Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ học tập – Trường Đại học PCCC tham gia thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhiều lực lượng tại Siêu thị Big C – Thăng Long

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám hiệu Trường Đại học PCCC và Công văn số 1067/BC-CAQ-PCCC của Công an quận Cầu Giấy về việc tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH nhiều lực lượng tại Siêu thị Big C – Thăng Long, số 22 đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy; trong các ngày từ 11-14/12/2020, Trường Đại học PCCC đã cử Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ học tập (Đội) gồm: 01 giáo viên Khoa Chữa cháy (làm chỉ huy), 02 cán bộ lái xe, 10 học viên D33A và D34C cùng 02 xe chữa cháy tham gia luyện tập, tổng duyệt và thực tập phương án chữa cháy và CNCH phối hợp nhiều lực lượng do UBND quận Cầu Giấy tổ chức tại Siêu thị Big C – Thăng Long.

 

Đến dự và chỉ đạo buổi thực tập có đồng chí Trần Việt Hà – Phó Chủ tịch UBND quận, lãnh đạo Công an các quận: Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, đại diện Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH và các đơn vị chức năng của quận Cầu Giấy.

 

Tham gia trong buổi thực tập phương án chữa cháy, ngoài Trường Đại học PCCC còn có các đơn vị, lực lượng khác: Đội Cảnh sát PCCC&CNCH thuộc Công an các quận: Cầu Giấy, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm; quận đội Cầu Giấy, Phòng Y tế quận Cầu Giấy, Điện lực Cầu Giấy; UBND và Công an phường Trung Hòa – Cầu Giấy; Bệnh viện Đa khoa tư nhân Thu Cúc và lực lượng PCCC cơ sở.

 

Tình huống giả định là cháy nhà hàng lẩu băng chuyền Kichi Kichi do nổ khí gas (LPG) từ bếp nấu vào giờ cao điểm có nhiều thực khách đang dùng bữa trưa. Lực lượng PCCC tại chỗ đã tổ chức báo cháy, cứu người, dập cháy, chống cháy lan và di chuyển tài sản rất nhanh chóng. Tuy nhiên, do hậu quả của nổ hỗn hợp khí LPG nên diện tích và tốc độ cháy lớn, còn nhiều nạn nhân bị kẹt, kể cả trên mái. Lực lượng chữa cháy và CNCH của các đơn vị, theo chức năng, đã phối hợp triển khai xe thang, đệm hơi cứu người trên mái; sử dụng mặt nạ vào sâu bên trong các tầng còn lại tìm kiếm và cứu hết được các nạn nhân ra nơi tập kết một cách an toàn.

 

 

Phát biểu bế mạc buổi thực tập, đồng chí Trần Việt Hà nhấn mạnh: việc thực tập nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa của các cá nhân và tập thể có liên quan; các lực lượng PCCC&CNCH tham gia phương án đã chủ động phát huy các thế mạnh của mình trong việc triển khai đội hình chiến đấu; tuy nhiên cũng phát hiện ra những hạn chế, thiếu sót nhất định. Đồng chí Phó Chủ tịch quận yêu cầu các lực lượng và đơn vị cần đánh giá nghiêm túc và có những giải pháp khắc phục để tăng cường hơn nữa khả năng chiến thuật của mỗi đơn vị mình; giúp hoạt động phối hợp với các đơn vị và lực lượng khác được hiệu quả hơn. Đây cũng là dịp lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và các Đội PCCC cơ sở kiểm tra thực tế các trang thiết bị phương tiện và nguồn nước chữa cháy phục vụ cho chữa cháy tại cơ sở.

 

Đối với thầy và trò Trường Đại học PCCC, đây là hoạt động nghiệp vụ cần thiết góp phần củng cố kiến thức và tích lũy kinh nghiệm cho toàn Đội; giúp giáo viên và học viên tự tin và chủ động hơn trong việc phối hợp ứng cứu cùng các đơn vị của địa phương mỗi khi có cố cháy nổ xảy ra.

 

Bùi Vũ  – Xuân Linh (Khoa Chữa cháy)

Tăng cường thực hiện dân chủ trong tuyển sinh CAND
Lễ phát động cuộc thi ảnh “Tổ quốc qua góc nhìn trẻ” lần thứ 2, năm 2014
Phát động phong trào “Mùa thi nghiêm túc chất lượng, hiệu quả” học kì I năm học 2013 – 2014 tại cơ sở 2