Hội nghị Tổng kết Đào tạo Đại học, Cao đẳng theo hệ thống tín chỉ trong CAND giai đoạn 2015 – 2020

Ngày 03/9/2020, tại Trường Đại học PCCC, Cục Đào tạo – Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Đào tạo Đại học, Cao đẳng theo hệ thống tín chỉ trong CAND giai đoạn 2015 – 2020. Đồng chí Thượng tướng, PGS, TS. Nguyễn Văn Thành – Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công an tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu chỉ đạo hội nghị.

 

Đến dự có đồng chí Đại tá Đỗ Tuấn Anh – Cục trưởng Cục Đào tạo, đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc Phòng; đại diện lãnh đạo các Học viện, Trường CAND, các đơn vị chức năng trong Bộ Công an.

Sau khi có Kế hoạch số 207/KH-BCA-X11 của Bộ Công an về việc tổ chức đào tạo đại học, cao đẳng theo hệ thống tín chỉ, các trường CAND đã ban hành kế hoạch triển khai tổ chức đào tạo theo đúng lộ trình đề ra. Trong 5 năm tổ chức, thực hiện đào tạo theo hệ thống tín chỉ, các trường đại học, cao đẳng trong CAND luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Công an và các đơn vị chức năng, từ đó, đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong nhận thức và việc tiếp nhận, thực hiện của đội ngũ giáo viên, cán bộ và học viên đối với triển khai áp dụng đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Hầu hết các trường CAND đã xây dựng, triển khai các bước theo kế hoạch như: xây dựng kế hoạch triển khai đào tạo theo hệ thống tín chỉ, tiến độ và cách thức triển khai thực hiện; nghiên cứu, chuyển đổi hệ thống chương trình đào tạo, đề cương chi tiết học phần theo hệ thống tín chỉ; nghiên cứu, xây dựng và ban hành các văn bản của các trường CAND trong tổ chức đào tạo theo hệ thông tín chỉ; tình hình đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu của đào tạo theo hệ thống tín chỉ; chuẩn bị và đáp ứng các điều kiện cơ sở vật chất, hệ thống phòng học, thư viện, giáo trình, tài liệu, dự liệu thông tin, phần mềm hỗ trợ học tập, nghiên cứu, quản lý đào tạo theo tín chỉ…

Việc tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ tại các trường CAND đã góp phần quan trọng trong đổi mới nội dụng, chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy phù hợp với yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo và yêu cầu sử dụng cán bộ trong lực lượng CAND. Các trường CAND đã xây dựng được tất cả các chương trình đào tạo, đề cương chi tiết học phần các ngành, chuyên ngành đào tạo, trong đó đã đảm bảo tính cập nhật, linh hoạt, hiện đại của chương trình. Phương pháp giảng dạy của giáo viên đã có sự đổi mới theo hướng phát huy tối đa tính tích cực, chủ động, khả năng tự học, tự nghiên cứu của học viên. Các chương trình đào tạo và đề cương chi tiết học phần được xây dựng trên cơ sở chương trình khung đào tạo trình độ đại học của ngành học tương ứng, đảm bảo đúng quy định về cấu trúc, nội dung chương trình, thời gian đào tạo cũng như quy trình xây dựng chương trình, bám sát chuẩn đầu ra  các ngành, chuyên ngành đào tạo. Việc tổ chức quản lý đồng thời theo hai mô hình: lớp học phần và lớp hành chính tại các trường CAND vừa đảm bảo thực hiện đúng quy chế của Bộ GD&ĐT vừa đảm bảo môi trường rèn luyện, sinh hoạt của lực lượng vũ trang. Việc tổ chức cho học viên đăng ký các môn học tự chọn góp phần phát huy tính tích cực, chủ động của học viên trong việc tự học, tự thiết kế, quản lý và thực hiện kế học học tập cá nhân. Bên cạnh những kết quả đạt được như trên, quá trình tổ chức đào tạo đại học theo hệ thống tín chỉ tại các Trường CAND cũng gặp phải những khó khăn do tính đặc thù của công tác đào tạo trong CAND như: chưa có hệ thống văn bản quy định và hướng dẫn đồng bộ về tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ; chế độ, chính sách còn thiếu, chưa phù hợp; biên chế giảng viên, cán bộ quản lý còn thiếu; cơ sở vật chất còn hạn chế,….

Tại Hội nghị, đại diện các trường CAND đã có những tham luận, thảo luận về việc tổ chức phương thức đào tạo trình độ đại học theo hai hình thức: đào tạo theo hệ thống tín chí và đào tạo theo hệ thống niên chế. Thảo luận tại Hội nghị, các ý kiến đều khẳng định việc tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ tại các trường CAND đã góp phần quan trọng đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy phù hợp với yêu cầu đổi mới, căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo và yêu cầu sử dụng cán bộ của ngành Công an.

 

Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an biểu dương những thành tích mà các trường Đại học, Cao đẳng trong CAND đã đạt được trong quá trình đào tạo theo hệ thống tín chỉ giai đoạn 2015 – 2020. Đồng chí Thứ trưởng cũng khẳng định, chuyển đổi sang đào tạo theo tín chỉ là chủ trương lớn đòi hỏi hệ thống các trường CAND phải nhận thức đúng và cùng chung tay thực hiện. Đánh giá cao những cố gắng của lãnh đạo Cục Đào tạo, lãnh đạo các trường CAND trong thời gian qua, đồng chí Thứ trưởng cũng đã nêu ra một số khó khăn, vướng mắc của việc tổ chức đào tạo theo tín chỉ trong hệ thống các trường CAND. Thời gian tới, cần dự thảo các nội dung cơ bản, trong đó hết sức lưu ý đến cơ chế chính sách; rà soát lại toàn bộ hệ thống chương trình; chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý và đội ngũ người thầy; các điều kiện thực hiện gồm hệ thống thiết bị thông tin, kết nối, hệ thống thư viện số. Đồng thời, tranh thủ ý kiến của các đơn vi chức năng, các Bộ, Ngành liên quan, đặc biệt là Bộ GD&ĐT để hoàn thiện phương thức dạy học theo tin chỉ tuân thủ đúng các quy định của pháp luật nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với đặc thù của lực lượng CAND.

PV.

 

Tăng cường xây dựng Đảng bộ Công an Trung ương trong sạch, vững mạnh – yếu tố quyết định thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới
Trắng đêm giúp dân vượt lũ, 2 chiến sỹ PCCC bị thương nặng
Hà Nội: Người dân phát hoảng vì cháy cột điện