giáo viên, học viên ưu tú của Trường Đại học PCCC và các cơ quan thông tấn báo chí.

 

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Thành – Thứ Trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi làm việc.

 

Tại buổi làm việc, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học PCCC, đồng chí Thiếu tướng Lê Quang Bốn – Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo khái quát với Đoàn công tác, các đồng chí lãnh đạo và các đơn vị chức năng của Bộ Công an về kết quả và định hướng công tác giáo dục đào tạo của nhà trường. Theo đó, Trường Đại học PCCC là trường duy nhất tại Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực về PCCC&CNCH với đủ cấp độ đào tạo từ trình độ Trung cấp đến Tiến sĩ; bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về PCCC&CNCH cho các đối tượng trong và ngoài lực lượng CAND; nghiên cứu khoa học về PCCC&CNCH phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự của lực lượng CAND.

 

Trong thời gian qua, nhà trường đã đào tạo tổng số hơn 25.000 học viên các khóa từ trình độ Trung cấp đến Đại học, Thạc sĩ chuyên ngành PCCC&CNCH cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH trên toàn quốc. Ngoài ra, nhà trường còn đào tạo hơn 2.000 học viên cho Bộ An ninh Lào, Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia, Bộ Quốc phòng Việt Nam và các Bộ, Ngành, địa phương trên cả nước. Hiện nay, Trường Đại học PCCC có tổng số trên 600 cán bộ, giáo viên, công nhân viên và lao động hợp đồng, trong đó có 03 Phó Giáo sư, 50 Tiến sĩ, 170 Thạc sĩ, 32 nghiên cứu sinh và 43 đồng chí đang học cao học. Ngoài ra, nhà trường còn có 40 giáo viên thỉnh giảng gồm 01 Giáo sư, 05 Phó Giáo sư, 18 Tiến sĩ, 16 Thạc sĩ. Cho đến thời điểm hiện tại, đội ngũ giáo viên nhà trường đã có 01 đồng chí được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, 12 đồng chí được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú và nhiều giáo viên dạy Giỏi cấp Bộ.

 

Ghi nhận thành tích, kết quả đạt được trong công tác giáo dục đào tạo của nhà trường, Đảng, Nhà nước và Bộ Công an đã trao tặng cho tập thể và các cá nhân của Trường Đại học PCCC nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt, nhà trường đã vinh dự được Nhà nước trao tặng 01 Huân chương kháng chiến hạng Nhất; 01 Huân chương Quân công hạng Nhất; 01 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; 02 Huân chương Quân công hạng Nhì…

 

Đồng chí Thiếu tướng Lê Quang Bốn – Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC trình bày báo cáo tại buổi làm việc.

 

Về một số định hướng phát triển của nhà trường trong thời gian tới, đồng chí Hiệu trưởng nêu rõ: Nhằm đáp ứng mục tiêu xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH “chính quy, chuyên nghiệp, từng bước hiện đại”, nhà trường sẽ báo cáo, đề xuất các cấp có thẩm quyền cho phép nghiên cứu, xây dựng Đề án nâng cấp nhà trường thành Học viện PCCC. Trong công tác đào tạo, nhà trường sẽ rà soát, sắp xếp, xây dựng, phát triển chương trình đào tạo từ 01 mã ngành thành 02 mã ngành phù hợp với xu thế của các nước phát triển và thực tiễn công tác PCCC&CNCH tại Việt Nam. Đồng thời, tăng cường mở các lớp bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ chuyên sâu, từng lĩnh vực cụ thể về PCCC&CNCH cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH toàn quốc và các đối tượng bên ngoài như: lực lượng Công an xã; lực lượng Dân phòng; lực lượng Phòng cháy chữa cháy cơ sở; lực lượng Phòng cháy chữa cháy chuyên ngành… Nhà trường sẽ tiếp tục tập trung nghiên cứu các đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ, thành lập các tổ, nhóm nghiên cứu khoa học chuyên sâu, chuyên ngành, trong đó có mời các chuyên gia đầu ngành ở trong nước và nước ngoài, để tập trung, nghiên cứu, giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc, bất cập về PCCC&CNCH mà thực tiễn đang đặt ra. Bên cạnh đó, nhà trường sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp để nghiên cứu, chế tạo, sản xuất phương tiện, trang thiết bị PCCC&CNCH mang thương hiệu Việt Nam. Tiếp tục mở rộng quan hệ đối ngoại, hợp tác với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài lực lượng CAND; các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu của Nga, Belarut, Cộng hòa Pháp… để phục vụ công tác đào tạo, phát triển nhà trường bền vững, lâu dài. Đồng thời, đồng chí Hiệu trưởng cũng đã nêu ra một số kiến nghị, đề xuất với Đoàn công tác của Quốc hội và lãnh đạo Bộ Công an để tiếp tục xây dựng Trường Đại học PCCC ngày càng phát triển bền vững, thực sự xứng đáng là trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học đầu ngành về PCCC&CNCH ở Việt Nam; là đơn vị dự bị, sẵn sàng chiến đấu của Bộ Công an.

