Bronto Skylift F112 HLA – xe thang chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cao nhất thế giới

Bronto Skylift F112 HLA là chiếc xe thang chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ở Phần Lan đang giữ kỷ lục có thang vươn cao nhất thế giới.

 

Chiếc xe thang cao nhất thế giới Bronto Skylift F112 HLA.

 

Bronto Skylift F112 HLA được thiết kế với cơ chế thang vươn gắn trên khung gầm tiêu chuẩn của xe Mercedes-Benz Actros 7660. Ở trạng thái xe di chuyển, thang vươn được xếp nằm dọc theo thân xe với chiều dài 19m và chiều cao 4m so với mặt đất. Trọng lượng của xe đạt 77.000kg. Cơ chế nâng của Bronto Skylift F112 HLA bao gồm 02 trục độc lập kết nối với nhau dạng khớp nối kiểu ống nhòm thiên văn. Nhờ giải pháp thiết kế này khiến cho trục của thang nâng kết hợp với nhau một cách nhanh chóng, gọn gàng khiến xe di chuyển một cách thuận lợi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

 

Hệ thống điều khiển Bronto và bộ điều khiển từ xa Telecontrol tiên tiến kết hợp màn hình màu tương tác cho phép thang nâng được điều khiển chính xác từ khoảng cách xa. Ngoài ra, chiếc xe còn được trang bị hệ thống chân thuỷ lực nhằm hỗ trợ, bảo đảm sự ổn định của thân xe cũng như thang nâng trong quá trình vận hành. Ngoài ra, xe còn trang bị cảm biến hỗ trợ cân bằng bảo đảm cho xe triển khai ở mọi địa hình mà vẫn duy trì được vị trí nằm ngang của thân xe. Thời gian triển khai thang từ vị trí ban đầu đến điểm cao nhất trong khoảng từ 30 – 40 giây. Giỏ thang ở vị trí đầu thang được thiết kế nhỏ gọn giúp việc tiếp cận các vị trí trên không một cách nhanh chóng; giỏ thang có sức chứa từ 4 đến 5 người với sức nâng tối đa không vượt quá 700kg. Giỏ thang có thể chứa các thiết bị, phương tiện cần thiết để chữa cháy, cứu người và luôn ở trạng thái sẵn sàng triển khai chiến đấu. Ngoài ra, giỏ thang còn có một số phụ kiện khác như: Ánh sáng, thông tin liên lạc. Trên xe thang còn tích hợp hệ thống đường ống khô chống ăn mòn (đường ống nước cố định) chạy dọc theo của thân thang nâng với lưu lượng phun tối đa 3.800 lít/phút. Trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, điều quan trọng quyết định đến thành công là các thiết bị, phương tiện phải có trên cabin và luôn ở trạng thái sẵn sàng triển khai chiến đấu bất cứ lúc nào.

Bronto Skylift F112 HLA có khả năng đưa lính chữa cháy lên độ cao 112m so với mặt đất. Ngoài ra, chiếc xe còn đang giữ thêm một kỷ lục với khả năng vươn cần xa 25m ở độ cao 90m, cho phép lính chữa cháy có thể tiếp cận những vị trí khó tiếp cận nhất của các công trình như: nhà siêu cao tầng, đường dây cao áp, cánh quạt của tua-bin điện gió…/.

                                                                                                                                HOÀNG QUÂN (Tổng hợp)

Khoa Cứu nạn cứu hộ: Tổ chức hội thảo 2 chuyên đề
Thông báo Tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh liên thông từ trung cấp lên đại học PCCC năm 2019
Hội thảo tài liệu chuyên ngành cứu nạn cứu hộ