Hội nghị Tổng kết 20 năm đào tạo trình độ Đại học (giai đoạn 2000 – 2020)

Ngày 30/10/2020, Trường Đại học PCCC tổ chức Hội nghị Tổng kết 20 năm đào tạo trình độ Đại học (giai đoạn 2000 – 2020). Đồng chí Thiếu tướng Lê Quốc Hùng – Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

 

Đồng chí Thiếu tướng Lê Quốc Hùng – Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

 

Tham dự Hội nghị, về phía khách mời có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện, các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ Công an và Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo; đại diện Đại sứ quán các nước Lào, Campuchia; đại diện Công an các địa phương; đại diện lãnh đạo các nhà trường, học viện trong và ngoài lực lượng CAND.

 

Về phía Trường Đại học PCCC có Thiếu tướng, TS. Lê Quang Bốn – Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC; các đồng chí trong Đảng ủy – Ban Giám hiệu nhà trường; các đồng chí nguyên là lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ, các nhà khoa học, các cán bộ lão thành và toàn thể cán bộ, giáo viên, học viên nhà trường.

 

Toàn cảnh Hội nghị.

 

Hội nghị “Tổng kết 20 năm đào tạo trình độ Đại học, giai đoạn 2000-2020” được tổ chức nhằm mục đích đánh giá, tổng kết toàn diện về kết quả, thành tựu đã đạt được trong 20 năm tổ chức đào tạo trình độ Đại học tại Trường Đại học PCCC. Đây là dịp để nhà trường và Công an các đơn vị, địa phương cùng nhau nhìn nhận, đánh giá lại kết quả, sản phẩm đào tạo trình độ Đại học của nhà trường; rút ra những hạn chế, bất cập và những bài học kinh nghiệm trong quá trình đào tạo trình độ Đại học, trên cơ sở đó, đề ra phương hướng, chiến lược, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả chất lượng đào tạo Đại học của nhà trường trong thời gian tới; góp phần đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu về nguồn nhân lực có chất lượng cao trong lĩnh vực PCCC&CNCH của đất nước.

 

Từ khi được thành lập cho đến nay, Trường Đại học PCCC đã trải qua các thời kỳ lịch sử với nhiều tên gọi khác nhau: Trường Hạ sĩ quan Cảnh sát PCCC (năm 1976); Trường Cao đẳng PCCC (năm 1984) và Trường Đại học PCCC (năm 1999 đến nay). Theo đó, bắt đầu từ ngày 15/8/2000, nhà trường đã tổ chức chiêu sinh nhập học Khóa D16 – Khóa đầu tiên đào tạo trình độ Đại học ngành Phòng cháy chữa cháy.

 

Sau 20 năm đào tạo trình độ Đại học, công tác đào tạo của nhà trường không ngừng được hoàn thiện, phát triển và đã đạt được những kết quả to lớn, nổi bật. Hiện nay, Trường Đại học PCCC đã khẳng định được vị thế là nhà trường duy nhất tại Việt Nam có chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực về lĩnh vực PCCC&CNCH ở các trình độ: Tiến sĩ, Thạc sĩ, Đại học, Trung cấp, Sơ cấp… cho lực lượng Công an nhân dân, Quân đội nhân dân, cho các bộ, ngành, các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp trên cả nước và cho hai nước bạn Lào, Campuchia.

 

Thiếu tướng, TS. Lê Quang Bốn – Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC phát biểu tại Hội nghị.

 

Hiện nay, Trường Đại học PCCC gồm 21 đơn vị, với 485 cán bộ, giảng viên có trình độ chuyên môn từ Thạc sỹ trở lên (trong đó có 03 Phó Giáo sư, 50 Tiến sỹ, 170 Thạc sỹ). Ngoài đội ngũ giảng viên cơ hữu, nhà trường còn có 40 giảng viên thỉnh giảng, gồm: 01 Giáo sư, 05 Phó Giáo sư, 18 Tiến sỹ, 16 Thạc sỹ. Đội ngũ cán bộ, giảng viên không ngừng được bổ sung, phát triển, nâng cao về trình độ. Cơ sở vật chất kỹ thuật, hệ thống phòng học thông minh, phòng thực hành, thí nghiệm, thư viện, xe chữa cháy, xe cứu nạn, cứu hộ, các phương tiện dạy học… ngày càng được đầu tư, mở rộng, từng bước đáp ứng quy mô, yêu cầu, nhiệm vụ đào tạo Đại học. Nội dung các chương trình đào tạo được chuẩn hóa, hiện đại hóa, thường xuyên được cập nhật, đổi mới, đảm bảo tính khoa học, phù hợp với thực tiễn công tác, chiến đấu của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH. Từ chỗ chỉ tổ chức đào tạo theo ngành, không phân chuyên ngành, đến nay, nhà trường đã xây dựng và tổ chức đào tạo trình độ Đại học theo 04 chuyên ngành: An toàn cháy; Chỉ huy chữa cháy; Tổ chức công tác cứu nạn, cứu hộ; Phương tiện kỹ thuật phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Thời gian đào tạo cũng đã được điều chỉnh rút ngắn cho phù hợp với hệ đại học, từ 05 năm xuống còn 04 năm. Ngoài ra, nhà trường cũng đã xây dựng được 02 mô hình Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ học tập tại cơ sở 1 và cơ sở 3, hoạt động rất hiệu quả, mỗi năm, tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ hàng chục vụ cháy; phục vụ rất tốt cho việc đào tạo các môn học chuyên ngành về chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

 

Đồng chí Đại tá, TS. Lê Quang Hải – Phó Hiệu trưởng báo cáo tổng kết 20 năm đào tạo trình độ Đại học của Trường Đại học PCCC tại Hội nghị.

 

Trong giai đoạn 2000 – 2020, nhà trường đã và đang đào tạo hơn 9.300 học viên, trong đó, có 6.733 học viên tốt nghiệp đại học được cấp bằng kỹ sư PCCC&CNCH. Đội ngũ Kỹ sư PCCC&CNCH do nhà trường đào tạo ra đã nhanh chóng đáp ứng được yêu cầu thực tiễn công tác của Công an các đơn vị, địa phương; tham gia tích cực, hiệu quả vào công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

 

Với những thành tích đã đạt được, Trường Đại học PCCC vinh dự được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương và phần thưởng cao quý.

 

Nhân dịp tổng kết 20 năm đào tạo trình độ Đại học, nhiều tập thể và cá nhân của Trường Đại học PCCC đã được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Giấy khen của Cục trưởng Cục Đào tạo – Bộ Công an và Giấy khen của Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục – đào tạo của nhà trường.

 

Các đồng chí lãnh đạo trao Bằng khen, Giấy khen cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục – đào tạo của nhà trường.

 

Các đại biểu tham gia tham luận tại Hội nghị.

 

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã nhiệt liệt biểu dương những thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo của Trường Đại học PCCC; đồng thời khẳng định, 20 năm đào tạo Đại học là một dấu mốc hết sức quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của nhà trường. Thứ trưởng nhấn mạnh, để công tác đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng cho đội ngũ nhân lực làm nhiệm vụ PCCC&CNCH không ngừng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, phù hợp với sự phát triển chung của đất nước, Đảng ủy Công an Trung ương đã đặt ra mục tiêu chiến lược phát triển cho Trường Đại học PCCC là đến năm 2030 trở thành trường trọng điểm quốc gia. Để đạt được mục tiêu đó, Thứ trưởng yêu cầu nhà trường cần bám sát chủ trương của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục trong đào tạo CAND, tập trung xây dựng đội ngũ trí thức về PCCC&CNCH trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Nhà trường cần chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng xây dựng, hoàn thiện chương trình đào tạo theo hướng ổn định, thiết thực, hiện đại, hiệu quả, đón đầu sự phát triển của khoa học công nghệ, chú ý đến tính liên thông trong các hệ học. Tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo theo đúng tiêu chuẩn về chuyên môn, năng lực công tác. Tập trung đổi mới phương pháp dạy theo hướng lấy người học làm trung tâm, phát huy tư duy sáng tạo và năng lực tự học của học viên; tăng cường kỹ năng thực hành, ứng dụng đối với các môn kỹ thuật, nghiệp vụ chuyên ngành. Đặc biệt, nhà trường cần chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tham mưu tổ chức các lớp tuyên truyền, tập huấn về nghiệp vụ PCCC&CNCH tại các cơ sở, chú trọng đào tạo huấn luyện cho đội ngũ Công an xã, phát huy vai trò “4 tại chỗ” để nâng cao hơn nữa hiệu quả phòng ngừa cháy nổ. Nhà trường cũng cần nhanh chóng triển khai mô hình đại học thông minh và áp dụng mô hình giáo dục 4.0 trong giáo dục đào tạo.

 

Thứ trưởng tin tưởng rằng, với bề dày truyền thống và những thành tích trong gần 45 năm xây dựng và trưởng thành, trong đó có 20 năm đào tạo trình độ Đại học, Trường Đại học PCCC sẽ không ngừng phát triển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục đào tạo trong thời gian tới, xứng đáng là một trong những trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học đầu ngành về PCCC&CNCH của lực lượng Công an nhân dân và của Việt Nam.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

PV

 

 

 

Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam và sơ kết thi đua học kỳ I năm học 2009 – 2010.
Ban Giám hiệu cơ sở 3 chúc mừng Tổ y tế nhân kỷ niệm 59 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam
Lễ khai giảng năm học 2011 – 2012.