 

Cũng tại buổi làm việc, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác Quốc hội đối với thầy và trò của Trường Đại học PCCC. Chuyến công tác của đoàn đã thể hiện sự quan tâm của Quốc hội nói chung, của cá nhân đồng chí Đại tướng Đỗ Bá Tỵ nói riêng đối với công tác giáo dục đào tạo của lực lượng CAND nói chung và của Trường Đại học PCCC nói riêng. Đồng chí tin tưởng rằng, sau chuyến thăm và làm việc này của đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội sẽ gợi mở cho lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Trường Đại học PCCC có nhiều định hướng lớn, nhiều mối quan hệ hợp tác mới để xây dựng, phát triển nhà trường không ngừng lớn mạnh về mọi mặt trong thời gian tới. Đồng chí Thứ trưởng cũng đề nghị, trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của Quốc hội, của Bộ Công an luôn có sự phối hợp chặt chẽ với Trường Đại học PCCC trong việc trao đổi, cập nhật thông tin, trang bị phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, liên kết đào tạo. Đặc biệt là, tạo điều kiện thuận lợi cho Trường Đại học PCCC được tham gia vào các hoạt động của Quốc hội liên quan đến lĩnh vực PCCC&CNCH; được ký kết quy chế phối hợp trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng, chuyển giao công nghệ với các cơ quan, đơn vị liên quan của Quốc hội; góp phần không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Đại tướng Đỗ Bá Tỵ biểu dương những kết quả, thành tích nổi bật của thầy và trò Trường Đại học PCCC đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, với bề dày lịch sử 44 năm thành lập và phát triển, Trường Đại học PCCC đã và đang đóng góp một phần không nhỏ cho sự nghiệp giáo dục đào tạo của nước Việt Nam nói chung và cho công tác giáo dục đào tạo trong lực lượng CAND nói riêng, xứng đáng với vai trò là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực PCCC&CNCH cho lực l­ượng CAND và của cả nước. Đồng chí cũng đồng tình với những chủ trương, định hướng trong việc xây dựng và phát triển Trường Đại học PCCC trong thời gian tới do đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an, đồng chí Thiếu tướng Lê Quang Bốn – Hiệu trưởng nhà trường và các ý kiến phát biểu của cán bộ nhà trường trong buổi làm việc.

 

Trước tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 99 ngày 27/11/2019 về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC, vì vậy, đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Công an, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Trường Đại học PCCC cần khẩn trương xây dựng kế hoạch, chương trình chi tiết, cụ thể để triển khai Nghị quyết của Quốc hội một cách hiệu quả. Đồng chí nhấn mạnh, công tác đào tạo và xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH phải được đặt lên hàng đầu, trong đó, việc giảng dạy, đào tạo của Trường Đại học PCCC là một trong những mắt xích rất trọng yếu. Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng ủy, Ban Giám hiệu và tập thể lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, học viên của Trường Đại học PCCC cần tập trung nghiên cứu, quán triệt sâu sắc và toàn diện các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Luật, Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Bộ Công an về công tác giáo dục đào tạo, công tác phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là Chỉ thị số 47 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy; Luật phòng cháy và chữa cháy năm 2001, sửa đổi, bổ sung năm 2013 và Nghị quyết số 99 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy. Phát huy truyền thống, giữ vững đoàn kết nội bộ, thống nhất trong tổ chức và hành động để tập trung đầu tư xây dựng Trường Đại học PCCC với quy mô và tầm vóc lớn hơn, với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, để nhà trường thực sự trở thành trung tâm đào tạo đầu ngành, cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực PCCC&CNCH ở Việt Nam ngang tầm với các nước trong khu vực và thế giới. Nhà trường phải tập trung chuẩn bị thật kỹ cho định hướng nâng cấp trường thành Học viện PCCC, để xứng đáng với chức năng, nhiệm vụ, vai trò, vị thế nhà trường hiện nay, coi đây là nhiệm vụ chính trị, mục tiêu trọng yếu trong thời gian tới. Cùng với đó, cần tập trung rà soát, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức theo tinh thần Nghị quyết 18, 19 của Đảng bảo đảm bộ máy tinh gọn, phát huy hiệu quả. Chủ động mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với các cơ sở đào tạo PCCC&CNCH của các nước phát triển trên thế giới để trao đổi, học tập kinh nghiệm. Nhà trường phải không ngừng tăng cường xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên ngày càng lớn mạnh, có trình độ chuyên môn sâu, tay nghề giỏi, có nhiều kinh nghiệm trong thực tiễn chiến đấu. Thường xuyên đổi mới nội dung chương trình giảng dạy, tập trung đào tạo một số lĩnh vực chuyên sâu mà đất nước đang cần; xây dựng các chương trình bồi dưỡng chuyên sâu, theo từng chuyên đề, phù hợp với tính chất đặc điểm đặc thù về công tác PCCC&CNCH ở từng địa phương, ngành lĩnh vực. Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật; chế tạo, sản xuất phương tiện, thiết bị về PCCC&CNCH. Làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đấu tranh chống các biểu hiện suy thoái, tự chuyển hóa và chú trọng công tác giáo dục truyền thống, tác phong, tinh thần, thái độ học tập, lòng yêu nghề và đạo đức người chiến sỹ CAND cho cán bộ, giáo viên, học viên. Trường Đại học PCCC và Cục Cảnh sát PCCC&CNCH phải là những cơ quan tiên phong tham mưu giúp cho Bộ Công an trong việc nghiên cứu, kịp thời tham mưu, đề xuất, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền, nhất là Bộ Công an, Quốc hội về việc sửa đổi, bổ sung, thay thế, hoàn thiện các quy định pháp luật về lĩnh vực PCCC&CNCH đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm tính khả thi, tính thống nhất trong hệ thống pháp luật.

 

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với Trường Đại học PCCC trong quá trình phối hợp, tổ chức thực hiện các kiến nghị của nhà trường sau này, trong đó, những vấn đề liên quan đến Quốc hội, đề nghị Văn phòng Quốc hội phối hợp với Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội rà soát, có văn bản đến các cơ quan chức năng để đôn đốc, triển khai.

 

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội đã trao tặng quà và trồng cây lưu niệm tại Trường Đại học PCCC. Đồng thời, các đồng chí trong Đoàn công tác của Quốc hội và lãnh đạo Bộ Công an đã đi tham quan cơ sở vật chất của nhà trường tại cơ sở 1, bao gồm hệ thống các phòng thí nghiệm và kiểm định, Trung tâm Thư viện, Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ học tập…; tham dự buổi diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại Khu A Trường Đại học PCCC do tập thể cán bộ, giáo viên, học viên nhà trường thực hiện.

 

Đoàn công tác tham quan cơ sở vật chất của nhà trường.

 

Đồng chí Đại tướng Đỗ Bá Tỵ  và các đồng chí lãnh đạo trồng cây lưu niệm tại Trường Đại học PCCC.

 

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo nhà trường.

 

Hồng Vân – Thái Thụy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng kết tháng thanh niên 2013
Lễ công bố và trao Quyết định nghỉ hưu cho đồng chí PGS, TS Ngô Văn Xiêm.
Trường Đại học PCCC thăm và tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên